Thư Cuối Năm
Trích Thư của Nguyễn Trọng Dũng
(Thay cho Thư Tòa soạn THĐL)
Năm ngoái sau khi thay đổi hình thức gửi thiệp bằng thư Giáng sinh, tôi được nhiều bạn khuyến khích. Có một bạn nhận xét "Môn Việt văn của cậu lúc này đạt trung bình rồi đấy!" Aáy là do hồi nhỏ học chung lớp, bạn ấy biết tôi rất dốt môn Việt văn, suốt từ Tiểu học lên đến Tú tài, chưa hề có bài luận nào tôi được điểm trung bình. Đó là một lời khích lệ thân tình. Nhưng mục đích chính của lá thư này là dịp cho tôi chia xẻ tâm tình với các bạn, một điều hầu như không thể thực hiện trong suốt cả năm.
Thời gian trôi quá mau! Và tôi có cảm tưởng hình như thời gian không trôi với tốc độ đều mà là một tốc độ gia tốc theo số tuổi của mình, mỗi năm một nhanh hơn. Cho nên mặc dầu đã sử dụng tối đa 365 ngày và 6 giờ, nhưng cuối năm tính sổ sao thấy vẫn còn nhiều việc mình định làm mà chưa làm được . Ba năm làm việc trong hãng S3, tôi có đóng góp một số sáng kiến đem lại kết quả lợi ích thiết thực. Những kết quả này được tạp chí khoa học "Integrated System Design" đề cập tới trong một bài tựa đề là "Design Experience" đăng trong số ra tháng 12/1996, trên đó có hình và tên tôi. Điều này làm tôi vui và hãnh diện nên không thể không đem ra khoe với bạn. Hãnh diện là người Việt nam, và hãnh diện vì đồng liêu gồm nhiều sắc dân khác nhau đều nể trọng tôi.
Tuy nhiên thú thực với bạn rằng niềm vui ấy không trọn vẹn, và trong cái tự hào còn pha lẫn chua xót ngậm ngùi. Tôi nghĩ phải chi chất xám của mình được phục vụ cho quê hương cho dân tộc mình thì niềm vui và tự hào ấy mới thật tột đỉnh. Đành rằng "ăn cây nào rào cây nấy", xứ sở này, dân tộc này, đã dành cho gia đình tôi nhiều đặc ân, một bầu trời tự do, một tương lai cho con cái, tôi chắc chắn không thể quên. Tôi đã suốt 15 năm vật lộn, từng saün sàng chấp nhận hiểm nguy để mong đạt được những thứ đó. Thì nay nếu có phải ra sức vun xới cho đất đai Mỹ quốc này, đó cũng là công bằng và hợp với đạo lý Đất Trời .
. Trong không khí của mùa Thánh lễ và năm mới chúng tôi xin chúc các bạn cùng toàn thể gia đình một Giáng sinh vui tươi đầm ấm, một năm mới Dương lịch và Aâm lịch hạnh phúc, thành công, và thịnh vượng.

Nguyễn Trọng Dũng