Vĩnh Biệt Dương Thiệu Hiểu

(Trích các vi thư thông tin liên lạc của một vài THĐL)


29 Apr 1999 - ĐHH-NCT:

PV Quan cho hay là DT Hiểu đang hấp hối. Báo cậu hay, có gì phổ biến cho anh em. DT Hiểu bị cancer, sau 3 lần chemo-therapy, thì cancer bộc phát dữ dội. Hiện thận không hoạt động và đang hôn mê.

29 Apr 1999 - NCT-ĐHH:

Các cậu dùng chữ "hấp hối" hơi nặng. Anh DT Hiểu, năm nay 73 tuổi, bị cancer hơn một năm nay, vẫn còn đang làm chemo, nhưng nằm nhà, thỉnh thoảng mới vô nhà thương để làm thuốc. Hiện giờ (ngày hôm nay, April 29, 1999) ảnh hơi yếu, nhưng vẫn còn nói chuyện điện thoại rất vui và tếu . Tôi vẫn theo dõi, và sẽ cho anh em hay nếu có biến chuyển. Cậu yên tâm.

19 May 1999 - ĐHH-NCT:

Xin cậu vài information đủ để đăng chia buồn Dương Thiệu Hiểu.

19 May 1999 - NCT-THĐL:

TH Dương Thiệu Hiểu vừa mới mất hôm qua, 18 tháng 5, 1999, tại Montreal, Canada, hưởng thọ 73 tuổi . Anh là cựu Thiếu tá thuộc trường Võ bị Đà lạt, Kỹ sư điện khóa 1 (1961) trường Cao đẳng Điện học Sài gòn, có vợ và hai con ở Montreal, Canada.

Tôi đang liên lạc để lấy thêm tin tức về tang lễ và sẽ phổ biến đến các TH ngay khi nào nhận được. Xin các TH ở vùng Montreal liên lạc càng sớm càng tốt.

Xin cầu nguyện cho người đã khuất.

19 May 1999 - ĐCN-THĐL:

Tôi còn nhớ sau 75 trong các anh em Điện lực làm tại Xí nghiệp XDĐ 1 của anh Sáu K, hai anh NQ Thiều và DT Hiểu đã là đầu tàu trong công tác chui xuống hầm cáp dài cả ngàn thước tại Nhà máy dệt Việt Thắng (Vimytex cũ) để dò cáp điện mà không có phương tiện để liên lạc hoặc xác minh sợi cáp đang dò. Tôi đã ra chợ trời mua 2 cái handset điện thoại rồi gắn 2 cục pin cùng với mấy cái kẹp alligator giao cho 2 anh để kẹp vô dây đất và 2 đầu sợi cáp muốn đánh dấu, rồi vừa nói chuyện vừa để dò cáp. Hai ông khen tôi "phát huy sáng kiến" hay quá !!!

Khi anh Thiều vượt biên được rồi, mấy tháng sau đó, Thương, một người con trai anh Thiều chở tôi về nhà coi dùm hệ thống điện. Lúc Thương ra phía sau lục đồ nghề thì tôi đang ở đàng trước, kế gặp chị Thiều bước vô chào tôi rất vui: "À con mới tới hả, để bác lấy nước con uống..."

Ngay lúc đó Thương bước ra la lên: "Không phải bạn con Má ơi!, chú Nghĩa là bạn của Ba, hồi trước làm Điện lực mà..." Chị Thiều bèn kêu tôi bằng anh và xin lỗi lia lịa...

Phần anh DT Hiểu thì khi gần vượt biên có ghé nhà tôi nhờ sửa giùm cái TV để bán, hai anh em rị mọ tháo ra coi, thấy mấy dây nối bị sút nên gắn lại và thử cắm điện chạy ngon lành. Tôi có đưa anh coi cuốn "At the Feet of The Master" của Krishnamurti. Mấy hôm sau anh đưa lại khen rất hay. Biết anh có Master về Computer Science tôi "bàn" thêm với anh là "computer trong đầu" nếu đang process cái signal nầy thì cái khác không chen vô được, ý nói là khi mình đang có chánh niệm (mindfulness) thì những cái khủng bố, vọng tưởng điên đảo lo âu sẽ không vô trong trí được. Hai anh em tâm sự cả buổi và anh cho hay sẽ đi...

Mới đó mà đã mấy mươi năm rồi: Sự như Xuân mộng, Liễu vô ngần....

19 May 1999 - NCT-THĐL:

Tôi mới nhận được thêm vài chi tiết như sau:

- Anh DTH mất lúc 11 giờ PM đêm thứ hai 17 tháng 5, 1999.

- Linh cữu anh DTH hiện quàn tại: Nhà quàn Magnus Poirier, 5605 Chemin Cotes des Neiges, Montreal, Canada.

- Ngày giờ thăm viếng: Ngày mai, thứ năm, 20 tháng 5, 1999, từ 4 tới 8 giờ PM.

- Ngày giờ tang lễ: Ngày thứ sáu 21 tháng 5, 1999, lúc 10 giờ AM, tại nhà quàn, lễ động quan lúc 11 giờ AM, đưa tới lò thiêu Jean Talon.

TH HM Cần đang liên lạc thông báo cho các THĐL vùng Montreal để cùng đi viếng và tham dự tang lễ. Có tin gì thêm tôi sẽ thông báo.

23 May 1999 - NCT-Các bạn:

Đám tang anh DTH đã diễn ra vào sáng ngày thứ sáu, 21 tháng 5, 1999, tại Montreal, Canada.

Từ nhà quàn, quan tài được đưa qua chùa và tới lò thiêu.

Tham dự tang lễ, đại diện cho tất cả THĐL là TH HM Cần ở Montreal (có một vòng hoa), riêng Khóa 1 KS Điện Phú thọ có đại diện là nội tướng TH PV Quan (có một vòng hoa khác).

Thế là hết, DTH đã trở về với cát bụi.

HNT