Thân Hữu Điện Lực và Thế Kỷ 21 (1)


Bài của Hoàng Gia Thụy
NĂM 2000

Bây giờ là trung tuần tháng chín, chỉ còn hơn ba tháng nữa chúng ta sẽ bước vào một thế kỷ mới, thế kỷ 21 (1), với những suy nghĩ khác nhau. Những người bi quan cho là ngày tận thế đã gần kề.

Từ lâu chúng ta đã nghe đến "con bọ Y2K" trong ngành tin học, được báo chí, truyền thanh, và truyền hình nói đến hàng ngày, như là một biến cố trọng đại sẽ xẩy ra vào năm 2000. Tất cả sẽ sụp đổ nếu không kịp thời điều chỉnh. Ở Trung cộng, để cho dân chúng được yên lòng là "đã có thuốc trị", nhà nước đã thông báo là trong đêm giao thừa 2000 các ngài đứng đầu ngành hàng không phải "cột chân vào súng cối", nghĩa là trong lúc năm châu bốn bể đón mừng năm mới dưới đất thì các ngài phải làm một chuyến không du. Ở nước VN ta, các đỉnh cao trí tuệ có lòng "thương dân" hơn, coi con người là vốn quý, các ngài đã quyết định ngưng mọi chuyến bay trong đêm giao thừa cho chắc ăn. Thế ra các đấng "anh hùng" cũng ... teo! Mọi người mừng hụt không được coi xem lá gan của các ông chóp bu nó to như thế nào, chỉ ước mong các ngài nổi máu "thay trời làm mưa" làm một chuyến đằng vân cho bà con coi chơi. Cứ tưởng tượng các ngài cùng toàn bộ "gánh hát" gồng mình, vừa bay vừa ... run, "bi" thọt lên cổ thì thấy cuộc đời tị nạn của mình cũng khoái chí biết mấy, mặc dù sẽ chẳng có "chết thằng Tây" nào!

Ngoài ra vào những tháng cuối năm, thiên tai lụt lội, động đất liên tiếp xẩy ra từ Mỹ sang Á, có người cho là lời tiên tri của Nostradamus đang được hiển linh. Người có tiền bạc lo sợ không có dịp tiêu, nhưng nếu được khuyên là cứ xả láng để nếu có tận thế thì ra đi cho nhẹ nhàng thì được trả lời nhỡ không có gì xẩy ra thì ... húp cháo rùa à! Còn lại đa số là lạc quan. Những lý do để lạc quan thì nhiều, được nhìn qua nhiều khía cạnh. Xin đơn cử một trường hợp, tôi có một ông bạn vong niên, ở cái tuổi cổ lai hi mà vẫn sáng cắp ô đi tối cắp về, không phải vì nhu cầu cuộc sống hay là sợ vui thú điền viên làm cuộc đời ngắn ngủi đi (tôi đã thấy nhiều người vừa treo ấn từ quan được vài niên là từ giã cuộc đời) như nhiều người nghĩ. Mấy năm về trước được hỏi "bao giờø quan bác định về hưu đây?", ông bạn đã trả lời "số tôi thầy bói bảo sống lâu lắm, sông lâu đến ... chết; tôi muốn đi làm qua đến năm 2000 để cho con cháu thấy tôi đã hành nghề qua hai thế kỷ".
 
 

NĂM 2000 và THĐL

Nhìn lại những năm đầu, một số ít anh chị em đã làm cuộc "họp mặt THĐL" đầu tiên tại miền Đông Hoa Kỳ (New York) với mục đích "tìm lại những người bạn cũ", tìm một phương thức để tìm kiếm và kết hợp các THĐL ở hải ngoại, đã đặt được nền móng cho những sinh hoạt thân hữu sau này. Nối tiếp các năm sau đó với danh xưng "Thân Hữu Điện Lực", các đại hội họp mặt đã được liên tiếp tổ chức trong dịp đầu tháng bẩy tại nhiều địa phương khác nhau, từ Nam Cali tới Bắc Cali, rồi miền Đông (Philadelphia, Washington DC), miền Nam (Houston), rồi Gia nã đại (Vancouver, Montreal, Toronto), rồi Bỉ (Brussells), Pháp (Paris).

Nhiều nơi đã lãnh phần tổ chức nhiều lần. Bản thân tôi đã không tham dự được hết những lần họp mặt, nhưng mỗi lần tham dự tôi đều thấy những đặc điểm khác nhau, để lại trong tôi nhiều kỷ niệm và hình ảnh khó quên. Riêng Bắc Cali đã được hân hạnh đón tiếp các thân hữu hai lần vào những năm 1987 và 1995. Lần tổ chức đầu tiên 1987, với những phương tiện eo hẹp và thiếu kinh nghiệm, cũng đã được một số đông thân hữu các nơi về góp mặt. Lần thứ hai 1995, toàn thể thân hữu Bắc Cali cùng đứng ra tổ chức, đóng góp nhân vật lực, nhờ đó nên từ việc tiếp đón các thân hữu ở xa đến việc trang trí phòng hội, sắp xếp chương trình sinh hoạt cũng như ẩm thực, được chu đáo hơn. Bắc Cali rất hãnh diện được coi là đại hội có sự tham dự đông đảo nhất từ trước tới nay. Có thân hữu nói "Chỉ có Bắc Cali mới phá được kỷ lục của Bắc Cali". Đây chỉ là câu nói đùa giữa anh em, không có tính cách "lộng ngôn", nhưng đó cũng là ước mong chung của toàn thể thân hữu chúng ta, muốn được thấy các đại hội họp mặt càng ngày càng đông càng vui hơn.

Với thành quả đó, từ năm 1995, nhiều thân hữu Bắc Cali đã có ý định đứng ra tổ chức đại hội họp mặt THĐL năm 2000 để đánh dấu một kỷ nguyên mới. Lúc đó nói tới năm 2000 thực là quá sớm, tuy vậy ý kiến này cũng đã được gián tiếp phổ biến và được sự đồng tình của nhiều thân hữu các nơi. Ngày 6 tháng 6/1999, trong buổi họp mặt thường niên Bắc Cali tại Sacramento, những thân hữu hiện diện đã đồng ý Bắc Cali sẽ đứng ra tổ chức "Đại hội Họp mặt THĐL - Bắc Cali 2000". Các thân hữu VV An, NS Chính, và NT Dũng sẽ chính thức thông báo trước đại hội Montreal 1999, và trình bầy trước đại hội một vài tài liệu với nhiều hình ảnh hấp dẫn của Bắc Cali. Đây cũng là một điểm đặc biệt, coi như Bắc Cali tự nguyện trước khi được yêu cầu, vì trong các kỳ đại hội trước đây, nơi tổ chức cho năm kế tiếp thường là một vấn đề cho những thân hữu hằng quan tâm đến sinh hoạt THĐL. Các vùng được đề nghị trong khi họp mặt chỉ được nêu ra để thăm dò ý kiến, các thân hữu tham dự thuộc các nơi được yêu cầu thường chưa đủ yếu tố quyết định, cần có ý kiến chung của các thân hữu trong vùng. Do đó, sau khi đại hội kết thúc, cần phải liên lạc, thuyết phục, khuyến khích, "dụ dỗ", ... rồi mới có tin chính thức thông báo trên Bản Tin THĐL. Một điều rất khích lệ cho các sinh hoạt THĐL sau này là thân hữu ĐV Tùng (Victoria, Canada) đã ngỏ ý đại hội THĐL năm 2001 có thể tổ chức tại Victoria. Cũng mong đây là một điểm son làm gương cho các kỳ đại hội họp mặt kế tiếp.

Sau mười mấy năm đại hội được tổ chức không gián đoạn, nhìn vào thấy đơn giản nhưng thật ra là một cố gắng lớn rất đáng ca ngợi của những người phối hợp (không do ai bầu và chắc không muốn được bầu), một việc mà không phải ai cũng làm được nếu không có cái lòng và cái tình thân hữu chân thành. (Nhân đây tôi xin kể lại một chuyện mà chắc nhiều thân hữu đã biết, khi Kha Luân Bố khám phá ra Châu Mỹ, nhiều kẻ ghen ghét nói chuyện đó có gì là đặc biệt đâu, cứ đi mãi thì rồi cũng thấy. Kha Luân Bố trả lời rằng thì cứ cho là dễ đi, vậy trong quý vị đây ai có thể để quả trứng đứng một đầu trên bàn không? Mấy người kia bối rối không tìm cách nào để đứng quả trứng, lúc đó Kha Luân Bố đủng đỉnh cầm quả trứng ấn mạnh một đầu cho dẹp và để trên bàn.)

Tuy còn cả năm mới tới ngày đại hội THĐL 2000, nhưng muốn cho được chu đáo, Bắc Cali đã bàn tính chuẩn bị. Rút kinh nghiệm lần trước, việc tìm mướn phòng hội cần phải làm ngay. Tiêu chuẩn phòng hội là phải khang trang, tiện nghi về mọi mặt như di chuyển dễ dàng cho các thân hữu tham dự, an ninh, gần trung tâm thị tứ để ban ẩm thực dễ dàng việc đặt và lấy thức ăn, xa khu dân cư, gần ... shopping (ý kiến mấy bà) và nhất là phải tạo được bầu không khí hoàn toàn thoải mái trong suốt thời gian họp mặt. Ngoài ra còn phải thích hợp với ngân khoản dự trù.

TH NT Dũng đã hoan hỉ bỏ nhiều tuần lễ để thăm dò các địa điểm, sau đó hướng dẫn một số thân hữu khác đi quan sát chụp hình một vài địa điểm có thể đáp ứng được một số tiêu chuẩn trên. Trong ngày họp mặt 28/8/1999, với sự tham dự của hầu hết các thân hữu Bắc Cali cơ hữu, sau khi hàn huyên và thưởng thức những món ăn thuần túy Việt nam, các anh chị em đã quây quần tại phòng khách nhà anh chị NG Hùng để bàn thảo về đại hội THĐL 2000. TH NT Dũng đã trình bầy về việc tìm phòng hội. Với cách làm việc của một người kỹ thuật, anh đưa ra bảng so sánh với những ưu, khuyết điểm của mỗi nơi, và đề nghị một địa điểm theo anh và một số thân hữu khác đã đi coi là đạt được nhu cầu nhất. Qua những đại hội trước đây, có thể nói đây là phòng hội đẹp và thơ mộng nhất (Xin xem hình ảnh màu sắc trên gia trang Bắc Cali tại địa chỉ
"http://matrix.crosswinds.net/~thdl/THDL/Baccali/main.html
Nhưng phòng hội chỉ là một trong nhiều yếu tố của việc tổ chức sinh hoạt họp mặt. Để đón tiếp các thân hữu từ xa về tham dự, các thân hữu Bắc Cali đã đề cập đến nhiều chi tiết như nhà ở, khách sạn, đưa đón, và nhất là du ngoạn, tạo cho các thân hữu tham dự có được những ngày họp mặt thoải mái thân tình. Nói về du ngoạn, phong cảnh Bắc Cali không xa lạ gì với số đông thân hữu, nhưng mục đích những cuộc đi chơi chung là, ngoài việc tham quan các địa danh thắng cảnh, chúng ta có thêm được những giờ phút sống với nhau, gần gủi nhau, vui đùa trò chuyện. Anh chị em phụ trách mục du ngoạn đang tiếp xúc với các văn phòng du lịch để tổ chức một chuyến đi khoảng 2 ngày tại Yosemite National Park với giá cả phải chăng để nhiều người có thể tham dự.

Trong tập thể THĐL hải ngoại hiện nay đa số thân hữu đã ở lứa tuổi trên dưới 60, con cái đã thành đạt hay đã vào đại học, rất nhiều gia đình các cháu như một bầy chim đủ lông đủ cánh bay đi khắp nơi, nhà chỉ còn lại "hai vợ chồng già cu ky" (một cặp "ểnh ương"). Bây giờ là lúc chúng ta thấy ngoài người bạn đời còn cần có những bạn bè để hàn huyên tâm sự. Ở Bắc Cali, chúng tôi có một nhóm thỉnh thoảng trong dịp cuối tuần mang sleeping bag đến nhà nhau ăn một bữa cơm tối, ngồi nói chuyện hão cho tới khuya đi ngủ, để rồi sáng sớm thức dậy bên ly trà hay cà phê, ăn đĩa xôi, bánh cuốn, tô bún riêu... nói chuyện tiếp, những mẩu chuyện vui buồn ngày xưa, ngày nay, mãi tới trưa mới tan hàng. Có anh chị còn uớc ao được ở gần nhau để chiều chiều chạy qua lại nhà nhau ăn cơm.

THĐL đích thực chỉ có được và tồn tại đến ngày nay vì không mầu mè khách sáo, không bị vẩn đục vì ganh ghét tị hiềm bon chen, không nằm trong một ý đồ danh lợi, và quan trọng nhất là nó bao la không gò bó trong một công thức tổ chức thông thường. Tất cả những đóng góp tham gia đều tự nguyện, phát xuất từ tình thân bằng hữu, mà tình là đồng nghĩa với vị tha. Một số thân hữu chúng ta đã cư ngụ ởû xứ người trên dưới hai chục năm, đời sống đã tương đối ổn định. Ở tuổi chúng ta bây giờ, đi đó đi đây, đi thăm phong cảnh lạ, tìm gặp bạn bè xưa, là một nhu cầu cần thiết. Chỉ đến với ngày đại hội THĐL, mỗi người sẽ gặp được nhiều bạn bè một lần và sẽ thấy rõ được chân tình THĐL.

Trong một bản tin THĐL nào đó, tôi không nhớ rõ, có bài "Về hạnh bố thí" - sau này tôi mới biết được tác giả đã qua đời và là thân nhân của một thân hữu - tôi đã học được nhiều điều hay. Dù Bắc Cali có tích cực chuẩn bị đón tiếp các thân hữu khắp nơi về họp mặt năm 2000 chu đáo thế nào chăng nữa, yếu tố thành công vẫn là sự tham dự đông đảo của thân hữu khắp nơi. Xin mời đến với "Bắc Cali 2000"! Các thân hữu sẽ mang cái "TÌNH" đến Bắc Cali! Sự hiện diện của các thân hữu sẽ thể hiện được cái tinh thần của "hạnh bố thí" mà người được "cho" và được "nhận" cái hạnh phúc đó là toàn thể Thân Hữu Điện Lực chúng ta.

Viết thêm: Cho đến nay mặc dầu giấy thông báo chưa được gửi đi, chúng tôi đã được một số thân hữu từ nhiều nơi như Pháp, Bỉ, Gia nã đại, và một số tiểu bang Hoa kỳ cho biết trước là sẽ về tham dự "Đại Hội Họp Mặt THĐL - Bắc Cali 2000".

Hoàng Gia Thụy

1) Ghi chú của "Tòa soạn": Nếu tính theo toán học thì năm 2000 là năm cuối của thế kỷ 20, chưa phải là thế kỷ 21.