CHUYỆN KHÓ TIN NHƯNG CÓ THẬT!

Bài của Ngũ Điểm

N.B.A.:
- Cậu có biết hội N.B.A. của Mỹ không?
- Biết chứ! Đó là hội  của các đội bóng rổ nhà nghề của Mỹ. Trong mỗi đội thường có một vài ông thần nước mặn là chủ chốt của đội. Các siêu sao quá quen thuộc như anh Michael, Larry Bird, Magic Johnson, . hợp đồng ký cả trăm triệu US$. Nước Mỹ nhân tài thể thao quá nhiều, tuy nhiên lọt vào đội N.B.A. đâu phải dễ! Lọt vào để ngồi xem chúng bạn chơi . thì cũng đã là triệu phú rồi!
- Cậu thật là rành rẽ! Vậy chớ cậu có thấy cái gì là lạ trong các đội banh đó không?
- Đâu có thấy gì đâu! Cái gì lạ?
- Tôi thấy môn chơi bóng rổ của Mỹ là . môn chơi của cửa Phật!
- Cậu nói cái gì nghe chướng tai quá! Sao lại là môn chơi của cửa Phật?
- Tôi thấy trong các đội bóng rổ nhà nghề của Mỹ có nhiều ông sư .
- Sư? Sao lại là sư?
- Không phải là sư sao lại trọc đầu! Mà phần đông đều là cao tăng . Quý . thầy này thường thường đều cao từ 1,8m cho đến trên 2 m, .
- Ừ . ừ .
- Tôi nói thêm cho cậu biết, Việt nam mình cũng có vài người chơi trong các đội bóng rổ nhà nghề này đấy!
- Ai? Ai là người Việt nam? Cậu tưởng tôi gà mờ hả? Ai? Người nào? Chơi cho đội nào?
- Nguyễn Công Thuần là tên gọi theo lối VN. Gọi theo lối Mỹ thì phải là Thuan Cong Nguyen. Cậu có biết Saquile trong đội L.A.Laker không? Chính là Lê Quí Sa, người mình đó! Thế còn Luclongley của đội Chicago Bull, lại chính là Lý Long Lực, người mình luôn đấy! Còn cái anh chàng này thì cậu không thể chối cãi vào đâu được . Thằng Konkak của đội Orlando Magic! Còn vài người nữa . tôi để cậu thử tìm xem, xem có phát hiện ra không!
- Tôi thấy . tụi nó da đen mí lị da trắng , chứ có phải da vàng đâu?
- Cậu sao . chậm tiêu quá! Trên Paris By Night, trên Asia, Mây Productions, thiếu gì da đen, da trắng, mắt biếc, môi hồng, tóc vàng, sợi nhỏ, . VN mình cả đấy!
- Trong sở một anh bạn tôi, mấy năm trước có đợt tuyển dụng nhân viên. Tuyển dụng thì phải phỏng vấn. Oâng xếp Mỹ thấy hồ sơ nào tên Lê, Nguyễn, Lý, Trần . thì thường thường giao cho anh bạn tôi phỏng vấn. Một bữa nọ, sau khi phỏng vấn xong một cô VN thì xếp Mỹ đến bàn anh bạn tôi hỏi rằng "Mày có chắc con nhỏ mày vừa phỏng vấn đó . là người VN không?" Anh bạn tôi trả lời "Chắc chứ! 100% VN!" Xếp Mỹ thắc mắc "Sao tao thấy nó . da trắng, mắt xanh, tóc vàng! ."

THÂN HỮU ĐIỆN LỰC:
- Cậu có biết thân hữu điện lực ở Bỉ có mấy người không?
- Thân hữu ở Bỉ thì hồi đó tới giờ vẫn có 6 người. Xem nào: Trường, Thới, Quyên, Vân, Lộc, và ông Tây đen nhà đèn Hữu. Vẫn 6 người, kể luôn cả Lộc nay đã di dân về Bắc Cali. Cậu thấy sao?
- Tôi thấy có nhiều hơn 6 người. Chính thức và không chính thức!
- Thật vậy sao? Chính thức và không chính thức nghĩa là sao? Anh em ở Bỉ có biết mấy người này không?
- Chính thức tức là có ăn lương Điện lực và có trong danh sách điện toán, còn không chính thức thì thực sự có làm việc cho Điện lực nhưng không ăn lương Điện lực. Anh em ở Bỉ thì có người biết, có người không biết. Tuy nhiên tôi biết chắc chắn anh em ở Bỉ vẫn thường gặp gỡ và ngay cả trong bản tin THĐL số 16 năm 1996 cũng có nhắc tới.
- Sao lạ kỳ và rắc rối quá vậy? Sao cậu biết, và cậu hãy nói đầu đuôi xem sao!
- Tính tôi vô tâm không hay để ý đến chuyện gì cả. Tuy nhiên, tự nhiên cái gì đến, tự nhiên nó nhắc nhớ đến, thì tôi mới chợt nhớ. Trong bản tin THĐL số 16, đọc tới mục Phân ưu ở trang trong bìa sau thì tôi mới giật mình "Oâi chao, thân hữu điện lực đây mà!" Thâm niên điện lực của ông này có lẽ gấp đôi thâm niên của ông Tây đen nhà đèn.
- Ai vậy? Lạ quá!
- Thì nhạc phụ đại nhân của thân hữu Lê Vĩnh Quyên chớ ai! Đây chính là thân hữu Bảy Vàng, làm việc tại Khu Khai thác Chợ lớn thuộc Nha Chuyển vận Phân phối. Anh em ở Bỉ có người biết ông Bảy Vàng và có người không biết là vậy. Người biết thì chính thân hữu Quyên chớ ai! Thật ra thì thân hữu Bảy Vàng có nhiều người biết lắm. Bên Pháp có người biết. Bên Mỹ, ngoài tôi, cũng có người biết. Chuyện rất tự nhiên, có những chuyện chợt đến, chợt nhớ . À, nhớ rồi, ngay vùng tôi ở cũng có một thân hữu cách đây hơn hai năm tôi mới gặp. Dịp đó, tôi vừa đậu xe trước một siêu thị thì có người chạy tới mừng rỡ "À, anh T."  Và cho tới giờ này trên danh sách THĐL đã có tên trong hai số rồi, có đóng tiền niên liễm, có đóng tiền tham dự họp mặt THĐL hè 95 do bắc Cali tổ chức, . thế mà anh em trong vùng đâu đã được gặp gỡ đâu! Hè 95, thân hữu này dự định chắc chắn sẽ đi, mừng lắm . nhưng giờ chót đi không được vì mắc đi Texas theo chồng về bên gia đình chồng. Đây, mới đây thôi, hôm qua chớ đâu, chủ nhật 2 tháng 3, 97, anh em thân hữu bắc Cali tổ chức gặp gỡ đầu xuân. Thân hữu này đã được thông báo tận tường, thế mà giờ chót cũng không tới được, tiếc lắm . Nợ áo cơm .
- Rồi! Thế còn cái vụ rắc rối có làm việc, không có lãnh lương như cậu nói ở trên thì sao?
- À, thì cái này nó cũng đơn giản. Oâng Bảy Vàng có mấy người con. Có những lúc ông Bảy làm việc, hay trong phiên trực, lại bận bịu cái gì đó phải vắng mặt mà không thể không người thay thế, và ông Bảy có xin phép và được chấp thuận, thì một trong mấy người con này nhào vô làm việc thay cha. Công việc của cha thì mấy người con này rành rẽ 6 câu. Cái vụ này theo tôi thì cũng không quá đáng, có thể du di, châm chước. Mà cái vụ này nó cũng đã xảy ra từ lâu rồi, từ cái thời "Xê . E . E." Trực, ngủ, chỉ giải quyết nhẹ nhàng khi có chuyện, và đương nhiên cũng còn các nhân viên thực khác cùng trực. Mỗi người một việc. Bây giờ tôi thấy sau khi xem cuốn băng họp mặt THĐL hè 96 ở Pháp, thân hữu TK đã được đặc cách đôn lên làm thủ khoa khóa 1 điện, tôi đề nghị anh em THĐL ở Bỉ nên tổ chức gặp gỡ rồi kết nạp mấy người con ông Bảy Vàng vào THĐL luôn cho vui. Càng đông . càng vui! Anh em thân hữu nghĩ sao?

Ngũ Điểm