(Trích Lá Thư Công Chánh, số 73/1999:

Thư của AHCC Nguyễn Từ Thiện viết gửi AHCC Trương Đình Huân)

bệnh đường ruột... Về bịnh tình của anh, theo như anh kể trong thơ, anh đã làm coloscopiebiopsie rồi, không phải là ung thư thì không có chi đáng lo ngại cả. Anh cứ yên tâm, vui vẻ, hưởng hạnh phúc gia đình với chị và các con cháu. Nếu cần, khi qua Paris, tôi sẽ xem mạch và châm cứu cho vài lần thì sẽ hết ngay.

Bịnh colite ulcéreuse là một bịnh kinh niên (maladie chronique) của những người lớn tuổi như chúng mình, đã ăn uống quá nhiều những chất bổ dưỡng và nóng nhiệt. Đó là sự phản ứng tự nhiên của các tế bào ruột già, sau khi đã kiên nhẫn chất chứa trong mấy chục năm trời, nào thịt cá, gia vị, rượu chè không thiếu thứ chi. Ruột già nóng lên, nổi mụt (polype intestinal), làm cho khó chịu trong bụng, như muốn đầy lên, muốn đại tiện cho bớt đầy, nhưng khi đại tiện thì không nhiều phân, mà muốn đi hoài, đi nhiều lần mà không thấy đủ, có khi có máu vì các polype đang bể ra, có khi không có máu.

Trong những trường hợp như thế nên tạm ngưng trong vài ngày không ăn uống những đồ nóng nhiệt, như tiêu, ớt, sả, đồ gia vị, rượu, café, thuốc lá và những chất có fibre (rau và trái cây), như haricot vert, poireaux, bắp, petit pois, haricot blanc, vân vân, vì những đồ ăn có fibre mặc dù không nóng nhiệt, nhưng thường hay kích thích đại tiện. Chỉ nên tạm thời ăn cơm trắng, hoặc cháo trắng càng tốt, với thịt kho khô, hoặc cá kho khô, mặn nhưng không cay. Uống nước lạnh thật nhiều để tẩy uế ruột gan thận. Có thể tạm thời thay café bằng trà tầu, China Olong Tea, trà Thiết Quan Âm là những vị thuốc tẩy độc, trừ cholesterol trong cơ thể. Để ngưng kiết lî (đi cầu nước có máu do nhiệt trong người gây nên), có thể tạm dùng carbolevure, cho chất carbon cầm đại tiện, và chất levure nuôi dưỡng flore intestinale.

Mỗi khi đại tiện có máu, nên đi bác sĩ khám nghiệm cho chắc, uống antibiotique nếu bác sĩ thấy cần, để chận đứng mọi infection mới chớm phát.

Trong trường hợp bác sĩ cho biết không có gì là nguy kịch hoặc không có infection đáng lo ngại, như trường hợp của anh hiện nay, thuốc đông y gia truyền của ta có một thứ rất giản dị và hay vô cùng để trị ung nhọt trong ruột già, hoặc trĩ nội, trĩ ngoại. Đó là rau Rấp Cá, trong Nam thường ăn với rau sống. Rau rấp cá, cụ Tuệ Tĩnh gọi là Ngư Tinh Thai, hoặc Diếp Cá (tên khoa học là Houttuynia cordata thunb) là một thức ăn thường ngày mà cũng là một vị thuốc rất hay, có tác dụng tán nhiệt (làm tiêu tan nhiệt), tiêu ung thủng, dùng chữa ung nhọt trong phổi và trong ruột già, thông tiểu tiện, kinh nguyệt không đều.

Toa thuốc Nam:

 • Rau rấp cá khô (cả cọng lẫn lá) 20 g
 • Táo đỏ 10 quả
 • Nước 600 ml (3 chén)
Sắc còn 200 ml (một chén), uống trong ngày. Uống đến khi bịnh chấm dứt mới thôi (4, 5 ngày) .

Trong trường hợp bịnh trĩ lòi rom, sắc như trên để uống, đồng thời sắc rấp cá lấy hơi xông hậu môn, rồi lấy nước ấy rửa ráy, sẽ rất mau lành bịnh theo kinh nghiệm dân gian.

Toa thuốc Bắc: Trị Bệnh Viêm Đại Trường (Ulcer du colon)

 1. Thuốc tán:

 2.  

   
   
   
   
   
   
   

  Bắc Mộc hương 100 g, tán ra thành bột, uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần một muỗng café.

 3. Thức ăn: Trị chứng tràng phong hạ huyết:

 4.  

   
   
   
   
   
   
   

  Dùng Mộc hương, Hoàng liên, hai thứ bằng nhau (20 g) tán ra bột, cho vào trong ruột già con lợn, buộc chặt hai đầu, nấu cho nát nhừ, bỏ thuốc đi, chỉ ăn ruột già. Ăn trong vài ngày đến khi không còn đau bụng đi cầu ra đàm huyết nữa.

 5. Tác dụng của hai vị thuốc:
- Mộc hương: tên hóa học là Inula Helenium, vị cay, đắng, tính ôn, vào 3 kinh: phế, can, tỳ kinh. Có tác dụng điều hòa bộ tiêu hóa, chữa chứng đau bụng hoặc loạn thổ tả, làm tiêu chứng đầy trướng khí tích, trị được chứng ngược lî, trừ đàm, tiêu được chứng ung thư. Được dùng trong Tây y với tên là Racined’aunée giúp sự tiêu hóa, ăn ngon, trừ đàm.

- Hoàng liên: tên hóa học là Rhizoma coptidis. Vị đắng, tính hàn, vào 5 kinh: tâm, can, đởm, vị, đại tràng kinh. Tác dụng chống vi trùng. D.V.Lebedev đã thí nghiệm và chứng minh hoàng liên có tác dụng đối với trùng Staphyllococcus aureus với streptococ hemolytique. Trong hoàng liên có chất becberin làm tăng trường lực (tonus) và sự co bóp của ruột. Hoàng liên giúp sự tiêu hóa, chữa viêm dạ dày và ruột, chữa lị.

(Toa thuốc này do các cụ Đông y sĩ Hanh Lâm Đường và Phó Đức Thảo truyền lại. Tác dụng hai vị thuốc được trích từ quyển "Những cây thuốc và vị thuốc Việt nam" của Đỗ Tất Lợi.)

AHCC Nguyễn Từ Thiện