Sổ Tay Sinh Hoạt ... Số 18

Tường trình từ Bắc Cali 1  (NT Dũng và HG Thụy) :

 Năm qua hiện tượng El Nĩno đã gây tai họa cho nhiều vùng trên thế giới, kể cả Việt Nam và Mỹ quốc. Riêng đối với THĐL Bắc Cali El Nĩno cũng có ảnh hưởng, khiến cho số lần họp mặt giảm hẳn đi. Lần sau cùng gặp nhau trong năm 1997 là vào tháng 11. Qua tháng 1 và tháng 2/98 trời mưa liên miên, chẳng mấy khi có được ngày cuối tuần đẹp trời nên họp mặt tất niên đã không có mà tân niên cũng đành cho qua. Tháng 3/98, th/h PV Khắn trong chuyến đi vòng quanh thế giới, ghé thăm vùng Vịnh ngắn ngày. Nhằm vào giữa tuần, ngày làm việc, nên cuộc gặp gỡ không được qui mô theo như truyền thống của Bắc Cali,  chỉ thu gọn trong một bữa ăn tối sau giờ tan sở tại một nhà hàng ở San Jose. Tuy vậy cũng có mặt hơn 20 anh chị em thân hữu đến dự. Riêng anh chị th/h HG Thụy mặc dầu ở xa vẫn không quản ngại lái xe gần 2 tiếng đồng hồ, tìm đến gặp người chỉ huy và cũng là thầy cũ. Th/h VK Bình lãnh nhiệm vụ đón th/h PV Khắn, đã làm nhiều anh chị em bồn chồn lo lắng khi đã quá giờ hẹn hơn nửa tiếng mà chưa thấy bóng khách. Trong dịp này, THĐL Bắc Cali còn tiếp đón một thành viên mới gia nhập là th/h Đinh Vinh Phong. Th/h ĐV Phong từ VN di cư qua được gần 2 năm, nhưng mãi gần đây qua thân hữu NV Lộc mới biết được sinh hoạt THĐL. Nội tướng cũa th/h ĐV Phong là chị Hòa, cả 2 anh chị trước 1975 cùng làm việc tại Nha Tài chánh, Công ty ĐLVN. Hiện nay anh Phong vừa dọn nhà chưa thông báo địa chỉ và số điện thoại.
 Sau đó phải đợi cho mãi đến cuối tháng 5 anh chị em THĐL Bắc Cali mới dám đánh liều hẹn gặp nhau tại nhà th/h HG Thụy, mặc dầu 2 cuối tuần trước đó trời vẫn còn mưa. Phải chăng trời chiều lòng người, đã ra tay ngăn chặn cậu bé ngỗ nghịch El Nino, để cho đúng ngày 30 tháng 5, 1998, trời nắng ráo, nhiệt độ ấm áp vừa phải. Hay đó là do ngọn gió từ phương Đông đã thổi tan hết những đám mây mưa ra biển? Vâng, hôm đó anh chị em th/h Bắc Cali vừa đến gặp nhau, vừa đón tiếp anh chị th/h HV Phong từ miền Đông qua thăm vùng Vịnh Cựu kim sơn.
Người đến đúng giờ nhất là th/h PQ Đẩu, hẹn 4 giờ, thì 4 giờ 2 phút có tiếng chuông gọi cửa của anh. Tuồng như là anh chị đã đến trước từ lâu ngoài đầu ngõ, chờ đúng giờ mới gõ cửa. Người đến sau cùng là th/h PM Tâm. Nhưng thật ra sự có mặt của anh chị Tâm là một cố gắng đáng ghi nhận vì trước đó anh chị đã gửi thư báo không dám hứa chắc đến, bởi cùng buổi chiều đó anh Tâm đã nhận lời dự một cuộc họp khác không từ chối được. Trong số tham dự kỳ này, ngoài anh chị HV Phong và cháu Lộc là khách phương xa, th/h Bắc Cali còn tiếp đón anh chị Phạm Kim Lâm mới ra mắt lần đầu. Anh Lâm từ Canada qua Mỹ, kiếm được người nâng khăn sửa túi ở Milpitas và định cư lập nghiệp luôn, rồi gia nhập "làng" THĐL Bắc Cali. Ngoài ra đáng lẽ cũng còn mấy th/h "mới đầu quân" nữa là chị Trần Mỹ Thành và phu quân, và chị Trần Thị Thu. Tuy nhiên vào phút chót các chị bận việc riêng bất ngờ, không tới được. Anh Lâm là cựu nhân viên Nha Chuyển vận Phân phối, chị Thành và chị Thu là cựu nhân viên Nha Tiếp vận, Công ty ĐLVN.
Nếu THĐL/VNHN có anh LM Quân được anh em công nhận là "thủ quỹ mãn đời" thì THĐL/ Bắc Cali có nội tướng th/h NS Chính được gắn danh hiệu "trưởng ban ẩm thực" trường kỳ. Riêng th/h NS Chính thì đã được giới thiệu trong bản tin số 17 là "trạng nếm Bắc Cali". Thực đơn lần này có món sườn bò Đại hàn do th/h HG Thụy và NT Dũng đứng lò. Tuy nhiên cái lò nướng của Hoàng gia trang được xếp vào loại "đồ cổ hiếm" khó tìm thấy trên thị trường nên nhiều khi phải hy sinh thịt để bảo vệ lò (?). Cũng cái lò này năm trước đã được th/h NV Dậu (Nam Cali) ví như lò hơi Chợ quán.
Sau khi no say mọi người phân thành 3 nhóm: các chị tụ họp trong nhà, bên cạnh bếp và máy truyền hình, một nhóm các anh ngồi nói chuyện thời sự dưới giàn cây leo. Nhóm thứ ba gồm những th/h đang quan tâm nhiều đến "cái già sồng sộc nó thì theo sau" nên kéo ghế ngồi giữa bãi cỏ vấn kế th/h HV Phong về bí quyết bảo vệ sức khỏe. Th/h HG Thụy cũng có mặt trong nhóm thứ ba này mặc dầu trước đó trong một câu chuyện nghe lóm được giữa hai anh, th/h HG Thụy đã hỏi th/h HV Phong: "Hơn 10 năm rồi mới gặp lại, mà sao thấy cậu vẫn như hồi nào, không sói thêm mà cũng không già đi?"  Th/h HV Phong trả lời: "Nếu cậu cũng muốn sói lâu và trẻ lâu như tớ thì lát nữa tớ sẽ truyền bí quyết cho". Có thể vì "lời hứa hẹn sói đầu" không mấy hấp dẫn này mà mãi đến nửa chừng câu chuyện mới thấy th/h HG Thụy nhập đám. Th/h HV Phong đã chứng minh có một thể xác khỏe mạnh và một tinh thần trẻ trung với những lời dí dỏm lôi cuốn người nghe về đề tài phương pháp luyện tập, ăn uống, gìn giữ bảo vệ sức khỏe cho tuổi già, bằng chính kinh nghiệm bản thân của anh hơn 30 năm qua. Anh nói trong suốt hơn 1 tiếng đồng hồ, trình bày vấn đề lớp lang, ngọn ngành, lưu loát, khiến tôi có cảm tưởng như hàng ngày trong mỗi buổi tập luyện anh đã lập đi lập lại những điều đó để nhắc nhở chính mình.
Lần này thủ quỹ Bắc Cali N Sáu vắng bóng vì bận việc riêng nên th/h NT Dũng thay mặt báo cáo đúc kết tài chánh "quỹ nhỏ", một quỹ do THĐL Bắc Cali đóng góp để sử dụng vào những chi tiêu chung trong phạm vi của Bắc Cali. Sau khi được báo cáo, mọi người đã sốt sắng góp quỹ và góp niên liễm cho bản tin THĐL.
Đến 9 giờ tối hầu hết mọi người ra về, vẫn còn một vài cặp nấn ná tận gần nửa đêm mới dứt. Một đặc điểm chung của những buổi gặp mặt THĐL là thời gian chia tay, từ lúc bắt đầu có người đứng lên cáo từ, cho đến lúc mọi người ra xe và xe chạy, thường kéo dài từ 15 đến 30 phút. Ai cũng thấy hình như đến lúc đó vẫn còn quá nhiều chuyện chưa nói hết. Và đó cũng là lúc mà mọi người đều mở âm lượng tối đa nếu không muốn tiếng nói của mình chìm vào những âm thanh cỡ 120 decibel.
Trên đường lái xe về nhà, tôi bỗng có cảm tưởng giống như hồi nhỏ  7, 8 tuổi ngày mùng 2 Tết được bố tôi chở đến nhà Trưởng tộc gặp tất cả bà con họ hàng, được vui đùa thỏa thích với những người anh chị em họ xa gần.
Giữa tháng 7, anh chị th/h NK Tâm / PTN Sương dừng chân tại Thung lũng Hoa Vàng (một cái tên thơ mộng của người VN đặt cho thành phố San Jose) từ ngày 15 đến 19 th. 7/98. Sẽ không có gì là khoác lác khi nói rằng "cả thành phố lên cơn sốt" vì trong tuần lễ đó khí hậu Bắc Cali đột nhiên trở nên nóng khác thường, phá kỷ lục. Liên tiếp mấy ngày liền kim thủy ngân ở trên 100 độ F và anh chị Tâm cũng đã được THĐL/Bắc Cali tiếp đón với một nhiệt tình không kém. Bắt đầu với bữa ăn trưa dã chiến được tổ chức cấp tốc vào ngày 15, tiếp theo bằng cuộc họp mặt chiều 18 th. 7 tại một nhà hàng ở San Jose, có rượu sâm banh do th/h HG Thụy khoản đãi (cùng là bạn học đồøng khoá CĐĐH Phú Thọ với th/h NK Tâm). Câu chuyện trên bàn tiệc bắt nguồn từ những kỷ niệm trong những năm tháng làm việc  chung với nhau 8 giờ mỗi ngày, chuyển sang bản tính trầm lặng ít nói của th/h NK Tâm, bắt qua chuyện nghe và nói tiếng Anh của từng th/h trong những ngày đầu tiên trên đất Mỹ. Th/h MC Khanh kể lại hồi mới đặt chân lên đất tự do, nghe người Mỹ xổ câu "son of a bitch" anh cứ thắc mắc là tại sao khi giận ai người ta lại đem mặt trời và biển cả ra để nói. Mặt trời trên bãi biển (sun of a beach) thì có gì đâu là giận dữ và nguyền rủa!!!
Trong buổi họp mặt 18 th. 7 có sự tham dự của th/h Trương Thị Nhiên, sau 10 năm vắng bóng trong sinh hoạt THĐL, nay trở lại với lời hẹn sẽ tích cực tham gia thường xuyên. Mặc dầu thời giờ ít ỏi, anh chị NK Tâm đã không quên dành ra một buổi đến thăm sức khỏe th/h cao niên nhất, cũng là thầy cũ của cả 2 anh chị, là cụ th/h Chu Hoành, nay đã 96 tuổi. Thật đáng quý! Với số tuổi tròm trèm 100 của cụ, một thân hữu thường nhắc nhở cẩn thận khi dùng câu "sống lâu trăm tuổi" để chúc ai thì được chứ chớ dùng câu đó chúc cụ Chu Hoành.
Ngoài các buổi họp mặt được chính thức tổ chức, mỗi khi có đám cưới hỏi trong số con cháu cũng là dịp để một số thân hữu gặp nhau. Tuy nhiên có một điều chắc chắn là dù họp chính thức hay không chính thức, hễ gặp nhau là thân hữu Bắc Cali vui xả láng. Tháng 7/98 anh chị th/h NH Tiên / NM Hoà cưới vợ cho cháu Hiển, trai thứ. Trong tiệc cưới tổ chức tại Sacramento, THĐL Bắc Cali cũng chiếm mấy thồi. Mỗi bàn được xếp chỗ ngồi cho 5 cặp, nhưng để "vui xả láng", THĐL Bắc Cali đã mạn phép gia chủ tự tiện sắp xếp lại, để 10 nữ ngồi chung một bàn và 10 nam ngồi bàn kia, và thế là mỗi bàn tha hồ chuyện trò theo sở thích của mỗi phái.
Ngoại trừ một vài th/h cư ngụ tại địa phương Sacramento, đa số còn lại đều ở cách xa 2 tiếng đồng hồ xe cũng kéo về đông đủ. Th/h PH Thịnh với kinh nghiệm nóng hổi, vừa làm đám cưới cho con trai ở Canada tháng 6, đã từ San Jose lên cắm trại từ đêm trước, để hôm sau có mặt sớm làm một nhiệm vụ mà chị PH Thịnh mô tả là nhiệm vụ "nhắc tuồng" cho ông bà "tân" nhạc, đôi khi vì quá hồi hộp có thể quên bài vở. Một số khác đến dự lễ vào buổi trưa với tư cách họ đằng trai, rồi ở lại đến chiều dự tiệc cưới. Trong khoảng thời gian mấy tiếng đồng hồ giữa lễ nghi buổi trưa và tiệc cưới buổi chiều, những thân hữu này đã tá túc tại nhà th/h NQ Hưởng. Và thế là có một màn "trèo lên cây bưởi hái hoa". Nguyên tư thất th/h NQ Hưởng có 2 cây bưởi đang ra trái rất sai mà không có nơi tiêu thụ, khi có người "tình nguyện ăn giùm" anh chị Hưởng rất là hoan hỉ. Biết th/h NT Dũng đang có chỉ số cholesterol khá cao, th/h NQ Hưởng ra sức quảng cáo giống bưởi nhà anh ăn vào sẽ làm hạ chỉ số này. Khi ra hứng bưởi, th/h NT Dũng đã có lúc phải làm tính nhẩm cân nhắc lợi hại thế nào giữa một đằng là có chỉ số cholesterol cao, một đằng là đứng dưới gốc hứng bưởi không có nón an toàn. Sau cùng mọi chuyện đều tốt đẹp, và trên đường về San Jose chiếc xe của th/h NS Chính đã chở nặng thêm trên trăm pounds bưởi.
Đi dự tiệc cưới, một trong những điều tôi ngại ngùng nhất là phải chờ đợi lâu vì có nhiều khách đến trễ. Tiệc cưới của cháu Hiển được tổ chức rất đúng giờ, và lần này không phải chờ đợi lại khiến tôi thấy tiếc nuối, ước ao phải chi có nhiều thời giờ hơn nữa để được chuyện trò nhiều hơn. Điều này được một thân hữu giải thích rằng ở vào tuổi chúng ta trong cuộc sống tha hương này, tình thân hữu là một nhu cầu không thể thiếu.


Tường trình từ Bắc Cali 2  (TCM) :

 Cuối tháng 5, 1998, anh chị em THĐL miền Bắc Cali có họp mặt đón tiếp hai vợ chồng thân hữu HV Phong tại nhà thân hữu HG Thụy. Buổi họp mặt khá đông đủ. Đề tài được anh chị em bàn đến nhiều nhất là "thần dược Viagra". Có anh đặt vấn đề là mỗi tuần một viên hay hai viên thì vừa. Đang bàn cãi sôi nổi thì có một thân hữu khác vừa từ xa đến, tay cầm một ly nước,  hỏi anh em "Không biết mỗi tháng tôi dùng 30 viên thì nhiều hay ít?" Anh em la oai oái, chỉ có VV An và VK Bình là mỉm cười mà thôi. Có lẽ hai thân hữu này cho rằng 30 viên thì cũng chẳng thấm vào đâu.
Nhưng đề tài được bàn kỹ nhất và có nhiều người tham dự nhất là đề tài do thân hữu HV Phong thuyết trình "Làm sao được khỏe mạnh và trẻ trung". Đa số anh em đều xấp xỉ 60-70, đau yếu cũng đã nhiều, già cả cũng đã ngấm, nhìn thân hữu Phong với dáng dấp gọn gàng của thanh niên, bụng thon, người dong dỏng hồng hào khỏe mạnh, đầu thì láng bóng nhưng khuôn mặt trẻ hơn tuổi chừng 10 đến 15 tuổi. Anh em lắng nghe, thân hữu Phong thuyết trình hấp dẫn và hay ho vui vẻ, có lẽ ăn đứt cả cái lối nói của ông thiền sư Nhất Hạnh. Câu chuyện của thân hữu Phong có đầu có đuôi, mạch lạc, có chứng có cớ, có nguyên nhân có kết quả. Ai muốn rõ kỹ hơn thì tìm gặp thân hữu Phong mà hỏi thêm. Đại ý như sau:
Muốn được khỏe mạnh thì phải ăn uống cho hợp với thuật trường sinh, nghĩa là ăn uống có chất xơ, rau cỏ, bớt thịt. Làm sao để biết mình ăn đúng với sự đòi hỏi của cơ thể? Muốn biết đúng hay không thì phải nhìn vào chất phế thải mỗi ngày do mình tháo ra. Ví như các cụ xưa đi mua gà thì banh đuôi ra xem, nếu con gà ướt thì xem như con gà bị bệnh. Bởi vậy phải ăn làm sao cho mỗi ngày đi tiêu hai lần, mỗi lần chừng một hay hai phút thôi, chứ không phải ngồi đọc báo đọc sách, nghe nhạc. Mà viên phẩn phải nổi (có đủ chất xơ) và dài liên tục không đứt đoạn (?). Đi xong thì cảm thấy hậu môn sạch sẽ, như không cần lau chùi gì thêm nữa cả, vì như loài vật lành mạnh thì có con nào phải lau chùi gì đâu!!?
Thân hữu Phong hướng dẫn là phải ăn bánh mì nâu, oat meal, gạo lứt, tàu hủ, ... và mỗi ngày, sau khi ăn các món hợp với phép giữ gìn sức khỏe thì cứ tự thưởng cho mình một chén cơm cuối cùng, ăn với thịt cá bình thường. Và một điều quan trọng hơn nữa là vợ chồng phải ngủ riêng. Như để dành quân, tích trữ lương thảo, lâu lâu "đánh một trận để đời". Nghe đến đây, nhiều thân hữu nhao nhao phản đối "Già rồi, vợ chồng còn sống thêm bao lâu nữa mà lại ngủ riêng!" Hoặc "Như thân hữu VV An, đâu cần để dành quân mà cũng đánh trận nào ra trận đó, còn sôi động hơn các trận Normandie, Trafalgar, Waterloo, Leningrad, ... chứ như Điện biên phủ là tầm thường". Thân hữu An cười chúm chím, xác nhận thành tích. Nghe chuyện ăn uống như khổ hạnh, thân hữu PQ Đẩu nói lớn "Nầy, tôi nay đã trên 70 tuổi rồi mà vẫn còn khỏe mạnh nhờ xưa mẹ tôi nấu canh bằng tôm he to bằng ngón tay cái, ngon lắm, đâu cần ăn uống kiêng khem đâu ... sống mà ăn uống khổ như vậy thì thà chết sớm sướng hơn ..." Nhưng cũng có thân hữu cho rằng không chịu khó ăn uống hợp vệ sinh thì khi bệnh còn khổ hơn trăm lần.
Buổi chiều về, vợ tôi hỏi các anh nói chuyện gì mà chăm chú sôi nổi quá vậy? Tôi kể cho vợ nghe những điều thân hữu Phong trình bày. Vợ tôi nói "Tưởng các anh bàn chuyện quốc gia đại sự chi, thì ra chỉ nói đến chuyện bài tiết mà cũng mất cả hơn hai giờ và ồn ào đến như vậy! Anh có muốn ngủ riêng không? Ngủ riêng thì làm sao có được chuyện nửa đêm đánh thức nhau dậy, kể chuyện mộng mị tào lao cho nhau nghe?"

Tường trình từ Nam Cali 1  (ĐH Hạnh) :
 NAM CALI MỘT NĂM SẤP NGỬA
(Từ đầu hạ bán niên 1997 đến cuối thượng bán niên 1998)
 Nam Cali mùa hè thật đẹp, ánh nắng vàng chen lẫn cỏ cây. Người Cali tình nồng muôn thuở, đón bạn hiền ríu rít niềm vui.
Tạm thời, xin chia sinh hoạt năm vừa qua ra làm hai cung đoạn.
I- Cung đoạn I (nửa năm cuối 97)
* Khởi đầu tháng 7 năm 1997 là Đại Hội THDL hải ngoại. Gần 150 thân hữu và gia đình đến tham dự. Đại Hội vì thế được xem như thành công. Cám ơn các thành viên Gia đình Điện Lực Nam Cali đã đóng góp công sức cho ngày trọng đại, đánh dấu 15 năm ngày thành lập Hội chúng ta.
* Ngày kế tiếp của Đại Hội là tiệc thành hôn của con trai T/H TM Khang. Có một vài thân hữu phương xa cùng tham dự. Trong buổi tiệc nầy, những khuôn mặt ít xuất hiện như NĐ Bá, L Công, TK Em... bỗng trở nên rực rỡ. Đặc biệt nhất là hai thân hữu Tôn Nữ Hạnh Phương và Phan Thị Hải Hồng - trước tòng sự tại Ty Ban Mê Thuột - cũng đến chia sẻ niềm vui với anh chị Khang.
Xin mở ngoặc ở đây: Trung tâm Điện lực là danh từ báo cáo, còn phần đông dân chúng cũng như nhân viên đều quen gọi là Ty, cho nó phù hợp với tổ chức tỉnh. Xin đóng ngoặc.
* Không bao lâu sau, NV Dậu, LM Quân, PL Thượng v...v... lại lũ lượt kéo đến phân ưu cùng anh chị HG Thụy về sự ra đi của cụ bà nhạc mẫu. Đưa tiễn có ĐM Quỳnh và ĐH Hạnh.
* Rồi đến giữa tháng 9, anh em Nam Cali lại gặp nhau trong tiệc cưới con gái anh chị TV An. Tháng sau lại cùng gặp nhau tại nhà hàng Grand Garden chia vui cùng anh chị LM Tư trong tiệc cưới trưởng nam.
* Anh Dương Đức Bổn, trước tòng sự tại Hệ thống Diesel Nha Sản xuất Thủ đô, được phe ta tiếp đón trong một bữa điểm tâm tại nhà hàng Seafood World. Chiều ngày hôm ấy anh cũng tạt qua thăm số lớn anh em trong tiệc cưới con trai anh chị NV Mãnh tại nhà hàng Seafood Paradise.
* Tháng 11, Anh Trương Vĩ Hùng, trước tùng sự tại Hệ thống Diesel, cũng đến Nam Cali theo lời mời của hãng 3M. Phe ta đãi Hùng một bàn tròn 12 người. LM Quân đưa đón khách khứa tận tình. Cũng như anh Bổn, anh Hùng cũng điều hành một công ty trách nhiệm hữu hạn. Cùng đi còn có anh Trần Đức Thìn.
* Tháng 12 đến với tiệc cưới con gái út anh ĐH Hạnh. Trong ngày vui của cháu, anh em đón nhận hung tin: T/H TC Quay vừa thất lộc vì ung thư gan. Vài ngày sau đó anh LK Minh đại diện vùng Nam Cali qua Arizona tham dự tang lễ, mang theo lời chia buồn trên báo chí của Nam Cali.
* Trước tháng 12 thì Dậu, Hạnh, Quân, Thượng... đến nhà quàn Peak Family chia buồn cùng T/H NT Nữ  về sự ra đi của đấng lang quân dấu yêu. Ngày tiễn đưa anh Thạnh vào lòng đất lạnh có vợ chồng T Khiết và ĐH Hạnh cùng ném bông xuống huyệt.
* Còn gì nữa cho bán niên 97? Còn chứ, còn những đám tang của nhạc mẫu Anh TV An, nhạc phụ anh TM Khang, thân phụ anh ĐQ Bảo mất bên Úc, phát tang tại Nam Cali, và cuối cùng nhũ mẫu Anh TT Long mất tại Pháp, anh chị bay gấp qua Tây.
II-Cung đoạn II (nửa năm đầu 98)
* Vào trung tuần đầu năm 1998, một e-mail đánh đi từ anh NC Thuần ở New York, báo tin thân phụ anh HĐ Khang mất ở Escondido. NV Dậu đại diện anh em gọi dây nói xuống chia buồn cùng tang quyến và đăng báo phân ưu.
* Do sự ra đi của quý cụ khá nhiều trong năm trước, Gia đình Nam Cali quyết định thành lập Quỹ Tang tế để chi dụng vào việc phân ưu. Ngày 18 tháng 1 năm 1998, 41 thân hữu (của 29 gia đình) cùng họp nhau ăn Tất niên tại nhà hàng Lucky Place. Mỗi phần ăn ấn định $25, phân nửa trang trải cho nhà hàng, phần còn lại sung vào quỹ. Trong bữa ăn, anh em nghe anh LK Minh tường thuật đám tang TC Quay, anh ĐH Hạnh tả lại đám ma chồng chị Nữ cùng với những sự góp mặt của anh ấy trong nhiều lần sinh hoạt Nam Cali. Điểm đặc biệt của tiệc tất niên là cái bàn vong, thỉnh mời các thân hữu quá cố về chung vui cùng anh em. Cơm cúng gồm cơm trắng, thịt kho dưa giá, mì xào, canh miến, bánh, mứt, trà. Trong dịp nầy, anh em cùng thông qua bản dự thảo nội qui điều hành quỹ tang tế và tín nhiệm anh Dậu tạm thời giữ số tiền trên. Cũng trong bữa tiệc nầy, việc luân phiên thực hiện bản tin THĐL cũng đưa ra bàn cãi, nhưng chưa ngã ngũ.
* Chiều thứ ba ngày 3 tháng 2 năm 1998, một số anh em tháp tùng anh chị NV Dậu, đến thị xã Glendale thuộc Los Angeles County, để viếng linh cữu thân phụ T/H NT Dũng và phân ưu cùng tang quyến.
* Không bao lâu sau, T/H T Khiết vội bay qua Pháp thọ tang ông anh ruột - Trần Hương - mất tại Montpellier ngày 11 tháng 3 năm 1998. Gia đình Nam Cali cũng có chia buồn trên báo.
* Vài tuần sau, ngày 18 tháng 2 năm 1998, anh Trần Tấn Thiệt từ Việt Nam qua, theo tham dự khóa thuyết trình về máy điện toán điều khiển mạng lưới phân phối điện. Phe ta tiếp đón đương sự một bàn tròn tại nhà hàng Emerald Bay Seafood.
* Tối 26 tháng 3, T/H PV Khắn, từ nửa vòng trái đất, ghé quận Cam trước khi đi San Diego dự đám cưới cháu. Phe ta tiếp đón hai ông bà một chầu hải sản nguyên một bàn tròn tại Long Phụng Lầu.
* Thế rồi El Nino hoành hành khắp chốn, Nam Cali mưa gió triền miên. Vũ vô thiết tỏa, không có sinh hoạt nào đáng kể trong thời gian "... là bệnh của trời", NV Dậu nằm nhà sinh bệnh, bao tử đột nhiên đau thắt ...
Hẹn quý bạn sang năm.
 PICNIC HÈ NAM CALI
 Nam Cali vào cuối hè, có những buổi sáng gây gây lạnh. Hình như mùa thu vừa e ấp lảng vảng đâu đây, nhưng chàng hạ hung bạo vẫn phủ phàng xô đẩy. Sáng sáng, cũng có tí mây xam xám phủ bầu trời ảm đạm, nhưng đến trưa thì nắng  gắt đến rát da.
Hôm nay chủ nhật 23 tháng 8, nàng thu lười biếng chẳng thấy xuất hiện. Sáng sớm tinh sương, nắng vừa lên, hơi đã nóng, tôi lái xe đến đón ông bạn già thân hữu NV Tích từ 8 giờ. Phải đi sớm như vậy mới "xí" phần được chỗ ngồi vì mùa nầy, công viên nào cũng đầy nghẹt "người là người" trong ngày cuối tuần. Thiên hạ cố tìm một chút thoáng khí trong cái nắng hè oi bức. Những nơi có  chỗ tốt thì thiên hạ đã đặt  trước từ lâu, đành phải đi sớm dành chỗ vậy. Những tưởng mình đến sớm, ai ngờ cũng chỉ còn trống 2 dãy bàn, ngồi được cỡ 40 người. Thôi thì tri túc tiện túc vậy. Mười rưỡi, NV Dậu và PL Thượng xuất hiện, lễ mễ khuân vác các thứ. Hai ông thân hữu nầy hiếm khi nào đi một mình, lúc nào cũng đủ cặp, đủ đôi. Chúng tôi thi nhau trải khăn bàn, bày bừa ly dĩa, dựng sân vũ cầu, hứa hẹn một cuộc vui thoải mái. Muời một giờ, các thân hữu lục tục đến. Ban ẩm thực lo nổi lửa. Các chị thi nhau đứng nướng các thau sườn bò Đại hàn, đùi cánh gà ướp saün ở nhà chị Dậu. Phải nói, bà Dậu mà ướp thịt, thì không chê vào đâu được. Xin phép mở ngoặc: nhiều thân hữu xì xào bảo chị ấy ướp Dậu còn được, nói gì ướp ... gà, xin đóng ngoặc.
 Cả khu công viên ngai ngái mùi cỏ non  mới cắt bỗng tỏa mùi thơm nướng lừng trời. Quí ông chia nhau một bàn, tiếng cười nói râm ran, thoải mái sau 6 tháng cách xa. Dậu lăng xăng mời anh em ăn ngay kẻo nguội, thức ăn thấm vào kẽ răng, mười mấy ông lắc lư dành nói trên hai hàng băng dài. Qua trao đổi, mới biết bà xã TM Khang bị tai nạn xe ngày hôm kia, tuy không thương tích nhưng người ngợm đau như dần; HV Sáu vắng mặt vì cả gia đình cùng đi xa. Số là các con anh chị Sáu tổ chức ngày 30 năm kỷ niệm hôn lễ cho cha mẹ vào chủ nhật tuần trước, tuần nầy tổ chức du ngoạn xa, v.v... Mười hai giờ rưỡi Anh Chị PH Bình - từ Pháp qua - đến, mặt xanh như tàu lá vì lạc đường. Một cặp khác cũng khập khễnh bước vào, tái ngắt: đó là cặp PV Minh, vừa bị xe khác tông vào sau xe chàng nàng, không có gì trầm trọng, nhưng cũng đủ giật mình và ê ẩm người. Thế là nhân số tăng thêm: 21 thân hữu hiện diện (không kể gia đình). Bàn cạnh bên, quí bà cũng năng nổ không kém, tạo một bầu không khí linh hoạt. Ngoài Anh PH Bình, picnic có thêm một thân hữu lần đầu tiên xuất hiện, đó là T/H Lê Thị Hoa, trước tùng sự tại Nha Tài chánh. Như thế, trong năm 1998, gia đình Điện lực Nam Cali đã có thêm ba chị T/H chịu tham dự. Họ là những vị nữ lưu hay ... e ngại, sau nhờ anh Hạnh thuyết phục, mới vui vẻ tham gia. Hai chị Tôn Nữ Hạnh Phương và Phan Thị Hải Hồng, cựu nhân viên Ty Ban Mê Thuột, chứng tỏ khả năng nướng thịt ngày hôm ấy. Có một điều hơi lạ là những người nầy qua lâu rồi, có tên trong danh sách, có nhận Bản Tin nhưng không lên tiếng. Nay thì chịu lộ diện! Cho hay, ngoài tập thể, cảm tình cá nhân cũng giữ yếu tố quyết định.
Aên uống no nê, Dậu bèn giơ tay xin một phút yên lặng để nghe báo cáo tài chánh của Quỹ Tang tế và bầu cử Thủ quỹ chánh thức. Kết quả, anh em đồng ý chọn NV Dậu làm thủ quỹ, Anh NH Nghĩa làm Giám sát, vừa tiếp Dậu lo chi tiêu vừa đôn đốc thu niên liễm cho quỹ. Một đề nghị khác được nêu lên: Nam Cali là nơi có nhiều T/H đến thăm, phải có một người đặc trách tiếp đón và thông báo liên lạc với anh em, một mình Anh Dậäu lo không xuể. Thế là PL Thượng được chọn mặt gởi vàng. Lại thêm một ý kiến khác, trong các lần đi phúng điếu, nghi lễ tang chế lương hay giáo gì, Anh PV Minh cũng rành rọt, bài bản. Cả bọn nhao nhao chọn ngay anh Minh. Anh ấy nhận với tất cả vẻ đau khổ, hóa ra không vì cưỡng ép mà vì xe đụng còn đau. Dậu là người sướng nhất vì chàng ta " khổ sở không ít" vì các nghi lễ đạo giáo. ĐH Hạnh thì vẫn còn được tín nhiệm qua lần bầu cử Tất Niên đầu năm 1997.
Một trở ngại bất thường do LM Tư nêu lên : Restrooms đóng cửa lúc 1 giờ trưa. Bây giờ là 2 giờ, thôi phải giải tán gấp, lỡ có bề gì, cũng còn có nơi khác để " giải phóng". Thế là phe ta kéo nhau ra chụp hình kỷ niệm một cách vui vẻ. Một câu nói bâng quơ trong nắng hè gay gắt: "Máy Đồng Sĩ Nam chụp chắc có phim"...
Mùa tựu trường còn hai tuần nữa bắt đầu, phe ta giải tán, lòng phơi phới, vui vì diện kiến, vui vì gia đình có thêm người làm việc, vui vì tinh thần dân chủ cởi mở, bầu bán thêm nhân sự chỉ cốt ý làm gia đình ta thêm vững chắc, mọi người có cơ hội đóng góp đồng đều. Như thế từ nay trở đi, Gia đình Điện lực Nam cali có một Ban Đại Diện tứ đầu chế gồm những bốn đại diện đồng quyền hạn. Riêng quỹ Tang tế thì có thêm một Giám sát ngoài Thủ quỹ. Quỹ Tang tế cũng được tu chính nội qui thêm một điều: ngoài việc sử dụng ngân khoản cho việc ma chay, quỹ Tang tế có thể xuất tối đa $10 để mua thiệp thăm viếng một T/H bị bệnh tật.
Và cũng nhờ tinh thần dân chủ hòa đồng nầy, mà Ban Đại Diện mới, thu thêm niên liễm, cho THĐL hải ngoại,  gần $200.

Tường trình từ Nam Cali 2  (TT Tính) :

 (Thư gửi NCT, 15 th. 9, 1998) :  ... Tôi đã được may mắn tham gia đại hội 2 lần nơi miền Đông tổ chức, lần nào cũng vậy không sao phê bình hay chê bai một điều gì cả, vì các anh chị trong ban tổ chức cũng như các "chuyên gia" cố vấn đã vô cùng tích cực trong sinh hoạt của ngày đại hội, từ mọi hình thức tiếp tân, ẩm thực, chỗ ở, và các mục thưởng ngoạn đều hoàn tất trong tinh thần thân hữu tuyệt đối bất vụ lợi. Tuy thời gian quá ngắn, chỉ có đôi ba hôm thôi nhưng xét cho cùng, ban tổ chức có lẽ đã bỏ rất nhiều tâm huyết để lo phục vụ cho ngày đại hội một cách chu đáo ... Tuy nhiên về mặt nhân sự tôi cảm thấy vô cùng khiêm tốn so với cái bản danh sách của chúng ta: ... dân địa phương cũng quá khiêm tốn đến tham dự. Tôi đã mong kỳ này có thể gặp lại những người thân thích cùng chung mái nhà điện lực xa xưa nhưng chưa một lần hội ngộ. Nhưng tôi đã chỉ được hội kiến các "tân giai nhân" lần đầu lộ diện, tạm đếm chưa được hết một bàn tay, trong đó có đa phần là họ Lâm (Lâm Văn Xừng và Lâm Quang Tới), gia đình Trần Ngầu + Hoàng Phương, v.v... đa số là gốc nha Trang bị năm xưa ...
Trong tháng 8/98 tôi và anh VQ Sáng có tiếp được phái đoàn "ngoại quốc" đến từ "Phú lang sa" ... do anh PH Bình "lãnh đạo", gồm có chị Bình và con gái của anh chị. Vì lý do là thời gian quá ít nên phái đoàn chỉ ở "tham quan" có hai hôm thôi, chỉ xem được đại khái cái bề mặt của San Diego thoáng qua, và Sea World cùng sở thú... Kế tiếp là có gia đình anh chị TV An "đã dám làm một chuyến đi thăm xứ Cà mau khởi hành từ Santa Ana xa xôi đến hơn một giờ lái xe mới tới nơi". Nhưng đây cũng là thành tích lớn lao vì đến nay đã gần 10 năm nơi xứ lạ mà anh chị và gia đình mới đi xuống đây cho biết rõ nhân tình, lại gói ghém chỉ ở chơi có hơn ba giờ là lại đòi về Santa Ana, vì đường "quá xa", sợ tối không thấy đường về, ... đi lộn qua Mễ tây cơ! ...
Tôi cũng có nhận được tin anh CV Khiêm báo là đi dự hội nghị ngành điện tại San Diego ... nhưng đợi mãi không thấy anh gọi. Đêm thứ tư của ngày hội ấy, công ty điện ở San Diego có thết tiệc và đốt pháo bông linh đình ở bờ biển, trong vịnh chứa hàng không mẫu hạm của Hải quân Mỹ. Pháo bông đẹp và lạ, cũng như nhiều còn hơn pháo bông đốt ở thủ đô Washington trong ngày quốc khánh July 4 vừa qua, mà cả đám gia đình tôi đã gian khổ chen lấn bá thở toát mồ hôi xây xẩm mặt mày khi đón xe metro điện hầm đi và về, bỏ cả bữa tiệc vô tiền khoáng hậu của ban tổ chức đại hội THĐL miền Đông để chung vui và để chia tay...
 (Thư gửi NCT, 16 th. 9, 1998) :  ... Mùa hè năm nay Santa Ana lại vui mừng đón nhận thêm một "con nhạn lạc đàn" nơi xứ Bỉ, đã hàng chục năm qua nay mới được trùng phùng cùng đại gia đình Điện lực Việt nam hải ngoại, trung gian qua các thân hữu ở quận Cam Cali. Đó là thân hữu Nguyễn Thị Huệ (gốc nha Trang bị CĐV), địa chỉ ... Bữa tiệc liên hoan toàn thể gia đình gốc Trang bị hầu tiếp gồm có: các gia đình TG Mỹ - NI Chúc, VH Nhân, NĐ Bá, TT Tính, các thân hữu LK Minh, L Hùng,  PL Thượng, NH Xuyến, NT Nhọn (tức nội tướng TH TV An). Bữa tiệc đạm bạc, ấm cúng, vui vẻ, trọn tình thân hữu gặp lại nhau đã được TH VH Nhân và phu nhân đài thọ tại nhà hàng Seafood World...


Tường trình từ Đông Gia nã đại  (NK Tâm) :

  (Thư gửi NCT, 8 th. 12, 1997) :  ... Về Tin thế giới (BTTHĐL số 17, trang 103), Phan Thị Kim Phúc "lấy chồng Gia nã đại", hiện ở tại Toronto, chồng là người Việt tên TOAN (theo báo tiếng Anh nên không biết dấu giọng). Hai vợ chồng mới thi quốc tịch Canada trong tháng 11/97 nên chưa ai đã là công dân Gia nã đại...
(Thư gửi NCT, 30 th. 7, 1998) : Internet qua đường dây điện lực :
Cho đến nay, các máy vi tính thường được nối vào Liên mạng (Internet) qua hệ thống dây cáp điện thoại hay truyền hình.
Gần đây hai hãng Nortel và Norweb Communications vừa loan báo là họ đã tìm ra một kỹ thuật mới để truyền dữ kiện trên đường dây điện lực. Kỹ thuật này biến đổi hệ thống phân phối hạ thế giữa trạm biến điện và khách hàng điện lực thành một LAN (Local Area Network). Các trạm biến điện được nối tới một trung tâm tiếp nối, và từ đó liên kết với thế giới. Họ đã có một kỹ thuật mới ngăn chận được tiếng ồn từ dây cáp điện lực, không cho ảnh hưởng lên các tín hiệu thông tin. Tốc độ truyền tin thay đổi trong khoảng từ 500 kb/s đến 1 Mb/s, tùy theo mức độ tải trên hệ thống. Tốc độ này nhanh hơn là tốc độ của hệ thống ISDN hiện tại.
Một hộp nhỏ được gắn thêm kế bên điện năng kế, và nối với máy vi tính bằng cáp đồng trục (coaxial cable). Máy vi tính cần lắp thêm một thẻ (card) và vài nhu liệu. Máy vi tính được nối với Liên mạng một cách thường xuyên, không cần chờ quay số. Chi phí sử dụng được tính khoán hằng tháng.
Kỹ thuật mới này sẽ được đưa đầu tiên vào thị trường Anh, Âu châu, và Á châu Thái bình dương. Khách hàng đầu tiên là một trường tiểu học tại Manchester, Anh quốc.
(Theo Mani Mohan, IEEE Student Member, Tinet/Cambridge, England)


Tường trình từ Tây Âu  (NQ Hữu) :

  (Thư gửi NCT, 15 th. 1, 1998) :  Năm nay Tết anh em sẽ họp mặt ở nhà moa ... Nhân dịp thượng thọ cho hai "con cọp" Thới và Trường! Nếu cậu làm list > 60 thì dài rồi đấy... Tháng 9 vừa qua có Khiết qua thăm moa, hai thằng qua thăm PV Thịnh. Xem lại cuốn video THĐL Paris, ... Moa vẫn đi làm bình thường, cháu Huy (thứ 2) đã học xong và đi làm ở công ty điện thoại. PV Thịnh đã chính thức nghỉ việc ở Pháp từ 15/12/97 và có nhẽ hai vợ chồng trở lại VN hưởng già...
 (Thư gửi NCT, 8 th. 6, 1998) :  Đầu tháng 5/98, Lê Đỗ Luyện cùng vợ là Ly Tao qua du lịch Paris rồi ghé Bỉ thăm bà con. Luyện có đi coi phim Titanic và lang thang với moa một buổi chiều. Moa có gửi cho cuốn "Thân hữu" và hai tuần lễ sau nhận được thư: "Tôi cũng muốn viết nhưng THĐL hay quá nên thấy e dè, chỉ sợ không đủ khả năng trình bày được hết ý nghĩ và quan niệm của mình về cuộc sống. Vì vậy chỉ dám hứa một dịp nào đó, mong rằng có người thông cảm giùm tôi." LĐ Luyện là đồng khóa 1 với moa, hai vợ chồng bị kẹt lại ở VN, năm nay đã 66 tuổi. Có 5 con gái chưa cô nào có gia đình...


 Tường trình từ Đông Bắc Myõ  (NC Thuần) :
 A) THĐL:
A1. Trong bản tin THĐL số 17/1997, có mấy điều xin sửa lại cho đúng như sau:
       a) Tác giả phần tường trình từ Âu châu (trang 110), vì lý do kỹ thuật, đã bị ghi nhầm là LD Trường. Đúng ra là NQ Hữu. Xin tạ lỗi cùng hai thân hữu này và tất cả các bạn.
       b) Trong mục Phân Ưu (trang trong bìa sau), tên đúng của các thân hữu Nguyễn Thị Cúc, Nguyễn Thị Hương là Nguyễn Vũ Thu Cúc và Nguyễn Vũ Thu Hương. Xin tạ lỗi cùng vợ chồng thân hữu NV Di.
A2.  Bản tin THĐL số 17 được phân phối trong nước Mỹ theo tiêu chuẩn bulk rate của bưu điện Mỹ, do đó đã có nhiều thân hữu ở ngay Cali mà mãi đến Giáng sinh 97 mới nhận được. Bưu điện Gia nã đại cũng đã đình công trong tháng 11-12, 1997, gây trở ngại và chậm trễ cho các bản tin gửi đến Gia nã đại. Riêng các nước khác, Âu Á và Úc châu, có người nhận sớm có người nhận trễ, thật tình chúng tôi không biết vì sao. Dẫu sao cũng xin tất cả các thân hữu vui lòng thông cảm.
A3. Đại hội họp mặt THĐL hè 98 tại vùng thủ đô Hoa thịnh đốn đã có 34 gia đình, 90 người, tham dự, kéo dài từ chiều thứ năm 2 tháng 7 đến sáng chúa nhật 5 tháng 7, 1998. Xin xem chi tiết trong bài tường thuật của Minh Liên 2 trong  số này.
A4. Theo tin sơ khởi thì hè tới, 1999, miền đông Gia nã đại sẽ tổ chức đại hội họp mặt THĐL tại vùng Mông-Lệ-An (Montreal). Giờ chót nếu có thông báo chính thức, chúng tôi sẽ phổ biến trên trang bìa sau của bản tin này. Nghe nói ban tổ chức kỳ tới sẽ "thay đổi tiêu chuẩn sinh hoạt", đưa bạn bè vào một nơi đầy không khí ... thiền! Xin mời các thân hữu chuẩn bị và để dành vài ngày nghỉ xung quanh lễ độc lập Gia nã đại (July 1, 1999) và Hoa kỳ (July 4, 1999) để về họp mặt với bạn bè cũ. Hè 2000 thì Bắc Cali đã "đặt cọc" trước. Hè 2001 có thể là Victoria, Vancouver, Canada (Xin xem phần thư thân hữu ĐV Tùng trong mục "Thư Từ Liên Lạc").
A5. Trong năm qua, một người bạn cũ từ trong nước, Trần Tấn Thiệt, có sang Mỹ để công tác và thăm viếng; một thân hữu từ Pháp, PV Khắn, và nội tướng, có viễn du qua Mỹ và Gia nã đại; và một thân hữu khác cũng từ Pháp, PH Bình, và nội tướng cùng con gái, trên đường đi Tahiti về cũng có ghé lại Mỹ. Khi ghé qua Nam Cali, các vị này có liên lạc với một số THĐL ở vùng đó và được các bạn bè cũ tiếp đón niềm nở thân tình. TH PV Khắn còn ghé Bắc Cali, Portland (OR), Montreal (Canada), Boston (MA), và vùng thủ đô Hoa thịnh đốn.
A6. Tin vui chúng tôi nhận hoặc nghe được trong năm qua như sau:
- Đám cưới con trai thân hữu Ủ Văn Tạo ở Melbourne, Australia;
- Đám cưới con gái thân hữu Đào Hữu Hạnh ở California, USAø;
- Đám cưới con gái thân hữu Nguyễn Hữu Nhơn ở Montreal, Canada;
- Đám cưới con trai thân hữu Phạm Huy Thịnh ở Montreal, Canada;
- Đám cưới con trai thân hữu Vũ Huy Thường ở Fredericton, Canada;
- Đám cưới con trai thân hữu Khúc Vượng ở Brisbane, Australia;
- Đám cưới con trai thân hữu Nguyễn Huy Tiên ở California, USAø;
- Đám cưới con gái thân hữu Trần Đinh ở Virginia, USAø;
- Đám cưới con gái thân hữu Ngô Đức Huấn ở New Jersey, USAø;
- Đám cưới con trai thân hữu Võ Văn Hoàng ở Aix-en-Provence, France;
- Đám cưới con trai thân hữu Trần Văn Đạt ở Fredericton, Canada;
- Đám cưới con gái thân hữu Lâm Dân Trường ở Liège, Belgium;
- Đám cưới con trai thân hữu Đinh Văn Quí ở Brisbane, Australia;
- Đám hỏi con gái thân hữu Nguyễn Văn Dậu ở California, USAø;
- Đám hỏi con gái thân hữu Nguyễn Văn Thích ở Montreal, Canada;
- Đám hỏi con trai thân hữu Hồ Văn Phong ở Massachusetts, USAø.
Xin góp một lời chúc mừng hạnh phúc cho các cô dâu chú rể mới và cho các thân hữu và gia đình.
A7. Tin không vui trong năm qua cũng hơi nhiều:
- Cụ ông cha của thân hữu Võ Quang Sáng mất tại Sài gòn, Việt nam;
- Cụ ông cha của thân hữu Hoàng Đình Khang, cũng là chú ruột nội tướng thân hữu Nguyễn Công Thuần, mất tại California, USAø;
- Cụ bà mẹ vợ thân hữu Trần Đan Thanh mất tại New South Wales, Australia;
- Cụ ông cha của thân hữu Nguyễn Trọng Dũng mất tại California, USAø;
- Cụ bà mẹ vợ thân hữu Đồng Sĩ Nam mất tại Sài gòn, Việt nam;
- Cụ ông cha của thân hữu Nguyễn Văn Lộc mất tại Sài gòn, Việt nam;
- Cụ ông cha của thân hữu Phan Văn Thịnh mất tại Sài gòn, Việt nam;
- Bà mẹ vợ thân hữu Nguyễn Thạch Cường mất tại Sài gòn, Việt nam;
- Ông anh của thân hữu Đinh Công Nghĩa mất tại Đồng tháp, Việt nam;
- Cụ ông anh của thân hữu Trần Khiết mất tại Paris, France;
- Chồng của thân hữu Nguyễn Thiện Nữ mất tại California, USAø;
- Thân hữu Triệu Công Quay mất tại Arizona,  USAø;
- Thân hữu Ngô Quí Thiều mất tại Virginia, USAø;
- Thân hữu Đặng Văn Nhã mất tại Sài gòn, Việt nam (từ Missouri về);
- Thân hữu Âu Dương Duy mất tại Queensland, Australia;
- Thân hữu Nguyễn Hữu Độ mất tại Illinois, USAø;
- Con trai thân hữu Phan Thị Kim Chung (bà Trần Đình Thu), cũng là cháu trai của các thân hữu Phan Cung Kỉnh và Phan Ngươn Khoa, tên là Trần Đình Sơn, mất tại Texas, USA;
- Em trai các thân hữu Phan Thị Kim Chung (bà Trần Đình Thu), Phan Cung Kỉnh và Phan Ngươn Khoa, tên là Phan Kỳ Chưởng, mất tại Texas, USAø;
- Ôâng Lê Văn Mười, Công ty Dây đồng Thành Mỹ trước 1975, mất tại Sài gòn, Việt nam.
Xin xem trang "Phân Ưu" về lời phân ưu của toàn thể THĐLVNHN.
A8. Trong bản tin số 15 đã có bài phân tích và thống kê về vấn đề chi phí của bản tin THĐL: trung bình một thân hữu đóng góp tiền bạc là "cõng" cho 3-4 thân hữu khác. Bản tin số 17 có nhắc lại điều này. Quỹ THĐL của chúng ta không lấy gì làm khá giả lắm, cho nên sau nhiều lần suy tính và bàn thảo, ban phụ trách chúng tôi phải đi đến quyết định là từ đây về sau, chúng tôi buộc lòng không gửi bản tin tới những thân hữu nào không có đóng góp tiền bạc ít nhất một lần trong vòng bốn (4) năm, ngoại trừ những thân hữu còn có khó khăn (chẳng hạn không có lợi tức, ...). Chúng tôi quan niệm rằng, sau thời gian 3-4 năm, nếu một thân hữu nào thích sinh hoạt chung với bạn bè cũ mà không có khả năng cõng được một vài thân hữu khác, thì ít ra cũng phải tự lo được cho chính mình. Ngoài ra, có thể có nhiều người không muốn liên lạc hoặc không đồng ý với các sinh hoạt THĐL này, nghĩa là không muốn đến chơi với chúng ta, vậy thì chúng ta không nên thúc ép họ cũng như không nên phí phạm tiền bạc với họ.
A9. Trong hơn 16 năm qua, như tôi đã trình bày với các thân hữu nhiều lần, cái nhóm "Thân Hữu Điện Lực Việt Nam Hải Ngoại" (gọi tắt là Thân Hữu Điện Lực, viết tắt là THĐL) và "Bản tin Thân Hữu Điện Lực" (gọi tắt là Bản tin, viết tắt là BTTHĐL) của chúng ta, đã hình thành và bắt đầu sinh hoạt từ khi anh NM Linh còn sống [anh Linh mất ngày 2 tháng 10/83]. "THĐL chỉ là một nhóm bạn bè cũ có liên hệ tới ngành điện lực ở nước nhà từ trước tháng 4/75 mà nay vì vận nước đã phải trôi giạt ra khỏi quê hương". Các bạn bè cũ này cùng có chung nhiều tình nghĩa và kỷ niệm điện lực, chạy tứ tán ra đây, bây giờ dần dà tìm bắt liên lạc lại với nhau, thỉnh thoảng viết thư cho nhau (Bản tin THĐL), hay đi đến gặp và thăm nhau (Họp mặt, đại hội hoặc địa phương), để cùng ôn lại những kỷ niệm đã qua, giúp nhau những ngày hiện tại và sắp tới, gìn giữ và phát huy các tình nghĩa.
Chỉ là một nhóm bạn bè cũ thành ra THĐL không phải là một hội đoàn chính thức, không có tổ chức, điều lệ, nội quy, bầu bán, chức tước, ... một cách quy mô, không có hội viên. Mọi thành viên trong nhóm đều bình đẳng. "Nội quy", nếu cần gọi như thế, là những thái độ tương kính hòa nhã, những lời nói thân tình vui vẻ, những ý kiến xây dựng thẳng thắn, mà mỗi thành viên có ý thức đều biết, không cần phải ghi xuống giấy trắng mực đen. Khi chơi với bạn, mọi thành viên đều tự biết và có cùng bổn phận và trách nhiệm đối với bạn mình, đối với toàn nhóm THĐL. Những bất đồng ý kiến, những hiểu lầm, những khó khăn trở ngại, ... đều được giải quyết bằng tình cảm, hiểu biết, thông cảm, và độ lượng.
Trong các sinh hoạt chung, đông người, có nhu cầu phải liên lạc, phối hợp, phân công, sắp xếp, ... bất cứ thành viên nào hay một nhóm nhỏ nào, cũng đều có thể đứng ra lo liệu. "Tổ chức", nếu cần gọi như thế, là những sắp xếp, phân công, tiếp tay, góp sức, ... theo những cách thức thuận tiện và hợp lý nhất để thực hiện các sinh hoạt THĐL một cách tốt đẹp. Không ai là đại diện cho ai, mà bất cứ ai cũng có thể là đại diện cho toàn nhóm, tùy hoàn cảnh, tùy điều kiện, tùy sự việc. Người gọi là đại diện thường là người năng động hơn, có phương tiện hơn, có thì giờ hơn, và cũng chỉ là cái nơi để tập trung sự liên lạc, phối hợp, ... chứ chẳng phải có quyền hạn hay quyền lợi gì cả. Là một nhóm bạn bè cũ tập họp lại, THĐL chỉ sinh hoạt về tình nghĩa và kỷ niệm giữa các thành viên với nhau, không có "dự án tương lai", không có sinh hoạt "đối ngoại", không có nhu cầu tiếp xúc với các "hội đoàn chính thức" dưới danh nghĩa chung nên chẳng cần phải có người gọi là "đại diện chính thức".
Cá nhân tôi, cũng như một vài anh em khác mà tôi đã kêu gọi và kết hợp trong nhiều năm, chỉ là những người tự nguyện đứng ra làm công việc liên lạc, phối hợp, kêu gọi, phân công, sắp xếp, kết hợp, ... mọi thứ sinh hoạt, để mọi bạn bè có được một "món ăn tinh thần" vui vẻ, thoải mái. Vì không phải là một hội đoàn chính thức, THĐL không có vấn đề "gia nhập" để làm "hội viên". Anh em kiếm được một người bạn cũ nào là vui mừng ghi tên người đó vào danh sách, rồi liên lạc để cho người bạn này biết và để nếu họ thích, họ có thể bắt đầu tham dự sinh hoạt với anh em. Ghi tên vào danh sách như thế còn giúp cho nhiều bạn tìm lại được nhau sau khi bị đứt liên lạc từ ngày mất nước và nhất là từ ngày bỏ nước ra đi. Danh sách này không phải là một danh sách hội viên như của các hội đoàn chính thức, bởi vì có rất nhiều người đã chưa hề tham gia sinh hoạt chung nhưng vẫn muốn nhận được bản tin và danh sách để từ đó có thể tìm ra và nối lại liên lạc với những người bạn cũ đã bị mất liên lạc. Dù chỉ liên lạc với nhau trong giới hạn vài cá nhân như thế, họ cũng đã, theo tôi nghĩ, thể hiện cái tình THĐL, chứ chẳng cần phải quen biết hết mọi người, chẳng cần phải gọi là "hội viên" để trở thành thân hữu.
Chúng tôi đã tự nguyện làm công việc này, không có ai giao phó, không có cái gì bắt buộc. Thoạt đầu chỉ có vài ba người, dần dà ngày càng mở rộng. Chúng tôi tìm kiếm, chúng tôi liên lạc, tìm được một người thì nhờ họ tiếp tay báo tin và tìm kiếm thêm người khác. Danh sách THĐL tăng dần. Mọi người tự nguyện tham gia, thấy vui và thích hợp với mình thì liên lạc tìm đến "ngộ cố tri", chẳng cần phải đợi ai mời mọc, chẳng cần phải có tư cách "hội viên" rồi mới được tham gia. Tôi cùng với số anh chị em trong nhóm tự nguyện ban đầu đã đem cả tấm lòng và tình nghĩa bạn bè ra để gầy dựng và phát triển sinh hoạt THĐL. Dĩ nhiên là chúng tôi làm theo chương trình, kế hoạch, lý tưởng, đam mê, ... của chúng tôi. Bạn nào đồng ý và thích thú thì đến tham gia, hòa mình, góp sức, cùng chia xẻ mọi thứ với nhau. Bạn nào không đồng ý thì không đến, họ có thể tham gia sinh hoạt với các nhóm khác, hoặc thành lập những nhóm khác nữa để sinh hoạt theo cách thức và quan điểm của mình.
Hơn 16 năm sinh hoạt THĐL dĩ nhiên cũng có rất nhiều vấn đề khó khăn, trở ngại, hiểu lầm, ... Tuy nhiên, khó khăn nào, trở ngại nào, hiểu lầm nào cũng vẫn có thể vượt qua được nếu mọi người cùng nghĩ đến và quý trọng tình thân hữu, tình bạn bè, ... Cá nhân tôi, cùng với những người tự nguyện mà tôi đã nhiều lúc gọi là "Ban Phụ trách", lắm phen nản lòng tưởng đã phải bỏ cuộc. Nhưng vì cái tình đối với rất đông bằng hữu cũ, vì lời hứa với các bạn bè đã khuất, và vì chính mình, chúng tôi đã gượng dậy được và lần lượt vượt qua được những giờ phút khủng hoảng đó. Hơn 16 năm sinh hoạt, qua 16 lần đại hội họp mặt, qua 17 số Bản tin THĐL (chưa kể số này), bao giờ chúng tôi cũng chủ trương sự thành tín tuyệt đối trong giao tình bè bạn: thành thật và tin cậy. Chúng tôi quan niệm rằng nếu không có sự thành tín thì không có tình nghĩa, không có bè bạn, nghĩa là không có THĐL nữa.

B) HOA KỲ & THẾ GIỚI:
B1. Trong năm qua rất nhiều tên tuổi đã ra đi vĩnh viễn. Ổn ào nhất là cái chết của nhà văn Mai Thảo, rồi tới nhà thơ Nguyên Sa. Ông trước chết 71 tuổi vì uống rượu thay cơm, không gia đình, không vợ con. Ông sau chết 66 tuổi vì không uống rượu, có đủ vợ con gia đình. Cả hai đều mất ở Cali, cách nhau có 3 tháng. Giáo sư Vũ Văn Mẫu cũng vừa mất ở Pháp. Giáo sư Mẫu từng là Khoa trưởng trường Đại học Luật khoa cũng như là Ngoại trưởng chính phủ VNCH thời Tổng thống Ngô Đình Diệm.
B2. Trong năm qua tôi được xem hai phim xi nê mà tôi cho là rất có ý nghĩa với chúng ta, những người bỏ chạy chế độ cọng sản: "7 years in Tibet" do Pratt Pitt, và "Red Corner" do Richard Gere đóng vai chính. Xã hội và chế độ cọng sản Tàu rất giống xã hội và chế độ cọng sản Việt nam, nhất là mục dối trá, bịp bợm, thủ đoạn, tàn nhẫn ... Hai cậu bé đóng vai Đức Đạt Lai Lạt Ma khi còn nhỏ rất là xuất sắc. Cô đào Bai Ling từ lục địa Trung hoa đã chấp nhận mọi hậu quả khi đóng vai phụ tuyệt vời làm luật sư cho Richard Gere.
B3. Nói đến năm 1998 thì phải nói đến giải túc cầu thế giới (World Cup) tổ chức tại Pháp. Lần đầu tiên trong lịch sử giải này Pháp vào chung kết, thắng Ba tây 3-0 và đoạt giải vô địch. Cả thế giới, trừ Mỹ, theo dõi sôi động trong suốt 5 tuần lễ với rất nhiều trận đá. Dân Việt nam, trong nước cũng như ở nước ngoài, nhiều người đánh cá thua đậm, vì không ai có thể ngờ là Pháp thắng Ba tây.
B4. Các nhà khoa học xứ Tô cách lan đã thí nghiệm thành công việc "chế tạo và sản xuất" bằng khoa học (cloning) một chú cừu con đặt tên là Dolly. Tiếp sau đó, nhiều thí nghiệm tương tự ở nhiều nước trên thế giới cũng đã thành công và được công bố, làm nhiều chính phủ, trong đó có Mỹ, lên tiếng ngăn chận và cấm đoán, vì họ sợ các nhà khoa học sẽ thừa thắng xông lên, chế tạo và sản xuất hàng loạt ... con người.
B5. Tháng giêng năm nay, trời phạt một trận bão nước đá (ice storm) dữ dội ở vùng biên giới miền đông Hoa kỳ và Gia nã đại. Các thành phố Rochester, Syracuse, Watertown, Massena, Plattsburgh của New York, Burlington của Vermont, cũng như vùng Montreal của Quebec đã bị tê liệt nhiều ngày. Nhiều nhà cửa phải di tản. Mất hai tháng trời mọi thứ mới trở lại bình thường.  Đến tháng 7 thì một đợt hơi nóng thổi tới vùng Oklahoma, Texas, Louisiana, Arizona. Nhiệt độ vùng Dallas, Texas, cả tháng trời nằm ở mức 110-120 độ F (43-49 độ C). Hơn 100 người thiệt mạng.
B6. Tin làm chấn động giới võ đài là tin anh chàng võ sĩ quyền Anh hạng nặng Mike Tyson cắn đứt lỗ tai đối thủ Evander Holyfield ở Las Vegas. Luật của tiểu bang Nevada chỉ xử phạt có 10% tiền thù lao trận đấu (nghĩa là 3 triệu trên tổng số 30 triệu) và treo giò 1 năm.
B7. Tin ồn ào trong nhiều ngày tháng là tin hai vợ chồng Bob & Kenny McCaughey ở tiểu bang Iowa, Hoa kỳ, đẻ sinh 7, và cả 7 đứa con đều còn sống khỏe mạnh. Nhiều cơ quan và tư nhân đã giúp đỡ và bảo trợ gia đình này, kể cả một ngôi nhà mới tinh với 8 phòng ngủ. Chỉ sau đó vài tháng, lại có một trường hợp sinh 7 bên Ấn độ mà cha mẹ không chịu mang con về nhà vì không đủ sức nuôi con.
B8. Hongkong về tay Trung cọng đúng một năm thì toàn châu Á bị khủng hoảng kinh tế và tiền tệ, kéo dài cho đến bây giờ, làm ảnh hưởng cả Âu châu và Bắc Mỹ. Đồng đô la Mỹ hiện đang mạnh hơn bao giờ hết.
B9. Trong khi đó thì ông Tổng thống Mỹ đang ... yếu hơn bao giờ hết. Vì cái tính "dại gái" và "Thúc sinh ham thói bốc rời", tông tông bị một lô người đẹp tố khổ, lôi ra cả những chuyện đã xảy ra từ ... tiền kiếp, khi ngài còn làm Thống đốc tiểu bang Arkansas. Nhưng ngoạn mục và nặng nề nhất là vụ cô bé Monica Lewinski, năm 21 tuổi đi làm tập sự ở tòa Bạch ốc, đã ... chài được tông tông cho sụp hầm và giữ lại chiếc áo có dấu vết và tang tích. Câu chuyện đã trở nên ngày càng trầm trọng và tông tông có thể phải từ chức hay bị truất phế.
B10. Những chuyện chỉ có thể xảy ra trong xã hội Mỹ:
a) Tin "phi đạo đức" nhất là tin cô giáo Mary Kay Letourneau, 36 tuổi, có chồng và 4 con ở tiểu bang Washington, đã "phải lòng" một cậu học trò 14 tuổi, đã mang bầu và sinh một đứa con với cậu bé này. Tòa phạt cô giáo ở tù, sau 6 tháng cho tại ngoại trở về nhà với điều kiện không được gặp cậu bé đó nữa. Mấy tháng sau cảnh sát bắt được cô ngồi trên xe với ... cậu bé đó, và bụng đã lại ... mang bầu!
b) Một tin loạn luân khác là một thằng anh 17 tuổi đã làm cho một đứa em ruột 12 tuổi ở tiểu bang Michigan mang bầu. Lý do là cha mẹ nghèo, ở nhà thuê chỉ có hai phòng ngủ, hai anh em ngủ chung phòng. Cô bé có bầu đến 27 tuần cha mẹ mới biết. Xin tòa cho phá thai nhưng luật tiểu bang Michigan chỉ cho phá trong vòng 24 tuần. Gia đình phải đưa cô bé sang tiểu bang Kansas để phá.
c) Một tin động trời ở một trường trung học đệ nhất cấp thuộc tiểu bang Arkansas là hai chú bé, 11-12 tuổi, vác súng liên thanh tới trường, một đứa giật chuông báo động, đứa kia cầm súng ria thẳng vào đám đông túa ra, làm chết một cô giáo và 4 đứa bé học trò. Những chuyện kiểu Mỹ này chắc chỉ xảy ra ở ... xứ Mỹ!
C) VIỆT NAM: Những chuyện chỉ có thể xảy ra trong xã hội cọng sản Việt nam:
C1. Ra Tù: Khi tôi ngồi viết mấy dòng này (giữa tháng 9, 1998) thì nhà nước cọng sản Việt nam mới trả tự do cho Hòa thượng Thích Quảng Độ, hai Thượng tọa Thích Tuệ Sĩ và Thích Trí Siêu, và nhiều nhân vật nổi tiếng tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền như Giáo sư Đoàn Viết Hoạt, Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, và cựu phi công Lý Tống. Hòa thượng Thích Quảng Độ từ Thái bình (miền Bắc) về Thanh minh Thiền viện (Sài gòn), trên 70 tuổi, sức khỏe rất kém, rụng hết răng, nhưng sẽ hoàn tất bộ đại từ điển Phật giáo 18 ngàn trang. Thượng tọa Thích Tuệ Sĩ trở về từ Nam hà (trại Ba sao), khoảng 50-60 tuổi, sức khỏe rất kém, không đi nổi xe lửa từ Hà nội vào Sài gòn mà phải xuống ở Nha trang. Thượng tọa đã không chịu ký tên vào đơn xin ân xá và đã tuyệt thực hơn 10 ngày. Thượng tọa hiện ở tại Phật học viện Hải Đức, Nha trang. Thượng tọa Thích Trí Siêu, cũng khoảng 50-60 tuổi, thì trở về từ trại Z30A Xuân lộc, Đồng nai, sức khỏe tốt hơn, hiện ở tại Trung tâm Thiền Vạn Hạnh và sẽ hoàn tất bộ sách về lịch sử Phật giáo. Tin nghe được là Giáo sư Đoàn Viết Hoạt sẽ sang Mỹ chữa bệnh và đoàn tụ với gia đình, Bác sĩ Nguyễn Đan Quế quyết định ở lại trong nước để tiếp tục đấu tranh. Cựu phi công Lý Tống, người cựu tù đã vượt ngục cọng sản nhiều lần ở VN, Căm bốt, Thái lan, và đi đường bộ tới Singapore, người đã bỏ cơ hội trình luận án Tiến sĩ ở Louisiana để trở về VN rải truyền đơn kêu gọi dân chúng nổi dậy, bị cọng sản VN bắt giam từ 1992, đã tới Mỹ.
C2. Câu Chuyện Thành Cổ Loa (Theo Trần Hùng từ VNN - Liên mạng): Người Việt chúng ta không mấy ai là không biết đến tên thành Cổ loa với chuyện vua An Dương Vương với cây nỏ thần và mối tình oan trái Mî Châu-Trọng Thủy. Mối tình kết thúc bi thảm vì Trọng Thủy đã vì hận nước mà phải dùng kiếm báu để chém người yêu Mî Châu. Thành Cổ loa qua hàng ngàn năm dâu biển đã trở thành một trong những di tích lịch sử cổ xưa nhất và cũng có ý nghĩa nhất của nước ta, bao gồm khu thành nội có chiều dài mỗi cạnh khoảng gần 2 cây số, thành trung hơn 6 cây số và khu thành ngoại mỗi chiều dài 8 cây số. Cả ba vòng thành đều có hào sâu nước rộng, cổng thành xây đắp công phu, và ở ngay phía mặt tiền có một cây đa sống trên nghìn tuổi...
Cũng như những khu di tích lịch sử khác, Loa thành ngày nay đã bị hủy hoại nghiêm trọng. Lý do thứ nhất là những ngân khoản nhỏ nhoi mà nhà nước cọng sản Việt nam dành ra để gọi là "bảo tồn di tích lịch sử" thì đã bị chính ngay những cán bộ trách nhiệm đục khoét gần hết. Bao nhiêu vôi, vữa, gạch, xi măng... thay vì dùng để tu sửa cổng thành hay những khu vòng thành bị hư hại thì lại bị cán bộ móc ngoặc với nhau đem về xây nhà riêng với đầy đủ chuồng lợn chuồng gà... Sau nhiều năm chịu đựng gió mưa mà không được tu sửa, các vòng thành cũng như cổng thành đã bị xụp đổ nhiều nơi, khó có thể đứng vững được trong những ngày tháng tới.
Lý do thứ hai mà Loa thành bị hủy hoại là vì những viên chức cao cấp ở địa phương đã chiếm dụng đất đai ngay trên mặt thành hào để làm sở hữu riêng tư xây nhà hay trồng trọt. Nghe câu chuyện này người liên tưởng đến câu chuyện mặt đê sông Hồng bị những cán bộ lãnh đạo cao cấp ở trung ương đảng chiếm dụng xây cất nhà cửa để sử dụng cho mình, cho bà con thân nhân của mình hay là đem bán đi lấy tiền bỏ túi, mặc kệ cho tình trạng đê bị lở lói có nguy cơ phá vỡ. Về cái mặt chiếm công vi tư thì cán bộ trung ương hay địa phương đều có khả năng ngang nhau.
Một câu chuyện điển hình về khả năng phá hoại di tích lịch sử đã bị ngay chính một tờ báo trong nước phanh phui ra gần đây. Bài báo được viết dưới một dạng phóng sự với ý kiến xây dựng gửi cho nhân viên hữu trách, nhưng người đọc nhìn ra ngay chính tham quan ô lại ở cả trung ương lẫn địa phương đã là nguyên nhân hủy hoại thành Cổ loa. Bài báo đề cập đến cây đa nghìn tuổi ở trước cổng thành. Mấy năm trước đây cán bộ cao cấp ở xã đua nhau xây lò gạch để gọi là "cải thiện mức thu nhập".
Trong quá trình xây cất gạch đá đào xới lên đem đổ đại vào gốc cây đa. Gốc đa như là bị trám xi măng, nước không thấm qua được đến rễ để nuôi cây. Cùng góp thêm phần vào công trình hủy hoại, khói nhà máy gạch của các quan cạnh đó ngày đêm phun khói thẳng vào các tàng cây. Chưa hết, lợi dụng lý do làm đường dây điện hay là chống bão... người ta thi nhau cưa cành đa về để đun nấu cám heo. Với sự góp sức của quan trên quan dưới như vậy thì chỉ có cây giả bằng plastic may ra không chết. Cây đa nghìn tuổi không chết lần chết mòn, mà chết nhanh chóng.
Đến đây tạm ngưng phần vụ của địa phương, tiếp theo là phần của trung ương. Để chứng tỏ ý chí bảo tồn văn hoá, trung ương đề nghị ngay ngân khoản 200 tỷ đồng để trùng tu tổng thể khu di tích Cổ loa, riêng việc cứu cây đa cũng dự trù đến mấy trăm triệu. Ngân khoản được chuẩn cấp xong mặc tình các quan trung ương xâu xé. Để mà mắt thế gian các ngài cho mua hàng can nước mía tươi để tưới vào các chồi đa non như tường thuật nguyên văn trong bài báo nói trên. Kết quả ra sao ai cũng biết. Trưởng phòng quản lý di tích Nguyễn Đức Thắng ngậm ngùi tuyên bố là "nhà nước đã tốn nhiều công sức, tiền của để cứu chữa nhưng không được"! Thế là xong chuyện cây đa, và ngân khoản tiền tỷ cũng... xong luôn!
Câu chuyện thành Cổ loa một lần nữa vạch rõ cho đồng bào trong cũng như ngoài nước thấy về tình trạng tham ô nhũng lạm của cán bộ các cấp. Tình trạng này được móc ngoặc ăn chia giữa các phe phái với nhau để cùng ăn cùng hưởng. Thành ra người ta cũng không lạ gì khi lãnh đạo đảng hết đời này  đến đời nọ luôn luôn hô hào chống tham nhũng nhưng tham nhũng chỉ có tăng chứ không giảm.
C3. Tranh Chấp Giữa Công Ty Oxbow Và Công Ty Điện Lực Việt Nam Có Thể Làm Trì Trệ Việc Xây Dựng Nhà Máy Điện Quảng Ninh (Nhật báo Người Việt, Cali, 29 tháng 4 năm 1998):
HÀ NỘI, Việt Nam (DJ) -- Theo nguồn tin từ Việt nam hôm thứ ba 28 tháng Tư, vụ tranh chấp hiện nay giữa công ty năng lượng Oxbow Power Services Inc. và Tổng công ty điện lực Việt nam có thể sẽ làm trì trệ các thỏa ước cần thiết cho việc xây một trong những nhà máy điện mà Oxbow dự trù thực hiện tại Việt nam theo chương trình xây dựng-điều hành-chuyển giao (BOT).
Công ty Oxbow, có trụ sở đặt tại Mỹ, đã trúng thầu 2 năm trước đây để xây nhà máy điện chạy bằng than đá, trị giá 360 triệu mỹ kim tại Quảng ninh, nhưng cho đến nay vẫn chưa nhận được giấy phép để xây nhà máy này. Hồi tháng giêng năm nay, Oxbow cho hay họ hy vọng sẽ ký kết các thỏa ước sau cùng để có được giấp phép đầu tư vào tháng ba. Tuy nhiên vào ngày thứ ba, đại diện Oxbow tại Việt nam, Tim Bauer, cho hay ông ta hy vọng sẽ có được giấy phép vào mùa hè này.
Các nguồn tin thông thạo cho hay các viên chức chính quyền CSVN sau khi biết được sự thỏa thuận về giá điện tương đối thấp hơn tại hai nhà máy Phả lại và Phú mỹ đã yêu cầu Oxbow định lại giá thầu của họ. Uỷ ban Vật giá nhà nước CSVN hiện đang xem xét vụ đấu thầu này. Ông Bauer cho hay giá thầu của Oxbow là phải chăng vì họ phải chi nhiều tiền hơn vào việc thiết kế và xây dựng nhà máy, do đó giá thành cao hơn và tiền lời sẽ ít hơn. Các nguồn tin thông thạo cho hay tổng công ty than CSVN, Vinacoal, đã nâng giá than bán cho Oxbow để chạy nhà máy và Oxbow đã phải trả nhiều tiền hơn dự liệu để chuẩn bị địa điểm xây nhà máy. Vì các lý do trên giá mỗi kW điện Oxbow bán cho tổng công ty điện lực Việt Nam đã tăng từ dưới 5 xu Mỹ lên đến gần 7 xu, một điều mà phía Việt Nam cho hay không chấp nhận được.
Các nguồn tin từ giới doanh gia và tòa đại sứ Mỹ cho hay sự trì trệ hiện nay là do các giới chức cấp thấp gây ra chứ không phải là chủ trương của nhà nước CSVN.
Trong khi đó, tình hình hạn hán tại Việt nam đang bắt đầu có những ảnh hưởng đến việc cung cấp điện trên toàn quốc. Theo tin của cơ quan thông tấn Việt nam thì mực nước ở đập Hòa bình hiện nay chỉ ở mức 90 m, thấp hơn mức trung bình vào thời gian này năm trước là 4 m, mực nước ở đập Đa nhim trong miền Nam thấp hơn cùng thời gian năm trước đến 3 m và đập Thác bà thấp hơn 1 m. Số lượng nước từ các nơi đổ về các đập nước này chỉ bằng 70 phần trăm năm trước. Nhà máy điện Hòa bình cung cấp khoảng 80 phần trăm nhu cầu điện của miền Bắc và còn được tải vào trong Nam. Theo nguồn tin trên, nếu không có mưa thì nhà máy điện Hòa bình có thể sẽ phải ngưng hoạt động trong ba tuần nữa vì thiếu nước.
C4. 10 Tệ Nạn Xã Hội Tồi Tệ Nhất Ở Việt Nam (Bản tin VNN - Liên mạng):
(Sài Gòn - VNN) Trong một sinh hoạt chưa từng có, tuần báo "Luật Pháp Thành Phố HCM", số phát hành trung tuần tháng 5/98, đã đưa ra cuộc phỏng vấn 2.030 độc giả được hỏi ý kiến về 10 tệ nạn xã hội được xem là "nghiêm trọng nhất" dưới chế độ xã hội chủ nghĩa hiện nay. Tuy nhiên, tờ báo trên không đưa ra lời bình luận chính trị nào giải thích những nguyên nhân chính đưa đến những điều xấu xa kể trên. Sau đây là kết quả mà tờ báo cho biết:
1- Tham nhũng: 26,82% tất cả người được hỏi trả lời.
2- Ma túy: 23,37%.
3- Mãi dâm: 10% số độc giả trên trả lời; trong số này có 65% nữ giới trả lời.
4- Nguy hiểm về gia thông và lái xe: 6,36% (129 người trả lời; số nam và nữ giới trả lời đông gấp hai lần).
5- Luật pháp mơ hồ, không đúng đắn: 5,27% (107 người trả lời; 61 người than phiền về tệ trạng           quan liêu cửa quyền).
6- Lạm dụng tình dục trẻ em: 5,02% (102 người trả lời).
7- Hủy hoại môi sinh: 4,52% (93 người trả lời).
8- Buôn lậu: 3,74% (76 người trả lời).
9- Trộm cướp: 3,30% (68 người trả lời).
10- Buôn bán phụ nữ và trẻ em: 1,08% (22 người trả lời).
C5. Biến Chứng Xã Hội Chủ Nghĩa: "Gái Khều" (Theo bản tin VNN - Liên mạng):
(Sài Gòn - VNN) Theo báo Công An Thành Phố HCM, số phát hành 16/5/98 ở Việt Nam, có bài phóng sự về một tệ nạn mới lại phát sinh dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, đó là dịch vụ mãi dâm qua hình thức "gái khều".
Bài viết cho biết phóng viên của báo này trong một buổi tối chạy xe trước cổng thảo cầm viên,           đường Lê Duẩn, quận 1, Sài gòn, ngày 10-5-98, bỗng nhiên bị một ai đó khều nhẹ vào vai. Khi quay đầu nhìn lại thì phóng viên thấy một đôi thanh niên nam nữ lạ mặt chở nhau trên một chiếc xe Citi chạy kè theo xe của phóng viên. Người thanh niên cầm lái cười nham nhở: "Hàng mới bóc tem đây, bảo đảm an toàn ..." Cô gái ngồi phía sau phụ họa theo: "... Anh Hai, mở hàng cho em đi anh ..." Đây là một gái mãi dâm được một tên ma cô dùng xe chở đi bắt khách và khó khăn lắm người phóng viên mới cắt được sự đeo bám quyết liệt của cặp "trai tứ chiến, gái giang hồ" này.
Cũng theo báo An ninh Thủ đô, tò mò trước hiện tượng này, phóng viên quay xe lại khu vực trên. Tại đây có khoảng 10 cặp thanh niên nam nữ chở nhau bằng xe gắn máy chạy vòng vòng, hễ thấy người đàn ông nào chạy xe ngang qua họ liền chia tay bám theo để chào mời bất kể người đó có phải là khách "làng chơi" hay không. Táo tợn hơn, có cô còn "quảng cáo bằng cách nhoài người qua xe của khách đi đường và vạch áo lên để... khoe hàng". Một người đàn ông khoảng 40 tuổi chạy từ trong một trường đại học gần đấy ra cũng bị "quảng cáo kiểu đó, ông ta hoảng hốt ra mặt, đầu cứ lắc quầy quậy cố gắng lách xe chạy đi trong tiếng cười khả ố của các ma cô, mại dâm".
Theo lời kể của nhiều người dân cư ngụ, buôn bán ở khu vực này thì đây là một tụ điểm mãi dâm           tồn tại từ rất lâu rồi. Về sau, để thay đổi "cái tiếp thị", số gái mãi dâm không đứng dọc đường để bắt khách nữa mà chuyển qua cách nhờ ma cô chở trên xe giả như những cặp tình nhân đi dạo phố. Chính hình thức hoạt động theo kiểu này đã khiến hầu hết những người đàn ông đi qua đoạn đường này đều bị làm phiền và không ít người đã được mời "mua hoa" theo lối mới này.
Tuy nhiên, báo Công an, cơ quan tuyên truyền chính thức của Sở Công an Thành phố HCM, lại đặt vấn đề là tệ trạng này đã kéo dài từ nhiều tháng nay nhưng tại sao công an địa phương không hề "quan tâm đến".

Nguyễn Trọng Dũng, Hoàng Gia Thụy, TCM, Đào Hữu Hạnh, Trần Trung Tính,
Nguyễn Khắc Tâm, Nguyễn Quang Hữu, Nguyễn Công Thuần.