Họp Mặt THĐL Hè 98
Tại Vùng Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn

 Tường thuật của Minh Liên 2
Đại hội họp mặt THĐL năm nay tại vùng thủ đô Hoa thịnh đốn [HTĐ] thật sự đã diễn ra tại trụ sở "Hội Đàn Bà" (Women's Club), ở thành phố Falls Church, tiểu bang Virginia, Hoa kỳ, cách trung tâm thương mại Eden của người Việt khoảng chừng một dặm, từ chiều ngày thứ năm, 2 tháng 7 tới sáng ngày chúa nhật, 5 tháng 7, 1998. Chỗ ở cho các thân hữu từ xa tới thì lại là khách sạn Marriott ở sát cạnh phi trường Dulles, cách nơi họp mặt chừng 20 phút lái xe.
Cái tên "Hội Đàn Bà" của địa điểm họp mặt mà ban tổ chức đã chọn có thể đã là một yếu tố hấp dẫn cho các thân hữu tham dự vì tính cách "bí ẩn" của nó. Tên tiếng Mỹ là Women's Club, thói quen của người Mỹ viết tắt là WC. Chữ viết tắt WC này đối với người Mỹ thì không có gì đặc biệt, nhưng đối với người Anh và các nước Âu châu thì quả thật còn có thêm một tính cách bí ẩn nữa: WC có nghĩa là "Water Closet" tức là "Phòng vệ sinh".
Con số thân hữu và gia đình tham dự thật sự là 34 gia đình, 90 người, trong đó có một gia đình từ Gia nã đại [gia đình TH HM Cần, 3 người], và một gia đình từ Tân tây lan [gia đình TH ĐV Qúi, một người], còn bao nhiêu là của xứ "cờ hoa". Đã có một số rất đông thân hữu và gia đình lần đầu tiên tham dự đại hội, mà coi như cũng là lần đầu tiên ra mắt anh chị em để "ngộ cố tri", trong đó có thể kể: Dương Thiệu Dụng, Lê Công Huấn, Phạm Văn Minh, Trần Ngầu [& Hoàng Phương], Lê Quang Phùng, Võ Văn Thanh, Lâm Quang Tới, Lê Chí Trường, Tôn Thất Tụng, và Lâm Văn Xừng. Đây là một điểm đặc biệt thành công của năm nay.
Đại hội sẽ chính thức bắt đầu vào lúc 5 giờ chiều ngày thứ năm, 2 tháng 7, 1998, tuy nhiên từ chiều thứ tư, 1 tháng 7, đã có một số thân hữu và gia đình từ các nơi xa đến. Rồi lai rai từ đó cho đến hôm sau, nhiều thân hữu lần lượt tới tại các phi trường Dulles và National [Virginia], cả BWI [Baltimore, Maryland] và Newark [New Jersey]. Sáng ngày thứ sáu, 3 tháng 7, vẫn còn có một gia đình tới phi trường Dulles. Phần lớn thân hữu và gia đình đến bằng xe hơi, xa nhất có lẽ là chuyến xe từ St Louis, qua Chicago, New York, rồi tới Washington DC, của các gia đình TH T Ngầu và LQ Tới. Tất cả ở tập trung tại khách sạn Marriott-Dulles.
Trụ sở "WC" đã được Ban tổ chức [BTC] mở cửa chuẩn bị sắp xếp từ trước. Có bích chương chào mừng, có hoa tươi đón rước. Ghế ngồi xếp saün 120 cái, có bàn bày saün các thức ăn uống lai rai. Giàn âm thanh cũng đã saün sàng cho "diễn văn" và cho sinh hoạt văn nghệ. Từ 3 giờ đã có nhiều thân hữu có mặt, rồi nhiều người khác lục tục đến. BTC làm công việc "ghi danh" bằng cách nhìn đảo qua một vòng rồi đánh dấu trên một danh sách đã làm saün.
Mọi người như đang ở tại "nhà mình", thoải mái nói cười vui vẻ. Ai cũng là "chủ nhà", mà ai cũng là "khách". Những cái bắt tay, những vòng ôm, những vỗ vai, những lời hỏi thăm, những tâm sự, những kỷ niệm, những tình nghĩa, ... Tôi với T Ngầu và LQ Tới chắc phải hơn 25 năm rồi mới gặp lại. Mà chắc nhiều người khác cũng vậy. Ai cũng ... "mặt già" quá rồi! Nhưng tấm lòng đối với bạn cũ thì vẫn còn rất trẻ, rất nồng ấm. Chỉ cần nhìn thấy hay sống trong cái không khí này vài giờ đồng hồ là mọi người, nhất là những người trong BTC, sẽ quên hết những vất vả gian nan mà mình đã đương đầu, những khó khăn trở ngại mà mình đã trải qua để cho đại hội họp mặt này thành tựu.
6 giờ 15! Người "em-xi", TH NV Di, lên máy vi âm nhắc đi nhắc lại lời mời và kêu gọi mọi người vào chỗ ngồi để bắt đầu chương trình sinh hoạt. TH NV Di, tuy bây giờ đã thuộc vào "nhóm lục tuần", vẫn chứng tỏ còn nhiều phong độ làm "hoạt náo viên", lúc nào cũng vui nhộn chọc cười thiên hạ bằng "cái miệng tía lia nói sao cũng được".
Sau khi "em-xi" NV Di thông báo một vài chi tiết của chương trình sinh hoạt của buổi khai mạc, TH LT Căn đã lên máy vi âm. Việc đầu tiên TH LT Căn đã làm rất có ý nghĩa là yêu cầu mọi người đứng dậy làm một phút mặc niệm TH NQ Thiều, một thân hữu miền đông, một thân hữu trong ban cố vấn của kỳ đại hội này, vừa mới qua đời hồi tháng 4. Sau đó, TH LT Căn đã đại diện BTC và tất cả THĐL miền đông, ngỏ lời chào mừng tất cả thân hữu và gia đình, tất cả bạn bè cũ từ khắp nơi về tham dự đại hội họp mặt THĐL năm 98 tại vùng thủ đô HTĐ, và cầu chúc cho đại hội thành công. Tuy đã "quá tuổi về hưu", TH LT Căn vẫn còn một giọng nói sang sảng, mạnh mẽ; tuy đã ở nước ngoài nhiều năm, TH LT Căn vẫn sử dụng tiếng Việt rất là sắc sảo, duyên dáng, có nhiều nét dí dỏm thân tình. [Đặc biệt năm nay, TH LT Căn còn là một ca sĩ xuất sắc nữa, điều mà chính tôi cũng chưa bao giờ được biết.]
Tiếp theo đó, TH HT Phát với tư cách là thân hữu niên trưởng, được mời lên tuyên bố khai mạc đại hội. TH HT Phát đã "thú tội" ngay là rất hồi hộp và nao nức đi dự đại hội năm nay, một phần cũng vì nơi họp mặt có cái tên là "Hội Đàn Bà". TH HT Phát đã có những lời lẽ rất ưu ái, cám ơn các thân hữu trong BTC nói riêng, miền đông nói chung, đã hy sinh nhiều thì giờ, công sức, và cả tiền bạc, để tạo cho tất cả THĐL có cơ hội về đây hội ngộ, cùng nhau sống lại vài hôm với các tình xưa nghĩa cũ. Với tư cách là một đàn anh, một vị thầy, một cấp chỉ huy cũ của một số rất đông THĐL, TH HT Phát đã bày tỏ niềm xúc động khi gặp lại các bạn bè thân hữu, cùng nhắc lại và chia xẻ nhiều tình nghĩa và kỷ niệm. Trong niềm xúc động đó, TH HT Phát tuyên bố khai mạc đại hội họp mặt THĐL hè 98 tại vùng thủ đô HTĐ.
Bây giờ mới tới lượt Trưởng Ban tổ chức, TH LT Tuyển, ngỏ lời cám ơn các thân hữu và gia đình trong BTC đã góp sức làm cho đại hội thành hình cụ thể, cám ơn các thân hữu miền đông đã đóng góp tiền bạc để việc tổ chức được dễ dàng. TH LT Tuyển đã trình bày tổng quát chương trình sinh hoạt cho 3 ngày đêm đại hội, hướng dẫn và phối hợp cho các sinh hoạt chung và nhu cầu riêng của mỗi người hay mỗi gia đình. Tiếp theo, "em-xi" NV Di mời các thành viên BTC lên trình diện: TH LT Tuyển [Trưởng BTC], chị Tuyển [Văn nghệ], các TH T Đinh, LC Hùng [Đưa đón, Tiếp tân], các chị Đinh, Hùng, TV Phúc, ĐT Phúc [Ẩm thực], và các TH LC Trường, TV Phúc [Du ngoạn, Chụp hình].
Tiếp theo đó, TH NC Thuần, người liên lạc, quen biết, và nhớ tên nhớ mặt nhiều thân hữu nhất, đã giới thiệu từng thân hữu và gia đình hiện diện. Các thân hữu lần đầu tiên tham dự đã được yêu cầu nói sơ về mình [đơn vị làm việc cuối cùng hồi tháng 4, 1975, hiện giờ đang làm gì, ở đâu, ...], về gia đình [giới thiệu vợ chồng, con cái, dâu rể, cháu chắt, ... nếu có mặt tại chỗ]. Nhiều người đã kể lại những kỷ niệm khó quên. Nhiều câu chuyện dí dỏm. Tất cả đều biểu lộ những tình nghĩa và kỷ niệm bạn bè sâu đậm. Tất cả đều chứng tỏ niềm hân hoan và hạnh phúc khi có được cơ hội gặp lại tận mặt nhiều người bạn cũ. Điều mà ai cũng ngỏ ý tiếc là đáng lẽ phải được gặp lại nhiều bạn khác nữa, nhất là những người ở gần miền đông.
7 giờ 30, phần nghi lễ và thủ tục coi như xong. "Kiến bò bụng quá rồi", con trai út của em-xi NV Di đã vừa xoa bụng vừa nói như thế. Bữa ăn tối nay, BTC khoản đãi mọi người. Trưởng ban Ẩm thực, chị Đinh, đã phối hợp sửa soạn một bữa ăn tối tuyệt vời với toàn các món ăn quê hương. Bây giờ ngồi nghĩ lại tôi không thể nhớ hết từng món, nhưng tôi nhớ là tôi đã đi lấy thức ăn tới 3 vòng. Ăn ngon không phải chỉ vì thức ăn ngon, mà còn vì sự bày biện đẹp, không khí bữa ăn đượm đầy những tình nghĩa cao qúy.
9:00 giờ, trong khi còn một số người mới đến và đang còn ăn lai rai, Trưởng ban Văn nghệ, chị Tuyển, đã cho bắt đầu chương trình văn nghệ với toàn "nghệ sĩ cơ hữu" của THĐL, nghĩa là "cây nhà lá vườn". Mỗi màn trình diễn, mỗi bài hát hay tiết mục, không biết mỗi người có tập dượt riêng trước hay không chứ tôi biết chắc là không có tập dượt chung, vậy mà nhiều màn đã đạt tới trình độ gần như chuyên nghiệp. Buổi tối đầu tiên này cũng như hai buổi tối kế tiếp sau đó, chương trình văn nghệ bỏ túi đã rất sôi động và xuất sắc, tạo không khí rộn ràng vui nhộn, giữ rất đông người ngồi lại đến khuya, dù hôm sau còn có chương trình đi du ngoạn nữa. Đặc biệt nhất là ba đêm văn nghệ này đã lôi kéo và giới thiệu được những giọng ca đặc sắc bất ngờ, chẳng hạn như các anh Căn, Cần, Di, Phùng, Thụy, Tới, ... các chị Di, Phát, Thuần, Tuyển, ... thế hệ thứ hai gồm con cháu gia đình các anh chị Cần, Khang, Ngầu, Thanh, Thuần, Tới, ...
Sáng hôm sau hầu hết mọi người trở lại phòng họp này để ăn sáng trước khi chia ra từng nhóm đi du ngoạn vào trong khu thủ đô Hoa thịnh đốn. Bữa ăn sáng này do anh chị LT Căn khoản đãi. Anh chị Căn đã lo liệu (và chi tiền nữa) từ trước, và đã mang mọi thứ đến địa điểm saün sàng từ 6 giờ sáng. Và dĩ nhiên tất cả món ăn và thức uống đã được mọi người chiếu cố tận tình.
Hôm nay là ngày nghỉ lễ Độc lập Hoa kỳ, thứ sáu, 3 tháng 7, 1998. BTC sắp xếp chương trình cho đi du ngoạn và thăm viếng vùng thủ đô, vì ngày hôm sau là ngày lễ chính thức, sẽ có diễn hành và rất khó mà vào được khu này. Tất cả khoảng 70 người đã được BTC chia ra làm nhiều nhóm, đi viếng nhiều nơi khác nhau xung quanh khu "The Mall": Tòa Bạch Ốc, Quốc hội, Lăng Lincoln, Lăng Jefferson, Bức tường chữ "V", Cây "Bút chì", Hồ "hoa anh đào", Công viên Einstein, Nghĩa trang Arlington, các Viện bảo tàng khoa học, không gian, nhân văn, lịch sử, ... Tất cả đi vào khu này bằng xe điện ngầm, sau đó từng toán đi riêng, đi bộ hoặc đi theo xe "tour", buổi trưa hẹn nhau tại bãi cỏ trước mặt lăng Lincoln để ăn trưa. (Có nhìn thấy hai "tấm thân già" LC Hùng và BM Chánh khệ nệ mang đồ ăn đồ uống vào tận nơi tiếp tế cho mọi người, mới cảm thêm được cái tình THĐL. Nguyên là buổi sáng này TH BM Chánh mới từ Dayton, Ohio, bay tới, TH LC Hùng đi đón ở phi trường rồi tiện đường đi lấy đồ ăn trưa luôn.)
Ăn trưa, tán gẫu, rồi tiếp tục đi chơi loanh quanh. Hẹn 6 giờ chiều trở về khu Eden, một trung tâm thương mại lớn của người Việt ở vùng Falls Church, Virginia, để ăn tối tại tiệm ăn Viet Royal, nhà hàng Việt nam ngon nhất trong vùng này. Có nhiều người về trước, lợi dụng một chút thì giờ rảnh rỗi trước giờ ăn, đi phố và đi chợ ở khu Eden này. Khu này gần giống như khu Bolsa ở Nam Cali, cho nên dĩ nhiên là cái gì cũng có.
Ăn xong cỡ 8 giờ 30, mọi người kéo nhau về "căn cứ địa", trụ sở "Hội Đàn bà", sinh hoạt tiếp và làm đêm văn nghệ thứ hai, hào hứng hơn đêm đầu vì mọi người quen biết nhau hơn, bạo dạn hơn, can đảm hơn. Gần nửa đêm ban tổ chức phải mời mọi người về nghỉ, vì ngay mai còn một chương trình du ngoạn nữa.
Hôm sau là ngày lễ Độc lập chính thức, thứ bảy 4 tháng 7, 1998, ban tổ chức sắp xếp cho đi chơi xa khỏi thành phố, tránh nạn kẹt xe. 8 giờ sáng hẹn đến ăn phở Hoàng ở vùng Herndon, phía tây của thủ đô, rồi sau đó thẳng đường đi viếng hang động Luray Cavern, cách trung tâm Eden chừng một giờ rưỡi đồng hồ. Gần 70 người ăn phở nhưng chỉ có hơn 40 người đi du ngoạn theo ban tổ chức. Hang động, như tên gọi, là một kỳ quan thiên nhiên, gồm nhiều khối thạch nhũ đủ hình dạng nằm sâu dưới lòng đất. Nhiều cảnh trí rất là lạ mắt, nhiều công trình chỉ có thiên nhiên mới tạo được, không khí mát mẻ, người hướng dẫn xinh đẹp và ăn nói duyên dáng, ... đã làm cho chuyến du ngoạn rất là thoải mái, vui vẻ.
5 giờ chiều, cùng hẹn và kéo nhau về "căn cứ địa". Sẽ ăn tối tại đây (ban Ẩm thực lo liệu), sinh hoạt bế mạc đại hội, thảo luận về đại hội năm tới, và "làm một đêm văn nghệ" thứ ba. Coi như tất cả diễn ra từ 5 giờ chiều cho tới nửa đêm. Không khí vui vẻ, rộn rịp, thân tình. Có cắt "bánh tạm biệt", có sâm banh nổ "chúc mừng hội ngộ, gìn giữ tình nghĩa, và hẹn nhau năm tới".
Và năm tới, 1999, tất cả cùng hẹn nhau về Montreal, Canada.

Minh Liên 2