Thư Từ Liên Lạc ... Số 18

Nguyễn Công Thuần phụ trách

Lời Mở: Xin thưa lại với tất cả các thân hữu: Từ bản tin THĐL số đầu tiên (1983) cho đến nay, mục "Thư từ Liên lạc" này do tôi phụ trách chưa bao giờ có một lời thư giả mạo. Việc tôi làm là trích từ nhiều nguồn liên lạc (thư, vi thư, gia trang, thiệp, ...) trong một năm qua, chọn một vài câu hay đoạn có tính cách thông tin liên lạc, tìm hiểu, giúp đỡ, ... có liên hệ đến số đông THĐL, vui vẻ, dí dỏm, thân tình, ... rồi sửa lỗi chính tả, chấm phẩy cho câu văn dễ hiểu hơn, và tùy lúc viết đáp lại vài hàng cho mọi người đọc vui vẻ thoải mái. Phần thư trích và trả lời bao giờ cũng là phần vui vẻ, thân ái, xây dựng, ... đượm nhiều tình nghĩa và kỷ niệm. Tuy nhiên có thể có những chỗ sơ sót đưa đến hiểu lầm hay mích lòng, những chỗ đó xin các thân hữu chịu khó đọc lại cho kỹ và hiểu cho là mục này nói riêng, các sinh hoạt THĐL nói chung, bao giờ cũng muốn thể hiện tất cả những gì tốt đẹp nhất của tình thân hữu.

 Nguyễn Hữu Ân, Sài gòn, Việt nam :
(Thư gửi NCT, 30 th. 1, 1998): Tôi là NH Ân, 78  tuổâi, thơ ký quèn vào công ty CEE từ ngày 4.5.1957 tiếp tục làm việc cho Sở Truyền tải điện đến năm 1980 và được về hưu do QĐ của PTT TH, và bây giờ thì khác, nghĩa là chỉ được trợ cấp (khoán trắng) mỗi tháng 20.000 đồng (4 tô phở). Tôi không phàn nàn vì nhà nước còn phải trợ cấp cho những anh em cụt giò cụt tay đông lắm...

Lê Văn Bảo, Santa Ana, California :
(Thư gửi NCT, 6 th. 9, 1998): ... Hè vừa qua, THĐL Nam Cali tổ chức hè 98 tại một park, quy tụ khoảng trên 30 thân hữu. Đặc biệt có cả anh PH Bình từ Pháp qua cũng tìm đường ghé đến. Thật là tuyệt vời! Người thứ hai cũng không kém đặc biệt là anh ĐS Nam cao lênh khênh ... cũng xuất hiện và vui cùng anh em thân hữu. Tuy nhiên anh Nam có gầy đi nhiều so với hồi còn ở CĐV trước 1975.
Tiệc nào cũng vui, và vui cho mấy cũng có lúc phải tàn, và mọi người lại phải bắt tay giã từ. Lòng ai nấy hẳn phải nôn nao, xao xuyến. Dù là cuộc họp mặt lớn, cuộc gặp gỡ nhỏ, thì tựu trung vẫn một lòng thương nhớ như nhau. Thế mới biết tiền tài, danh vọng chỉ là hư ảo, mà chỉ còn chút tình ... mới nắm vững dài lâu. Khi gặp nhau, tôi chưa nghe thấy ai hỏi "Mày có giàu không? Mày có job nhớn như thế nào? ..." mà chỉ thấy xoắn lấy nhau vỗ lưng nhau thăm hỏi sức khỏe, gia đình và con cái ra sao ...
Ôi, thật là cảm động, thật là trìu mến, mà làm lòng người bỗng nhiên thấy một cái gì như rưng rưng ngấn lệ quay tròn trong tim. Có phải tôi quá tưởng tượng lắm không? Nhưng có lẽ sự thật là vậy, không thể chối từ. Vì những đoạn tape tôi đã quay, ngồi lặng lẽ một mình xem lại thật tỉ mỉ mới thấy được nỗi lòng của mỗi người ... xa quê hương! ...
Anh Bảo ơi, Mấy năm sau này tôi được dịp gặp anh nhiều hơn, nhưng hình như lâu rồi tôi mới nhận được một cái thư tương đối dài của anh. Cám ơn anh nhiều lắm. Cám ơn anh hơn nữa về cái tình mà anh đã gìn giữ khi anh nghĩ về các anh em bè bạn điện lực cũ. Anh đã nhìn thấy được cái phần cốt lõi của sinh hoạt THĐL và trực tiếp hay gián tiếp tham gia và đóng góp để phát triển các sinh hoạt này. Xin anh thông cảm cho tôi, tôi không thể đủ sức và thì giờ viết thư dài cho riêng từng người bạn, nhưng bao giờ tôi cũng tha thiết muốn nhận và đọc thư dài của bạn bè. Bất cứ khi nào viết được, xin anh viết cho tôi. Thăm anh và gia đình.

Phạm Hữu Bình, Paris, France :
(Vi thư chung, 23 th. 2, 1998): Xin báo tin với các anh, tôi mới vừa mua được một CD mang tên là "VPS CD '98" ... Trong CD nầy có một nhu liệu tên là "Intelliview". Sau khi copy và paste, Intelliview chớp mắt hai lần rồi hóa thân email VIQR  thành ra bản văn chữ quốc ngữ và in ra giấy được. Để đọc, thì phép biến hóa trên màn ảnh thua  WVN7T08, vì phải ra công copy/paste. Để in ra giấy, thì Intelliview hay hơn WVN7T08, vì WVN7T08 khi in ra giấy lại không đọc được ...
(Vi thư gửi NCT, 4 th. 9, 1998): ... Tớ đi du lịch ba xứ, viết  mới được có ba câu:
Tahiti đất hẹp phì nhiêu,
Cuộc đời dễ sống, dân tình dễ  thương.
Los Angeles thì :
Lòng người cảnh vật mênh mang
Cuộc đời bình thản, Trời ban đất lành.
Xứ Mễ nghèo nàn, chạnh lòng tôi nhớ quê hương :
Hai bên biên giới sát kề
Hai thềm sung túc có bề khác xa
Bởi  vì nhà nước quá xa
Dân tình khốn khổ,  kệ  cha  tụi mầy.
Bây giờ mất hứng rồi ...
Bình ơi, Cậu đã vào cỡ "Lục thập niên Tạo hóa an bài" rồi mà coi bộ cậu còn dễ bị ... mất hứng quá! Cậu đi một vòng du lịch Tahiti, rồi ghé Mỹ, ghé Mễ, tớ mong sẽ có bài ký sự của cậu để xem cái xứ Tahiti và xứ Mễ ra sao, nhưng chắc cậu bị "nhức đầu sổ mũi" khi trở về, hay bị "dị ứng" cái gì đó mà mãi chưa hết. Tớ mách cậu, nếu "uống thuốc Tây" mà không hếùt, thì nên xài thuốc "Triết lý củ khoai". Thăm cả nhà.

Nguyễn Khắc Cần, Gainesville, Florida :
(Vi thư gửi NCT, 21 th. 12, 1997) : Đã nhận được "bản tin thân hữu Điện Lực số 17, 1997" thành thật cảm ơn các anh đã bỏ công sức thực hiện cây cầu liên lạc giữa anh em đã một thời gắn bó nhau ...
Anh Cần thân, Anh và gia đình sang đây hình như đã hơn ba năm rồi phải không, giờ đây chắc ít nhất là đã tạm thời ổn định được cuộc sống. Hè rồi tụi tôi chờ tin anh chị và các anh chị THĐL ở vùng Đông Nam Hoa kỳ mà rồi chẳng thấy tăm hơi gì hết. Hy vọng sẽ được gặp lại các anh chị vào một dịp khác. Thân gửi lời thăm và chúc anh và cả gia đình được nhiều sức khỏe và may mắn.

Bùi Trọng Cường, Carindale, Australia :
(Thư gửi NCT, Xuân Mậu Dần, 1998) : ... Tháng hai chúng tôi sẽ tổ chức một đại lễ chào mừng các tân khoa mọi ngành cho các em cháu ở đây. Con số tân khoa lên gần 100, nếu kể cả cha mẹ anh em hôm đó có thể có đến 500 người đến tham dự. Sự thành công của các cháu hy vọng sẽ làm cho tụi kỳ thị giảm bớt những lời chỉ trích mỗi khi có người xấu làm hại uy tín của cộng đồng. Tôi hy vọng sau này lễ chào mừng các tân khoa sẽ trở thành thông lệ hằng năm, làm được vậy may ra sẽ có hy vọng giữ được sự liên lạc mật thiết giữa giới già và giới trẻ, biết đâu đó cũng là cái hay cho quê hương mình...
Anh Cường thân, Hoan hô anh đã nuôi dưỡng được tinh thần dấn thân, ý chí bền bỉ, góp công sức vào các công việc cộng đồng. Các công việc này, dù nhỏ nhặt tới đâu, cũng rất là  cần thiết. Cầu mong anh giữ được nghị lực và vượt được bao sóng gió để thành công trong việc góp sức xây dựng cộng đồng và làm cho đời sống của mình có ý nghĩa. Thăm anh và gia đình.

Cung Tất Cường, Sài gòn, Việt nam :
(Thư gửi NCT, 14 th. 1, 1998): ... Nhơn dịp tết Mậu Dần sắp đến, tôi cầu chúc cho gia đình của anh và đại gia đình của Trường Cao đẳng Điện học một năm mới dồi dào sức khỏe, an khang thịnh vượng, vạn sự như ý.

Nguyễn Trọng Dũng, Livermore,California:
(Vi thư gửi MCK, 11 th. 11, 1997): ... Bức hình được chụp ngày 31/8/1997, họp mặt của THĐL Bắc Cali cùng với một số thân hữu từ các nơi khác, nhân dịp tới tham dự đám cưới trưởng nữ thân hữu HG Thụy. Trong dư âm của hôn lễ hôm trước, các chị hỏi thăm nhau về "thâm niên" tính từ ngày lên xe hoa của từng người. Rồi nảy ra ý kiến khi có dịp sẽ cùng tổ chức THĐL ăn mừng chung kỷ niệm ngày cưới.
Và rồi để cho trí tưởng tượng làm việc, các chị bàn về tổ chức lễ như thế nào. Đi vào từng chi tiết, nào là sẽ mặc áo cưới kiểu gì, mầu gì. Rồi đến các nghi lễ sẽ tiến hành ra sao. Rập theo nghi thức Presbyterian  của hôn lễ hôm trước, cô dâu được thân phụ đưa vào nhà thờ, dẫn đến trước mặt mục sư để làm lễ. Đến đây các chị bỗng khựng lại vì câu hỏi: "Thế ai sẽ là người đứng chủ lễ nhà gái đưa các cô dâu vào nhà thờ đây?" Còn đang lúng túng thì một chị nhanh trí trả lời: "Trong THĐL mình có cụ C Hoành, chứ còn ai vào đây được nữa!"
Tuy nhiên đề nghị này chỉ đứng vững vài giây vì ngay sau đó có ý kiến cho rằng cụ C Hoành nay đã ngoài 90, đi lại khó khăn run rẩy, cần kiếm một người khác. Lứa tuổi bát thập không có ai thì nhờ người thất thập, trong đó có ngay "chú rể" HT Phát, nếu kẹt đóng vai "chú rể" thì tìm đến các thất thập khác như thân hữu NQ Thiều, NH Tý, PX Hùng, nhất là th/h T Khiết, niên trưởng của THĐL Nam Cali.
Ý kiến vừa phong phú vừa dí dỏm làm rộ lên những trận cười vui như Tết. Và anh Hùng chủ nhà đã lẹ tay bắt được vào ống kính, ghi lại một hình ảnh  kỷ niệm khó có lần thứ hai.
Dũng ơi, Tao không nhớ kịp để xin mày gửi cho cái hình trên để in vào bản tin này. Bây giờ thì trễ quá rồi. Đành xin các thân hữu chịu khó tìm xem trong "Gia trang Mai Công Khanh" trên Liên mạng. Chị ĐTNM đã có nói: "THĐL chỉ để vui thôi mà!" Bức hình trên cùng với những lời "dẫn giải" của mày sẽ góp rất nhiều nụ cười. Nguyễn Tấn Đạt, Fairfield, Australia :
(Thư gửi NCT, 14 th. 4, 199): ... Nhiều năm dài trước khi ra đi tôi luôn có dịp đi đây đi đó để thực hiện các công trình, sửa chữa, thay đổi, xây dựng mới các thiết bị trạm cao thế từ Nha trang đến Cà mau, thường thì đóng quân tại các trạm sống với dân nghèo quanh đó, nhất là những lúc ngoài giờ cùng anh em lai rai ở các quán nghèo. Do đó mà trong ký ức cứ gợi lại lòng trắc ẩn và cũng thấy chút tự hào là mình đã cống hiến nhiều cho quê hương .
... Nói về cộng đồng ở đây thì như anh chị đã rõ, cộng đồng phe ta cũng ít nhiều bị ảnh hưởng sự kỳ thị do đảng "One Nation" của bà Hanson. Và hiện tại một nghị viên của hội đồng thành phố Fairfield, ông Ngô Cảnh Phương, và hai nhân vật VN nữa, đang bị câu lưu chờ tòa xét xử tiếp do bị buộc tội giết dân biểu J. Newman 4 năm trước đây.
... Riêng chúng tôi thì vẫn duy trì  trợ giúp cho anh Trơn bị tai biến mạch máu não ở VN (vì anh ấy còn cái nghiệp nên vẫn được may mắn hiện diện tiếp tục đến nay)...
Anh Đạt ơi, Cám ơn anh đã bền bỉ gìn giữ liên lạc, đóng góp sinh hoạt và tiếp tay duy trì và phát triển tình thân hữu điện lực của chúng ta. Các kỷ niệm mà anh từng chắt chiu và nhắc nhở, có bóng dáng rất nhiều bạn bè điện lực xưa cũ, trong đó thấp thoáng đôi lúc tôi còn thấy có cả tôi nữa, nhất là những ngày ở trạm Sài gòn và cư xá Thủ đức. Tôi không ngạc nhiên mà cũng không thấy quan trọng khi nước Úc có một bà Hanson, nhưng tôi rất không vui khi đọc tin về các nhân vật VN ở Úc dính líu vào một vụ giết người có tính cách chính trị. Nếu anh có dịp liên lạc về VN và biết tin về những người bạn điện lực cũ, xin anh chuyển các tin tức đó cho tôi. Cám ơn anh nhiều lắm. Thăm anh và gia đình.

Trần Văn Đạt, Fredericton, Canada :
(Thư gửi NCT, 6 th. 12, 1997): Lại một năm qua với nhiều khó khăn và thay đổi trong công ty điện. Downsizing, deregulation, ... Riêng tụi này cũng đã trải qua nhiều khó khăn vì bà xã bị bể mạch máu đầu vào tháng 2/1997. Đến nay đã bình phục, tuy nhiên vẫn cầu mong cho mắt và bàn tay trái trở lại bình thường...
Đạt thân, Rất vui khi có dịp gặp lại vợ chồng cậu, thấy cậu phát tướng hẳn ra (tuy có hơi già thêm), và thấy bà xã cậu bình phục rất nhiều qua cơn bệnh trầm kha. Năm nay mừng cậu tới hai chuyện: bà xã bình phục và con trai lấy vợ. Các công ty điện ở Mỹ cũng đang còn ở trong cơn sốt "competition", nhiều chuyện hiện giờ mình làm mà mình không hiểu hết cũng như không đồng ý. Chỉ mong đến ngày theo chân VH Thường mà về hưu thôi!  Thăm cậu và gia đình.

Nguyễn Thị Huyền Hoa, Mc Gravatt, Australia :
(Thư gửi NCT, 15 th. 6, 1998) :  ... Tôi vào Công ty ĐLVN tháng 1/73, về Nha Trang bị khoảng một hai tuần thì xuống Công trường Trà nóc, Cần thơ, do ông TĐ Thơm làm Quản đốc và ông NQ Đức là Phó Quản đốc. Đến tháng 6/73 tôi chuyển về Sở Dẫn Biến điện Thủ đức, do anh ĐC Nghĩa là Trưởng sở, và làm ở đây cho đến ngày đi vượt biên...
Tôi đến Brisbane, thân hữu đầu tiên tôi biết là anh K Vượng, sau đó đến năm 95 có anh HV Thiết và chị Thể Vân đến thăm gia đình tôi, tôi mừng lắm. Gần đây nhất tôi gặp được chị Song Hương, chị Kim Hoa, và anh chị ĐV Quí trong tiệc cưới cháu Vinh, con anh chị K Vượng. Sau đó tôi được anh chị ĐN Hùng chở đến họp mặt, có các anh chị ĐV Thám, anh chị Trực Nguyệt, chị K Vượng, chị Song Hương, chị Kim Hoa, chị Bình. Thật vui lắm anh ạ, đúng là Đại gia đình Điện lực. Tôi nói nếu mỗi kỳ họp mặt mà đi qua Mỹ được để gặp tất cả các anh chị thì còn vui biết mấy...
Được bản tin THĐL 17 tôi mừng lắm... Tôi cũng cám ơn anh thật nhiều... Anh cho tôi kính lời thăm hỏi đến tất cả thân hữu điện lực...
Thưa chị Huyền Hoa, Cám ơn chị đã có thư hồi âm. Chị đến Úc cả chục năm nay rồi mà rất tiếc là chúng tôi không biết gì hết. Dầu sao, muộn còn hơn không. Chúng tôi rất vui mừng khi liên lạc được với chị và nhất là khi biết rằng chị đã tìm được một nụ cười và một làn hơi ấm khi nhận và đọc được bản tin THĐL. Những dòng thư trích trên đây là để thông tin về chị đến các bạn bè cũ, cũng như chuyển lời thăm hỏi của chị đến cho mọi người. Rất mong một lần nào đó được gặp chị và gia đình. Xin gửi lời thăm và cầu chúc chị và gia đình nhiều sức khỏe và may mắn.

Chu Hoành, San Jose, California :
(Thư gửi NCT, 8 th. 11, 1997) : ... Nhận số 17, ôi quý hóa quá, đồ sộ quá! Viết một nghìn câu khâm phục các thân hữu vẫn chưa đủ đối với lòng can đảm + sự hy sinh của các TH. Tuy nhiên phải đến tuổi "90+ một tuổi TRỔI" (91) mới biết được rằng in chữ TO LỚN cũng vô ích. Chỉ cần chữ bình thường như chữ các nhật báo hay tuần báo, quan trọng là mực đen đậm trên giấy trắng là "90+ một tuổi trồi" vẫn đọc được. Chữ to quá thật ra dễ, nhưng ít thì dễ, nhiều quá chỉ làm lóe mắt , khó đọc hơn chữ bình thường... Hiện ngày nay là 90+ hai tuổi TRỔI rồi. Tôi viết TRỔI vì lẩm cẩm có thể tôi hiểu sai nghĩa: TRỔI là thêm lên...
Từ ngày hiền nội tôi ra đi, buồn quá, thành ra trí nhớ kém quá ... Tôi luôn luôn mong sự hy sinh và lòng can đảm vô bờ bến của các thân hữu làm sao giữ được mãi mãi sự có mặt của tạp chí hàng năm THĐL trường tồn không bao giờ ngừng... Tôi rất mong sẽ được thụ phong "thập phẩm văn giai" của Social Security nhưng nhà nước chỉ có đến "cửu phẩm" thì chắc không được. Tôi e không gặp được các TH ở một kỳ họp nào đó ở Bắc Cali...
Thưa Cụ, Chúng con rất cảm động khi nhận được được thư Cụ và nhất là đọc được những lời ưu ái của Cụ. Xin Cụ yên tâm, dù bao nhiêu phong ba bão táp, chúng con bao giờ cũng cố gắng gìn giữ và phát triển các sinh hoạt bạn bè tốt đẹp, nhất là bản tin này, coi như một bức thư mà tất cả chúng ta viết cho nhau một lần trong một năm. Chúng con cầu mong Cụ sẽ được thụ phong hàm "thập phẩm", dồi dào sức khỏe,  để mỗi năm chúng con còn có "bức thư" này đến vấn an Cụ và được nghe lời Cụ khuyên bảo và kể chuyện tếu.

Đoàn Thị Bích Hồng, Downey, California :
(Thư gửi LMQ, 20 th. 1, 1998) : Tiện đây tôi xin gởi đến anh địa chỉ của mấy người bạn thuộc Nha Tài chánh và Nha Nhân viên xưa mà họ rất thích được đọc báo Thân hữu Điện lực Hải ngoại. Nhất là Trần Thị Nguyệt đã sang Mỹ năm 1975 cho đến nay chưa hân hạnh được biết đến báo THĐLHN. Chị Giáp Thị Thuận cũng sang Mỹ được 8 năm rồi, cũng đang mong được đọc báo THĐL. Riêng Lê Thị Kim Hoàng đã dời về địa chỉ mới theo như đính kèm dưới đây.
Thưa chị Bích Hồng, Lần đầu tiên đọc thư chị (viết cho anh LMQ) và viết cho chị, tôi phải "ghi công" cho chị mới được: Thư ngắn của chị đã cho rất nhiều tin tức về một số bạn cũ, nhất là đã có những tình nghĩa đậm đà với "báo" THĐL. Các địa chỉ đã được cập nhật, và bản tin số này sẽ được gửi đến các thân hữu đó. Các bản tin số cũ hy vọng là anh LMQ còn và đã gửi đến các chị. Xin gửi lời thăm chị và gia đình.

Đặng Ngọc Hùng, Carina, Australia :
(Thư gửi NCT, 13 th. 4, 1998) :  ... Đọc email được biết THĐL sẽ họp mặt ở Washington DC vào đầu tháng 7/98, xin nhờ anh gửi lời thăm đến toàn thể anh em THĐL và hẹn gặp ở Australia vào tương lai gần. Brisbane đã có thêm anh ĐV Quí, mặc dầu chỗ làm cách Brisbane gần 200 km nhưng anh Quí rất hăng về chơi vì cậu cả ... ở Brisbane! ...
Hùng thân, Chuyến đi dài của cậu và gia đình, ghé Pháp và Mỹ, có đáng đồng tiền bát gạo không? Cậu đi sớm hơn kỳ đại hội tới nửa năm, thành ra không có dịp gặp lại nhiều bằng hữu cũ. Cậu lại rất hên vì đến đây vào đúng lúc miền này bị "bão nước đá" mà cậu chỉ lảng vảng cách vùng bão có chừng một giờ xe. Tớ chuyển lời thăm của cậu đến toàn thể anh em THĐL đây. Lời hẹn gặp ở Australia lúc nào cũng canh cánh bên lòng, nhưng nhiều người sợ Australia  "động đất" rồi chạy không kịp! Thăm cả nhà.

Phan Cao Hưng, Athens, Greece :
(Vi thư gửi NCT, 1 th. 1, 1998) : ... Tôi là PC Hưng, sau khi học xong Phú thọ, tôi làm Phối trí viên từ năm 74, đến 1988 nghỉ để chuẩn bị qua đây...
Anh Hưng, Rất mừng liên lạc được với anh và hân hoan đón anh vào nhóm THĐL. Trong THĐL, hình như chỉ có một mình anh Hưng ở bên cái xứ Hy lạp đó? Có thể nào anh kể cho anh em nghe ít nhiều về cái xứ có một nền văn minh cổ xưa và vĩ đại nhất thế giới này không? Thăm anh và chúc anh nhiều sức khỏe và may mắn.

Nguyễn Thị Song Hương, Springvale, Australia :
(Thư gửi NCT, 10 th. 12, 1997) :  ... Kỳ đại hội vừa rồi ông xã tôi muốn đi nữa nhưng tôi bị bịnh nên thôi. Anh ấy nói các bạn của em vui quá, đúng nghĩa là "tinh thần thân hữu" thật là hiếm thấy ở các đoàn thể khác...
(Vi thư gửi NCT, 9 th. 6, 1998) :  ... Anh chị nhận thơ này chắc ngạc nhiên lắm? Được tin K Vượng cưới vợ cho đứa con trai là Khúc Vinh, ... tôi tức tốc đi Brisbane liền...
Trong tiệc cưới buổi chiều còn có gia đình của Huyền Hoa (Cần Thơ) và Kim Hoa (Nha Trang bị) tham dự. Chúng tôi ngồi chung bàn với nhau và dĩ nhiên là bao nhiêu chuyện cũ của thời làm việc ơ Điện lực đều đem ra hết. Tôi dự định cuối tuần đến chơi với chị Huyền Hoa một ngày. Vì phải dự đám cưới của Khúc Vinh tôi không đi dự đại hội Điện lực được. Thật là tiếc...
Nhân đây xin thông báo với anh số điện thoại mới của tôi ... Tôi đã đổi số điện thoại từ lâu nhưng quên thông báo, có vài anh em Điện lực tìm không được bị rầy rà quá. Viết đến đây tôi mới sực nhớ là Nguyễn Tân Xuân có đi công tác ơ Úc 2 tuần và có gặp một số thân hữu Điện lực ơ Melbourne và Sydney trong đó có tôi.
Chúc anh chị luôn luôn được nhiều sức khỏe để nâng cao tinh thần THÂN HỮU ĐIỆN LỰC ...
(Thư gửi NCT, 22 th. 6, 1998) :  ... Chắc anh cũng nhận được homepage của anh Thám về cuộc họp mặt tại QLD vừa qua. Vui lắm, và anh Thám có đề nghị là rán kêu gọi các anh chị thân hữu ở đây có buổi họp mặt toàn nước Úc. Khi nào được toại nguyện thì sẽ báo cáo cho anh biết nhé! ...
Chị Song Hương thân, Mới đó mà đại hội Bắc Cali (1995) đã qua tới 3 năm rồi. Chúng ta sẽ trở lại Bắc Cali vào đúng năm 2000, anh chị chuẩn bị ngay từ bây giờ đi. Cám ơn chị đã liên lạc và cho nhiều tin tức và hình ảnh sinh hoạt bạn bè, nhờ đó mà chúng tôi liên lạc được với anh K Vượng và chị Huyền Hoa. Năm ngoái, lúc đầu tôi không nhìn ra NT Xuân trong cái hình in trên bản tin số 17. Chúng tôi chờ nghe tin các anh các chị tổ chức đại hội THĐL Úc châu và cầu chúc các anh các chị thành công. Xin phổ biến sớm để cho các thân hữu ở các nước khác có cơ hội đến tham dự. Thăm chị và gia đình.

Nguyễn Quang Hữu, Brussells, Belgium :
(Thư gửi NCT, 15 th. 1, 1998) :  Năm nay Tết anh em sẽ họp mặt ở nhà moa ... có mời B. không biết hắn ta có qua không vì chị Tr. nói là hồi này nó mê nhảy "đầm" lắm. Không phải đầm là Tây đâu! ... Bài moa viết cậu để tên của Trường moa mừng quá. Lúc moa viết thư này hai vợ chồng nó đang ở bên Pháp để đính chính với các Thầy là không phải nó viết.
(Thư gửi NCT, 8 th. 6, 1998) :  ... Nhân dịp đọc báo thấy nhà thơ Nguyên Sa của Việt nam tức giáo sư Trần Bích Lan, nghề nghiệp dạy học và làm thơ, qua Mỹ đi làm thợ điện chắc bị điện giựt nên đã làm thơ ...
Hữu ơi, Tết họp mặt có vui không mà không thấy cậu "báo cáo"? Năm ngoái bài "tường trình" do Trường gửi cho tớ trong diskette, không ghi tên tác giả, do đó mà tớ đã ghi là do Trường viết. Đọc cái giợng văn thì tớ đoán là cậu nhưng tớ đã không có thì giờ kiểm lại với các cậu. Báo hại, sau khi bản tin phát hành, tớ cũng bị ... "bầm mình". Phải chờ một năm bây giờ mới đính chính được.
Nguyên Sa là một nhà thơ lớn của VN, nhất là của thế hệ mình. Bài thơ cậu nhắc đến đã được phổ biến trên bản tin THĐL số 14, năm 1994. Tuy nhiên, nếu cậu có dịp đọc được loạt bài trong tạp chí Đời ở Mỹ những năm 1983-84 trong đó Nguyên Sa "chửi" nhau với Văn nghệ Tiền phong, cậu sẽ thấy một con người Nguyên Sa khác, "hàng tôm hàng cá" hơn ai hết.  Nếu cậu đọc cuốn "Nghệ Sĩ Việt Nam Ở Hải Ngoại" cậu sẽ gặp một Nguyên Sa làm nghề "thổi ống đu đủ". Rồi nếu cậu đọc bộ hồi ký "Giấc Mơ" (đã in ra được 3 cuốn)  mới xuất bản trong vài năm nay, cậu sẽ thấy "thần tượng Nguyên Sa" sụp đổ tan tành.
Nhớ đến Nguyên Sa chỉ nên nhớ đến " áo lụa Hà đông". Tớ đọc lại mấy câu thơ Nguyên Sa tả ... áo dài VN cho cậu nghe: "Có phải em mang trong áo bay, Hai phần gió thổi một phần mây, Hay là em gói mây trong áo, Rồi thở cho làn mây trắng bay". So với Võ Phiến tả áo dài: "Nhìn vào một ngươi nữ mặc áo dài, sau khi bị khích động ở phần trên, mắt dần dò nhìn xuống, thì phần dưới lại chỉ thấy ... gió!"
Dẫu sao, Nguyên Sa mất đi, văn học VN cũng chịu một sự mất mát lớn.
Từ Mạnh Khang, Cypress, California :
(Thư gửi NCT, th. 12, 1997) : ... Tụi này hôm nay đã náo nức nghĩ đến kỳ họp mặt THĐL98 ở miền đông. Chỉ mong mọi người có mãi điều kiện để đi gặp nhau, hàn huyên, tâm sự.
(Thư gửi NCT, 3 th. 8, 1998) : ... Đến nay dư âm những ngày vui nơi vùng Washington DC còn vương vấn đâu đây. Ngày về Cali, chúng tôi đã ... "để quên con tim" nơi đại hội...
Khang thân, Người ta bảo "người già thường sống với quá khứ". Có lẽ phải nói rõ hơn là quá khứ với tình nghĩa và kỷ niệm chứ không phải với "vàng son" gì hết. Moa chắc là cậu cũng đồng ý với moa rằng cuộc hội ngộ của cậu với các bạn bè cũ ở đại hội THĐL miền Đông vừa rồi, trong đó có LC Trường và VV Thanh, là một niềm hạnh phúc tuyệt vời. Moa thì lúc nào cũng trân quý các kỷ niệm với cậu kể từ những ngày ở Ban mê thuột cho tới khi về lại Sài gòn. Moa hiểu vì sao mà cậu "để quên con tim" ở đại hội. Cám ơn cậu và gia đình đã đến. Cám ơn riêng cô con gái của cậu đã góp phần đàn và hát, tạo không khí vui vẻ cho chương trình văn nghệ hôm đại hội. Thăm cậu và gia đình.

Phạm Văn Khắn, Paris, France :
(Thư gửi NCT, 25 th. 2, 1998) : ... Lúc ở Sài gòn, đám ĐL (Th., B., Đ., M.) tổ chức đãi chúng tôi tại nhà anh Lê Văn Mười ở Bình chánh. Anh Mười, sau thảm họa vượt biên, nay đã gầy lại cuộc sống mới, có gia đình mới, thành công trên vấn đề làm ăn. Ảnh vừa mới xây cất lại xưởng (dây điện) và nhà lộng lẫy ...  Th. chở tôi vào nhà đèn Chợ quán xem anh em đang chơi tennis, chính sân này tôi lo tu bổ hồi 1956; nhà ông Phát bây giờ là văn phòng. Thấy lại cảnh cũ, bùi ngùi làm sao! ...
Thưa Thầy, Hình như chỉ chừng hơn một tháng sau khi Thầy viết thư trên thì anh Mười "Thành Mỹ" đã nằm xuống vĩnh viễn. Thật không thể ngờ được. Nếu như anh ở ngoài này thì cuộc đời của anh từ sau 1975 có thể là đề tài cho một cuốn phim rất hay và xúc động. Điều mà tụi này không ngờ nữa là anh Mười lại là con rể của nhà cách mạng và văn hóa Hồ Hữu Tường. Cám ơn Thầy đã góp bài cho số bản tin này, nhất là sau hai chuyến đi dài mệt mỏi. Xin Thầy Cô giữ gìn sức khỏe để sang năm bay qua Montreal lần nữa. Kính thăm Thầy Cô và gia đình.

Đỗ Thị Như Mai, Houston, Texas :
(Vi thư gửi NCT, 12 th. 6, 1998) : ... THĐL của mình là để vui với nhau mà!
Chị Mai ơi, Chị nói đúng, "THĐL của mình là để vui với nhau mà!" Thì mình vẫn đang vui đấy chứ! Chắc chị cũng đồng ý là vui hay không là do ở mình. Nếu mình có nhiều ý chí và nghị lực thì mình vẫn vui được trong mọi tình huống. Chị yên tâm. Thăm chị và gia đình.

Nguyễn Hữu Minh, Oakland, California :
 (Thư gửi NCT, th. 1, 1998) : ... Tôi mới ở  New York City ba tháng mới về Cali cách đây hai hôm. Manhattan ở gần nơi tôi làm việc ngày xưa thay đổi nhiều. Thành phố sạch sẽ nhờ điểm ở bốn góc của hai đường gặp nhau có đặt bốn thùng rác. Chỉ có những người vô ý thức, rất vô ý thức, mới ném rác ngoài đường. Các tiệm ăn rẻ tiền, mình ngồi vào bàn có người bồi đem thức ăn đến, biến đâu mất. Chỉ có rất nhiều tiệm fast food, mình lấy thức ăn, cân để trả tiền, rồi đem về văn phòng ngồi ăn. Có nhiều tiệm bày ra gần 40 món. Đấy là triệu chứng kinh tế phát đạt, ai cũng lo làm ra tiền...
Thưa Thầy, Thành phố New York thay đổi mỗi ngày, cả thứ tốt lẫn thứ xấu. Cái tốc độ "sống" của thành phố hình như chỉ có tăng chứ không bao giờ giảm. Người ta không đi mà "chạy", không ăn mà "nuốt".  Lái xe vào thành phố đó, nhất là những khi có khách phương xa, thật là cả một cực hình. Chỉ đứng trên đường nhìn cái nhịp sống là đã thấy chóng mặt. Thầy rời thành phố đó cũng đã nhiều năm rồi, khi trở lại Thầy sẽ không thể nhận ra khu Time Square, nhất là đường 42, con đường tràn ngập tội ác ngày xưa, bây giờ có một giang sơn của Walt Disney dành cho thiếu nhi.  Kính thăm Thầy. Phạm Văn Minh, Garden Grove, California:
 (Thư gửi NCT, 27 th. 7, 1998) : ... Xin ghi tâm tấm nhiệt tình của các bạn đã cho các THĐL một dịp họp mặt, nghỉ hè khó quên, và nhơn đó, tuổi già đã... hồi xuân hơn mươi tuổi. Hẹn đến hè 99 tại Montreal, Canada.
Anh Minh ơi, Gặp lại anh tôi mới nhớ ra anh. May mà còn gặp nhau và còn nhớ nhau. Tôi tưởng anh đã hồi xuân tới hơn ba mươi tuổi ấy chứ, bởi vì tôi nhớ hôm đại hội anh có bảo là "ba mươi lăm năm trước tôi ba mươi lăm tuổi" mà! Cám ơn anh chị đã đến với đại hội ở miền Đông. Anh hẹn thì nhớ mà giữ lời, sang năm gặp lại nhau ở Montreal, Canada. Thăm anh chị và gia đình.

Trần Văn Minh (Sương),Milwaukie,Oregon:
 (Thư gửi NCT, 20 th. 12, 1997) : ... Thế rồi 17 năm đã trôi qua, "ngựa già vẫn phi đường xa", vẫn "dấn bước thăng trầm" trong việc duy trì tình thân giữa những người "sống cạnh nhà đèn"...
Anh chị Minh thân, "Ngựa già" vẫn còn dấn bước nhưng không "phi" nổi nữa đâu, dù là "đường gần" chứ chẳâng phải "đường xa". Mà chúng ta đâu có gì gấp gáp đâu phải không anh chị? Cứ nhẩn nha nhẩn nhơ để ngựa gặm cỏ bên đường trong khi chúng ta thưởng ngoạn thiên nhiên và nghĩ tới phần đời đã qua với bao nhiêu là bè bạn. Thăm anh chị và gia đình.

Đinh Công Nghĩa, Golden, Colorado :
 (Vi thư gửi ĐVT, 27 th. 1, 1998) : Vừa về tới Denver là nhào vô "Quán" để nhâm nhi chuẩn bị đón Giao Thừa. Món nào cũng ngon. Cái món "Xin cho tôi sống lại ..." thì thấy nhiều ông anh bà chị, ai cũng đòi biên tên vô danh sách, làm tôi nhớ tới cái danh sách cúng nhượng sao giải hạn dài sọc mỗi năm ở các chùa.  Năm nào ông Thầy cũng phải qùy trước bàn thờ đọc mấy chục trang đầy nghẹt tên tuổi, mà cơ khổ trong khi Thầy gần muốn tắt tiếng thì chỉ có lai rai mấy bổn đạo qùy ở phía sau mà thôi! ...
 (Vi thư gửi PHB, 4 th. 2, 1998) : ... Về anh HVP thì năm 1968, tôi nạp đơn xin vô Biến Điện, ảnh (đã tiên tri hậu vận năm 1975 cho nên) biểu tôi viết Bản khai lý lịch cùng với "tâm tư, nguyện vọng, tình cảm" v.v... !!! Trong đó tôi kể là từ hồi nhỏ cho tới giờ tôi chỉ biết có mấy cái chùa và trường học mà thôi và hiện vẫn còn ở tại một ngôi chùa trong Chợ lớn ... Anh P. nghĩ  thằng nầy "lý lịch sạch, khai báo trung thực" có lẽ xài được cho nên mướn!  Sau đó thì nạp tôi cho anh, rồi mình đã cùng đi trên cái xe thổ tả Citroen 3CV(?) của ĐL và ăn dầm nằm dề ở các trạm biến điện mấy tháng trời để "sấy transfo"....
(Vi thư chung, 30 tháng 4, 1998) : Coi lịch  mà giựt mình: hôm nay là ngày 30 tháng tư. Nhớ lại đôi năm đầu sau khi lũ vô minh từ "Thiên đường CS" vào "giải phóng" miền Nam thì ôi thôi bao nhiêu là chuyện láo lếu ca tụng về cái thiên đường nầy: Ta đang từ ăn no mặc ấm sẽ chuyển sang ăn ngon mặc đẹp, không hề có tội phạm, tại miền Bắc nhà không cần phải đóng cửa, v.v...
Sau nầy được gặp một tay cán bộ của nhà máy Việt Thắng (Vimytex) ở Thủ đức hay tới lui Xí nghiệp của anh Sáu K để lo công tác dò cáp điện (Các THĐL NQ Thiều, DT Hiểu là đầu tàu thực hiện công tác nầy; đã có nhiều kỷ niệm rất lý thú về anh Thiều, khi có dịp sẽ kể để tưởng niệm anh). Tôi bèn hỏi nhỏ tay nầy về vụ "nhà không đóng cửa, ngoài đường không ai lượm của rơi" (Gia vô bế hộ, lộ bất thập di - giống như đời Nghiêu Thuấn!!!) Tay cán bộ đột nhiên nổi sùng hét lên: "Đúng rồi, Thiên đường CS mà! Sạch nhà, sạch phố, sạch ... bách ! Trong nhà có còn cái con c... gì nữa đâu mà phải đóng cửa!!!"
Bữa nay coi bộ ông "Thầy Tăng" văng tục ghê quá đấy nhé! Nhưng mà đâu có câu trả lời nào hay cho bằng câu của anh cán bộ nhà máy Việt Thắng đâu. "Cho tôi sống lại một ngày" dù ngày đó "nắng" hay "mưa". Ngành nghề điện lực thì phải dính tới "transfo", mà còn dính dài dài cho tới sau 1975. Riêng tôi còn dính cho tới bây giờ. Đó là "sự đời" và đó cũng là hạnh phúc. Thăm cậu và gia đình.

Nguyễn Văn Ngọc, Sài gòn, Việt nam :
(Thư gửi NCT, 27 th. 12, 1997) :  ... Cũng cám ơn anh và các anh em có lòng nghĩ đến anh em bên này, năm nào cũng có quà Tết... Nhờ anh chuyển lời hỏi thăm của anh em bên này đến các anh em bên đó lời cám ơn và chúc may mắn...
(Thư gửi NCT, 8 th. 9, 1998) :  ... Số quà các anh gửi tôi đã chuyển xong trước Tết (đầu năm), riêng đối với ông H. (LK), Phó TGĐ cũ thì do không tìm được địa chỉ, phải nhờ người nhắn nên sau Tết mới chuyển được. Ông H. tình cảnh khó khăn về nhà (nhà bị chiếm từ nhiều năm nay, đẩy lên một gác xép rất nóng bức, thiếu tiện nghi sinh hoạt, nên chỉ dùng để ngủ ban đêm, đến sáng sớm là đạp xe đạp hoặc đi xe đò để đi chơi đến nhà bạn hoặc đi chùa)... Anh cho gửi lời cám ơn đến anh và các anh em bạn bè điện lực cũ đã có lòng nghĩ đến anh em bên này và xin chúc các anh nhiều sức khỏe.

Hồ Tấn Phát, Beaverton, Oregon :
(Thư gửi NCT, 13 th. 12, 1997): Nói là về hưu chớ tụi này đang có "job" mới: giữ ba cháu nội và ngoại trẻ nhứt: 7 tháng, 2 tuổi và 3 tuổi. Cái nghề "babysitter" này có lúc cũng bận rộn lắm. Nhưng trong lúc tuổi già này mà mình chăm lo được các cháu, được nựng nịu chúng nó là một nguồn vui vô tận. Mình không có sợ bị "lê-ốp" nhưng chỉ sợ ngày nào mình không còn đủ sức để vẹn toàn cái job của mình thôi...
(Vi thư gửi NCT, 14 th. 9, 1998): ... Đại hội  vừa qua rất đặc biệt vì đây là  lần đầu tiên mà THĐL/HN tổ chức tại vùng thủ đô  Hoa thịnh đốn.  Các thân hữu từ xa đến được sắp xếp nghỉ tại Marriott Hotel đầy đủ tiện nghi nhưng với giá rất  phải chăng. Đại hội được sinh hoạt tại Women's Club  có phòng họp rộng rãi và phương tiện bếp núc tại trung tâm Falls Church.
Ban tổ chức đãi bữa tiệc chánh linh đình với nhiều món ăn Huế đặc biệt, rất ngon. Ngoài ra anh chị LT Căn đãi một buổi ăn sáng và chị ĐT Phúc đãi thêm một buổi ăn phở trước khi chia tay. Tổ chức thật chu đáo. MC và Ban Văn nghệ thật sống động đã tạo một bầu không khí hào hứng, vui vẻ cho nên anh chị em tham gia thật đông trong ba đêm liên tiếp cho đến giờ chót. Thật là một kỷ niệm vô cùng tốt đẹp cho đại hội. Vợ chồng tôi xin cám ơn BTC và các anh chị em THĐL miền đông đã cho chúng tôi cái dịp chung vui trong 3 ngày đầy nhiệt tình và thiện cảm.
Thưa Thầy, Cám ơn Thầy Cô đã đến với đại hội ở miền Đông và đã hết lòng tham gia đóng góp đủ các tiết mục sinh hoạt, làm ấm lòng tất cả mọi bạn bè đồng nghiệp xưa cũ. Chỉ cần sống trong cái không khí họp mặt đó chừng vài tiếng đồng hồ, chắc chắn mọi người sẽ sắp hàng xin "Cho tôi sống lại vài giờ"... Thư Thầy trích lên đây để chuyển lời cám ơn cũng như khen ngợi của Thầy tới các thân hữu ở miền Đông, nhất là các anh chị ở trong ban tổ chức đại hội họp mặt THĐL vừa rồi. Hè sang năm, mong rằng mọi người sẽ được gặp lại Thầy Cô tại Montreal. Kính thăm sức khỏe Thầy Cô và gia đình.

Nguyễn Ngọc Quế, Noisy Le Grand, France:
(Thư gửi NVDậu, 5 th. 6, 1998) : Anh chị Dậu và các thân hữu điện lực thân mến, Tôi gởi thư này đến anh chị và tất cả các thân hữu tại Cali nhân dịp ngày vu qui của con gái thứ nhì của vợ chồng tôi, vào ngày 4 tháng 7 sắp tới này... Năm nay tụi này rất bận bịu, ... nhận được thư chúc Tết của VNK viết rất dài mà mãi đến nay chưa có hồi âm được, chắc phải rán cố gắng viế vài hàng cho K. kẻo K. buồn vì K. có rủ tôi qua Mỹ họp ở thủ đô Washington năm nay. Tóm tắt lại là tôi có cả thảy 3 đứa con, đứa đầu lòng con trai, năm nay đã 29 tuổi rồi, chưa có lập gia đình, đứa thứ nhì thì sắp đám cưới, còn đứa thứ ba là con gái năm nay được 25 tuổi rồi, cả 3 đều đã học xong và đã đi làm, con trai làm informaticien, thứ 2 làm laboratoire, thứ 3 làm action commercialle...
Anh Quế ơi, Bao nhiêu năm rồi mà bữa nay tôi mới được biết ít nhiều về gia đình anh. Cũng tại vì mỗi lần nhớ tới anh là tôi cứ nhớ tới chai rượu Pastis, nhớ tới chuyến cùng chạy sang Bỉ và Hòa lan năm 1988, rồi quên hết mọi chuyện khác. Mừng anh chị và gia đình, các cháu đã xong, và năm nay lại vừa có một cháu "ra riêng". Anh chị chuẩn bị "vui thú điền viên" là vừa. Nhớ để dành một chai Pastis, lần sau mình còn gặp lại. Thăm anh và gia đình.

Đinh Văn Quí, Brisbane, Australia :
(Vi thư gửi NCT, 24 th. 11, 1997) : Đã nhận được báo THĐL. Cả nhà thích thú đọc các bài hấp dẫn vừa có tính cách thông tin biết được sinh hoạt của bạn bè vừa thấy được hình ảnh quen thuộc của anh chị em và vừa có tính cách xây dựng... Cám ơn anh và các anh chị em đã tích cực đóng góp cho sự thành công của báo THĐL. Tôi cũng muốn viết bài để góp mặt với các thân hữu khác, nhưng khổ nỗi dù có nặn đầu bóp trán mấy cũng không thể viết thành câu nghe cho trôi chảy. Có thế mới thấy được sự quí hoá của những người đóng góp bài vở.
Anh Quí ơi, Cám ơn anh đã có lời khen và khuyến khích. Nếu mà bản tin THĐL mang đến được cho anh và gia đình một nụ cười và một chút ấm lòng khi nhớ đến bạn bè xưa cũ thì coi như là chúng tôi đã thành công rồi. Và chúng tôi rất lấy làm sung sướng, vui mừng, và hãnh diện. Hè vừa rồi, thật là hi hữu mà chúng tôi được gặp cháu trai thứ của anh có mặt ở đại hội THĐL ở miền Đông, coi như là đại diện cho anh. Năm nay mừng anh và gia đình nhiều chuyện: anh chị dời nhà từ Tân tây lan sang Úc, ở vùng Brisbane có nhiều đồng hương và bạn bè hơn; anh có job mới tốt đẹp ở Úc; và cháu trai đầu lấy vợ. Chúng tôi "ghen" với cái hạnhphúc của gia đình anh. Thăm anh và gia đình.

Nguyễn Trung Sơn, Calgary, Canada :
(Vi thư gửi NCT, 15 th. 3, 1998) :  ... Đã lâu không có dịp cụng ly với bạn, kể từ dịp đám cưới của con HG Thụy năm ngoái. Tuy nhiên từ nay cho tới hè 1998 cũng không xa lắm, hy vọng anh em THĐL sẽ họp mặt đầy đủ ... Nhờ bạn thông báo cho tớ địa chỉ của THĐL trên internet. Tớ cần tìm một vài địa chỉ bạn cũ ngoại trừ thân hữu TC Quay !
Sơn thân! Chà chà, thấy message của cậu thì vừa mừng vừa muốn ... chửi thề! Cứ lâu lâu lại mất dấu cậu. Hôm trong năm, tờ bản tin THĐL 17 gửi cho cậu bị trả về (địa chỉ Cricket), tớ còn đang rủa cậu đây. Nói vậy chớ được tin cậu là tớ vui rồi, nhất là được địa chỉ mới, điện thoại mới, địa chỉ email, và được cậu nhắc tới chuyện họp mặt hè 98 ở miền đông. Địa chỉ và số phone ở dưới thư này có đúng không đấy? Cậu lại bỏ Edmonton dời về Calgary rồi? Tớ sẽ gửi lại cho cậu bản tin THĐL 17 và thư mời họp mặt hè 98. Cùng với thư này tớ sẽ forward cho cậu danh sách THĐL-Email cập nhật hôm cuối tháng 2/98 để cậu xài . Cuối tháng 3/98 tớ sẽ cập nhật lại và sẽ có tên cậu, trừ phi ... cậu không muốn (Vi thư của NCT, 16 th. 3, 1998).
Cậu nói mà rồi cậu đâu có tới miền đông, tụi tớ ngóng tin cậu quá trời. Hè tới ở Montreal, cậu nghĩ sao? Thăm cả nhà.

Nguyễn Khắc Tâm, Thornhill, Canada :
 (Thư gửi NCT, 30 th. 7, 1998) :  ... Vợ chồng tôi ghé San Francisco ba ngày giữa tháng 7/98. Trưa ngày 16 và chiều ngày 18 được anh Dũng, Thụy tổ chức cho gặp lại một số bạn bè cũ xa cách hàng chục năm: anh chị Dũng, Thịnh, Tiên, Thụy, Sáu, Khanh, Chính, Đồng, Việt, Lễ, Nhiên. Chúng tôi còn được gặp anh Vụ, cô Hội trong bữa cơm thân mật tại nhà anh Khanh, và anh Trung ở nhà nhạc gia của Lâm.
Nhân dịp, chúng tôi ghé thăm cụ Hoành. Tuy mắt tai hơi kém, cụ vẫn vồn vã nhắc chuyện xưa: các thầy Nhẫn, Nhàn, Khải, Cường, ... các chị Mai, Nguyệt, Hồ, ...
Chuyến ghé San Francisco này, vợ chồng tôi được thụ hưởng lòng hiếu khách và sự tổ chức khéo léo của nhóm thân hữu Bắc Cali mà các bạn khác đã ca ngợi trong các bản tin.
Trong buổi gặp gỡ, anh Sáu nhắc đến cháu lớn Đài Trang của chúng tôi từng đàn tranh giúp vui cho lần họp mặt thân hữu năm 1993 tại Toronto. Tháng 4 vừa qua, cháu Đài Trang được dịp thu hình đàn tranh đệm cho bản nhạc Đợi Chờ trong video ca nhạc Asia 18, chủ đề Nhớ Sài gòn.
Anh chị Tâm Sương thân mến, Tôi tháp tùng anh chị HG Thụy sang tận Toronto mà không gặp được anh chị, té ra là anh chị lại đi qua Cali tìm gặp ... HG Thụy! Gặp được là vui rồi phải không anh chị? Cám ơn anh đã có thư, có tin tức đóng góp cho bản tin này. Tất cả đều rất quý hóa. Tôi đã thấy cháu Đài Trang đệm đàn tranh trong băng Asia "Nhớ Sài gòn". Mừng anh chị có cô con gái tài hoa. Sang năm chắc sẽ gặp lại anh chị và gia đình ở Montreal chứ? Thăm anh chị và gia đình.

Lâm Thiết Thạch, Istres, France :
 (Thư gửi NCT, th. 1, 1998) :  ... Cũng không quên mến chúc quý anh Ban phụ trách Bản tin Điện lực: Mọi Điều Như Ý . Một lần nữa hết sức cám ơn quý anh đã hết lòng hy sinh thì giờ, công của, để thực hiện đều đặn nhịp cầu giao hữu hàng năm, một sợi dây chắc chắn, quý báu, và còn lại duy nhất của anh chị em hải ngoại chúng ta.
Anh Thạch ơi, Cứ gần tới khoảng ngày đại hội họp mặt hàng năm thì tôi nhớ tới anh, nhớ tới cái buổi tối ở nhà anh chị VVH ở Aix-en-Provence, anh cho tôi và nhiều anh em hay là anh sẽ sang Mỹ dự đại hội một lần và sẽ "tổ chức sinh nhật" luôn, vì sinh nhật của anh là ngày lễ Độc lập của Mỹ. Từ đó, tụi tôi vẫn chờ tin anh. Thế nào cũng có bánh sinh nhật và sâm banh để dành saün cho anh. Cám ơn anh đã "cảm thông" và ưu ái bản tin cũng như các sinh hoạt THĐL khác. Thăm anh và gia đình.

Đinh Duy Thịnh, Amiens, France :
 (Thư gửi NCT, 21 th. 12, 1997) :  ... Bản tin THĐL số 17 cũng như các số trước luôn luôn rất hấp dẫn và làm ấm lòng người đọc. Nó có cái gì vừa mặn mà, vừa ngọt ngào, có lẽ là hương vị đặc biệt của "một loại thổ sản", không phải là thứ ngoại lai hoặc là hàng bày bán ngoài chợ.
... Nhân kỷ niệm đệ thập ngũ chu niên thành lập THĐLVN hải ngoại, các anh mới nhắc lại quá trình thành lập "hội", nhờ đó mà những "hội viên" mới như tôi mới biết được những khó khăn trở ngại của các ngày đầu dựng cột xây nhà điện lực ở hải ngoại, "vạn sự khởi đầu nan" mà! ...
Anh Thịnh ơi, Cám ơn anh đã có thư dài giúp đỡ tài liệu, góp ý kiến và công sức trong việc gìn giữ "ngôi nhà THĐL". Ngôi nhà này đã chứa biết bao nhiêu là tình nghĩa và kỷ niệm của chúng ta. Dĩ nhiên, với thời gian, mái nhà có thể bị dột, tường nhà có thể bị ố. Chúng ta góp sức nhau sửa mái sơn tường để giữ cho ngôi nhà ngày càng tốt đẹp và bền vững. Nhưng đập bỏ ngôi nhà đó để dựng lại nhà khác thì nên suy nghĩ lại. Chúng ta không còn đủ vôi gạch và thời gian đâu. Năm mười năm nữa thế hệ chúng ta rụng dần, THĐL đương nhiên cũng sẽ chết. Cái nhận định của anh ở đoạn đầu thư trên đây là  một nhận định lần đầu tiên tôi được nghe và làm tôi vô cùng xúc động. Cám ơn anh lần nữa. Thăm anh và gia đình.

Bùi Thọ Tiếng, Houston, Texas :
 (Vi thư gửi NCT, 15 th. 9, 1998) :  ... Để tưởng nhớ năm thứ 15  ngày anh Nguyễn Mạnh Linh mất, tôi xin gởi tới anh bài thơ, tôi nhớ đến những ngày đã làm cùng với anh Linh tại Đa nhim, ngày hay tin anh Linh mất, lúc đó tôi đang sống tại Houston, tôi và anh Linh đã liên lạc được với nhau từ đầu mùa hè 1976. Giờ đây, anh Linh không còn nữa, nhưng lòng vẫn cứ xao xuyến bâng khuâng nhớ đến anh khi trời vừa chớm thu ...
Anh Tiếng thân, Cám ơn anh đã cùng tôi "tưởng nhớ" NML. Dáng đi "lạch bạch", nụ cười "hề hề", nét mặt rạng rỡ, và nhất là tấm lòng của NML đối với anh em bè bạn lúc nào cũng ở trước mắt tôi. Những thứ đó giúp tôi vượt qua được các phong ba bão táp, và "ngồi dậy" được. Thăm anh và gia đình.

Trần Trung Tính, San Diego, California :
 (Thư gửi NCT, 15 th.9, 1998) : ... Hãy lợi dụng những tiện nghi của nhân loại văn minh tạo thêm niềm tin, niềm vui, góp thêm công sức vun bồi cái tinh thần thân hữu trong đại gia đình điện lực Việt nam nơi hải ngoại. Đó là tâm nguyện chung của mọi người có liên hệ đến gia đình Điện lực Việt nam xa xưa ...
Anh Tính ơi, Cám ơn anh rất nhiều về những bức thư dài với những lời thư đậm đà tình nghĩa, những tấm hình và những tin tức đóng góp cho bản tin. Xin ghi nhớ lời anh. Cám ơn anh chị và gia đình đã vượt qua được bao nhiêu khó khăn để đến với đại hội ở miền Đông. Hy vọng còn gặp lại anh chị nhiều lần khác nữa. Thăm anh chị và gia đình.

Đinh Văn Trai, Baton Rouge, Louisiana :
 (Thư gửi NCT, 29 th.9, 1998) : ... Tuần lễ đầu tiên trên đất Mỹ liên lạc được anh qua anh Sử, khi có cuốn Thân hữu Điện lực trong nhà, tự nhiên cảm thấy bớt bơ vơ dù không liên lạc hết được. Cứ để các cuốn Thân hữu ở đầu giường, đêm đêm cứ lúc nào cần là đem ra đọc, thấy được niềm vui ấm áp dễ chịu. Lâu lâu gọi điện cho ai đó nói chuyện là có được niềm vui, cảm thấy chung quanh mình vẫn còn nhiều bạn bè, anh em...
Anh Trai thân, Cám ơn anh rất nhiều đã viết thư dài liên lạc, đã góp bài và góp tiền nuôi dưỡng bản tin cũng như các sinh hoạt THĐL, cùng tham gia và chia xẻ với anh em bè bạn những vui buồn và kỷ niệm. Mừng anh và gia đình đã tạm ổn định đời sống sau mới có hơn hai năm tới xứ này. Tụi tôi rất vui khi thấy THĐL đã mang đến cho anh được một chút ấm lòng trong cái hoàn cảnh và tâm trạng lưu vong chung của chúng ta. Xin anh cố gắng giữ liên lạc. Thủng thẳng rồi chúng mình sẽ có dịp gặp lại nhau để cùng nhắc lại những kỷ niệm về Đa nhim và NML. Thăm và chúc anh và gia đình nhiều sức khỏe và may mắn trong cuộc sống mới.

Lê Trực, North Richmond, Australia :
(Vi thư gửi ĐHH, 25 th. 11, 1997) : Mới nhận được THĐL số 17, đọc ngấu nghiến hai hôm nay, mới thấy tiếc những buổi hạnh ngộ, những cái vui bên lề đại hội tôi không được tham dự vì hoàn cảnh gia đình ông anh bên Cali gặp xúi. Tiếc nhất là không ôn lại được những kỷ niệm ở 278 Hiền Vương, 12 Hồng Thập Tự và 72 Hai Bà Trưng với các bạn PH Thịnh, TM Khang, T Khiết, ĐS Nam ... mà trên 20 năm nay, ở bên Úc Thòi Lòi cô đơn quá không được gặp. Hơn nữa cũng là "lỗi tại tôi" (tôi theo "đạo ù ù", nên nói kiểu nhà đạo TC), vì đây là lần đầu tiên đi họp Đại hội THĐL. Để sang năm đi Washington "làm lại".
Bạn Hạnh ơi! Cám ơn bạn đã giúp tôi (chưa là Bạn già đâu, mới trên 70 mí à!) gặp lại được các THĐL trên "Lưới". Chả vì là nhân viên kế toán, ham "ordinator" IBM của Điện lực Việt nam từ hồi mồ ma "ONDEE" cho đến EDV với "tây nhà đèn NV Sáng và cố HV Nghĩa", nên sang đây để cho có việc làm lúc rảnh rỗi, đã cố gắng học lóm về PC được tí nào hay tí nấy. Các số THĐL cũ tôi thích đọc nhất là mục về Computer ...
Anh Trực ơi, "Những tưởng anh em vầy bốn bể, Nào ngờ trăng gió nhốt ba gian", Cụ Phan Bội Châu đã viết như thế, và trong "Quán Đèn Vàng" anh ĐV Thám đã nhắc lại như thế, nào ngờ cũng ứng dụng vào hoàn cảnh của anh em chúng ta. Thoát ra tới ngoài này, tự do độc lập, nhưng đâu phải lúc nào cũng dễ mà "anh em vầy bốn bể". Cám ơn anh đã "đến" với anh em một lần. Tuy đã "cổ lai hi" nhưng phong độ anh còn vững vàng, giọng nói anh còn mạnh mẽ, và cái cười của anh vẫn hào sảng như tự thuở nào. Anh đã không đến được Washington, vậy thì hè sang năm, 1999, anh tính sao về Montreal? Thăm anh và gia đình. Lâm Dân Trường, Boncelles, Belgium  :
(Vi thư gửi NCT, 19 th. 12, 1997) : Anh em ở Bỉ đã nhận được THĐL. Hay lắm, nhưng hình ảnh nếu làm photo bằng laser chắc khá hơn. Toa đề lộn, báo cáo ở Bỉ do NQ Hữu viết. Nếu lầm thì nên viết đính chánh để Hữu đừng buồn.
Trường thân, Cậu đọc lại phần thư tớ viết cho NQ Hữu trên kia. Cậu hại tớ quá, làm Hữu cười hề hề "chọc quê" tớ. Chúc mừng vợ chồng cậu năm nay kén được "rể thảo". Chắc sang năm sẽ có "dâu hiền"? Thăm cả nhà.

Đỗ Văn Tùng, Victoria, Canada :
(Thư gửi NCT, 8 th. 8, 1998) : ... Rất tiếc hai năm nay không đi họp mặt được, bèn nghĩ ra một kế nhỏ: không đi gặp bà con được thì mời bà con tới đây. Nếu không có ai tình nguyện tổ chức họp mặt năm  99 thì tôi xin lãnh. Dĩ nhiên với điều kiện là bà con cô bác chịu lặn lội tới nơi xa xôi hẻo lánh này...
Anh Tùng ơi, Năm nay "xui" ở đâu thì chưa biết, nhưng riêng cái vụ tổ chức đại hội họp mặt THĐL này thì tôi rất là "hên". Chẳng những tôi không phải vất vả làm cái việc liên lạc, đề nghị, kêu gọi các nơi,  mà lại còn nhận được hơn một lời tự nguyện "lãnh trách nhiệm" đứng lên "đáp lời sông núi". Tuy nhiên, xin thưa với anh là tại đại hội ở miền Đông vừa rồi, "đại diện"Montreal đã bị nhiều thân hữu "khiêu khích". Sau đó, một số thân hữu ở vùng Montreal đã bàn thảo với nhau và đã nhận lời tổ chức đại hội họp mặt THĐL hè 1999 tại Montreal. Hè 2000 thì ngay từ kỳ họp mặt hè 1995 ở Bắc Cali, Bắc Cali  đã "đặt cọc". Vậy thì xin anh bắt đầu dành dụm "năng lực" để lãnh trách nhiệm cho hè 2001, anh nghĩ sao? Tôi sẽ kêu gọi bà con cô bác lặn lội tới cái đảo đẹp nhất hoàn vũ, Victoria, British Columbia, Canada, vào năm đầu của thế kỷ 21. Thăm anh và gia đình.

Tôn Thất Uẩn, London, England :
(Thư gửi NCT, mùa Giáng sinh 1997) : ... Đọc kỹ THĐL số 17. Hay hơn các số trước; có nhiều bài không thua gì những bài đăng trên các báo chuyên nghiệp, đặc biệt là bài nói chuyện của NTD. Cám ơn Th. đã kiên tâm duy trì tờ báo để anh em có thể thông tin liên lạc với nhau và nói lên cảm nghĩ của mình về người và việc, cũng như cuộc sống ở quê người đất khách ...
Thưa anh Uẩn, Cám ơn anh đã có lời ưu ái. Nếu tụi này nhớ không lầm thì năm nay anh đã qua khỏi cái tuổi "cổ lai hi" lâu rồi, chắc sắp sửa thụ phong hàm "bát phẩm", vậy mà anh vẫn còn tha thiết đến tình nghĩa bạn bè xưa cũ. Lúc nào tiện, anh gửi cho xin một tấm hình mới nhất của anh (và nếu có thể thì cả gia đình) để anh em nhìn lại "dung nhan" anh bây giờ ra sao! Thăm anh và gia đình.
 

Ghi nhận: Ngoài các thân hữu và các bạn có thư được trích trên đây còn có một số đông các thân hữu và các bạn khác đã có liên lạc về bản tin THĐL bằng thiệp, thư ngắn, phiếu đổi địa chỉ, chi phiếu đóng góp, điện thoại, vi thư, điện thư, ... Xin thành thật cám ơn các bạn và xin ghi nhận dưới đây:
Trần Văn An (CA), Nguyễn Phan Anh (Cormeilles en Parisis, France), Tân Trung Cang (Halifax, Canada), Bùi Minh Chánh (OH), Nguyễn Trọng Cảnh (MN), Nguyễn Sĩ Chính (CA), Nguyễn Ích Chúc [Trịnh Gia Mỹ] (CA), Nguyễn Thạch Cường (TX), Trần Văn Dần (Springvale, Australia), Nguyễn Văn Dậu (CA), Nguyễn Văn Di (PA), Trương Ngọc Diệp (OH), Trịnh Hữu Dục (CA), Dương Thiệu Dụng (MD), Trần Đinh (VA), Phạm Thanh Đồng (CA), Ngô Duy Đức (WA), Nguyễn Xuân Giễm (OH), Đào Hữu Hạnh (CA), Dương Thiệu Hiểu (Montreal, Canada), Lê Hựu Hoàng (Verdun, Canada), Võ Văn Hoàng (Aix-en-Provence, France), Nguyễn Khắc Huề (AZ), Ngô Đức Huấn (NJ), Lữ Châu Hùng (VA), Nguyễn Giụ Hùng (CA), Nguyễn Phục Hưng (TX), Nguyễn Quang Hưởng (CA), Đoàn Tuấn Khanh (Paris, France), Võ Ngọc Khôi (Edmonton, Canada), Phan Cung Kỉnh (TX), Vĩnh Kỳ (CA), Bùi Văn Lễ (Cap dAdge, France), Đinh Viết Lễ (TX), Nguyễn Thị Lộc (Stadthagen, Germany), Lê Văn Lợi (Mississauga, Canada), Trương Hữu Lượng (Brossard, Canada), Trần Ngọc Minh (TX), Lê Trọng Mưu (TX), Đoàn Thị Phương Nam (TX), Nguyễn Thạch Ngọc (Avondale Heights, Australia), Nguyễn Khắc Nhẫn (Meylan, France), Nguyễn Hữu Nhơn (Montreal, Canada), Hồ Văn Phong (MA), Bà Đỗ Trọng Phúc (MD), Trần Văn Phúc (VA), Lê Quang Phùng (MD), Trần Bạch Quang (Frankfurt, Germany), Phạm Văn Quan (Montreal, Canada), Đổng Văn Quân (PA), Lê Minh Quân (CA), Lê Vĩnh Quyên (Brussells, Belgium), Nguyễn Văn Rong (Montreal, Canada), Trần Bá Sách (FL), Nguyễn Văn Sáng (Mont De Marsan, France), Hồ Văn Sáu (CA), Nguyễn Sáu (CA), Lê Quan Tâm (MA), Trần Long Thạch (St. Johns, Canada), Võ Văn Thanh (VA), Chung Phước Thành (MA), Huỳnh Bá Thế (Ratingen, Germany), Lê Khắc Thí (CA), Nguyễn Văn Thích (Brossard, Canada), Nguyễn Thiệp (CA), Huỳnh Văn Thiết (Kaleen, Australia), Phạm Huy Thịnh (CA), Nguyễn Văn Thông (WA), Nguyễn Xuân Thu (Creteil, France), Hoàng Gia Thụy (CA), Vũ Huy Thường (FL), Phạm Long Thượng (CA), Nguyễn Huy Tiên (CA), Vĩnh Tiếu (OH), Nguyễn Văn Toại (OH), Lâm Quang Tới (MO), Hồ Văn Trượng (Gentilly, France), Lê Chí Trường (VA), Tôn Thất Tụng (VA), Lê Tấn Tuyển (VA), Nguyễn Bạch Tuyết (CA), Nguyễn Văn Tương (Les Ulis, France), Nguyễn Hàn Tý (CA), Huỳnh Tỷ (Etobicoke, Canada), Kha Văn Tỷ (AZ), Lê Quang Văn (Surrey, Canada), Huỳnh Vân (Liège, Belgium), Đặng Phùng Viễn (Surrey, Canada), Khúc Vượng (Inala, Australia), Lý Văn Xuân (Sài gòn, Việt nam), Lâm Văn Xừng (PA).