Bạn Cũ

Bài của NVQ

(trích từ Liên mạng)

Có rất nhiều người sau khi lập gia đình đã vô tình bỏ hết những mối quan hệ bạn bè xung quanh mình. Họ cho rằng: chỉ cần có chồng (vợ), có con là đủ rồi, vả lại thời gian đâu mà đàn đúm... Thế rồi, bất chợt một lúc nào đó họ cảm thấy trống vắng và cô đơn đến lạ kỳ, họ nhớ lại những người bạn thuở ấu thơ, những nguời bạn cùng thời đi học, với cảm xúc nôn nao. Họ thèm gặp và nói chuyện với bạn bè da diết. Thế đấy, trong cuộc sống của chúng ta, bạn bè là một nguồn vui lớn lao. Có những điều ta không thể chia xẻ với chồng (vợ) con nhưng ta lại có thể tìm thấy sự cảm thông cùng những lời khuyên tuyệt vời từ phía bạn bè. Một tình cảm thân thiết và đẹp đẽ chẳng khác nào một món quà vô giá mà Thượng đế dành cho chúng ta.

Hãy tìm những người bạn cũ. Bạn đang cô đơn và cảm thấy cuộc sống quá đơn điệu nhàm chán ư? Còn chần chờ gì nữa mà không tìm cách liên lạc với những người bạn cũ. Chắc hẳn trong quá khứ ai mà không có ít nhất một người bạn thân. Sau một thời gian xa cách, bạn và người ấy có biết bao nhiêu là chuyện để kể cho nhau nghe, biết bao kỷ niệm đẹp đẽ ngày xưa sẽ được ôn lại...

Thật thú vị khi người bạn kia nhìn bạn mà nói: "tao thấy mày có vẻ chững chạc hơn xưa rồi", hay một lời trách "mày thì lúc nào cũng vậy"... Mối quan hệ với những người bạn cũ này sẽ làm sống lại một khoảng đời của bạn trong quá khứ, và chắc hẳn người bạn này sẽ tiếp tục xẻ chia cùng bạn những điều đang diễn ra trong cuộc sống tương lai...

Kết giao với những người bạn mới 

Nguyên tắc căn bản để trở thành bạn của nhau là hai người phải gặp nhau ở một điểm chung nào đó, cùng có một đam mê, cùng có một sở thích, cùng có một suy nghĩ... Nhưng điều quan trọng nhất trong việc kết bạn vẫn là nhân phẩm của nhau. Một người bạn với những thói hư tật xấu suốt ngày chỉ nghĩ đến chuyện dối lừa người khác thì sẽ chẳng mang lại điều gì tốt lành cho bạn đâu. Hãy cẩn thận trước khi kết thân với một người bạn nào đó, bởi lẽ khi cả hai đã xem nhau là bạn rồi thì khó có thể bỏ nhau được, bạn bè là"phúc cùng hưởng, họa cùng chia" mà.

Nên biết điều với nhau

Điều có thể làm cho tình bạn trở nên lâu dài và tốt đẹp chính là sự thông hiểu và biết điều với nhau. Trước đây tôi có một người bạn thân. Cô ta rất hồn nhiên, vô tư. Chơi với nhau một thời gian tôi mới biết rằng chính vì sự vô tư gần như vô tâm đó, mà cô ta đã đánh mất đi biết bao bạn bè ngày xưa của mình. Tôi mới mua chiếc áo là cô ta liền mượn mặc trước, cô ta hứa giúp tôi những việc nhỏ nhặt như mua giùm cai này, cái nọ... rồi quên béng mất. Ngay đến sinh nhật của tôi mà cô ta vẫn không thèm nhớ. Trong lòng tôi cảm thấy rất phiền khi tôi cứ đơn phương chìu chuộng cô ấy, còn cô bạn quý thìlúc nào cũng ngớ ngẩn như người cõi trên. Thế là tôi và cô ta dần dần xa nhau. 

Sự biết điều quan trọng là thế trong tình bạn đấy, bạn ạ.

Bạn và lòng tin

Có nhiều khi, bạn bè là người nắm giữ những điều bí mật của ta hơn bất kỳ người thân nào của ta. Chính vì thế, trách nhiệm của người làm bạn là vô cùng quan trọng. Những điều bí mật được thố lộ đều dựa trên căn bản của lòng tin., ta tin bạn như ta tin chính bản thân ta vậy, và ta không bao giờ nghi ngờ về sự trung thành của bạn dành cho ta, nên ta mới đem những điều bí mật kể hết cho bạn nghe. Có nhiều tình bạn tốt đẹp đã bị mất đi chính từ những sự tiết lộ bí mật này. Tóm lại, những điều bí mật mà bạn bè thố lộ với nhau là những điều"sống để bụng, chết mang theo". Bất kỳ sự tiết lộ bí mật nào, dù vô tình hay cố ý đều không được sự tha thứ trong tình bạn.

Hãy nuôi dưỡng tình bạn

Tình bạn là một thứ tình cảm không vụ lợi nhưng nó lại cần được nuôi dưỡng, vun đắp không ngừng. Nên giữ liên lạc thường xuyên với người bạn của mình. Ngoại trừ những khi vì một lý do nào đó mà hai người bạn đột nhiên mất liên lạc với nhau, còn lại, hãy thường xuyên trao đổi, gặp gỡ nhau để thông hiểu và chia xẻ cho nhau kịp thời. Nếu bạn luôn giúp đỡ bạn bè một cách vô tư bạn sẽ được giúp đỡ lại. Đừng từ chối nhau những chuyện đơn giản mà bạn có thể làm, như: gửi giùm món đồ, xin phép vắng mặt hộ... Hãy tìm hiểu những tâm tư suy nghĩ của bạn mình để có thể giúp đỡ một cách tế nhị, thật không có gì sung sướng bằng bạn chưa nói ra mà người bạn đã biết được ý mình. 

Cuối cùng tình bạn cũng cần có những tình cảm ngọt ngào chẳng khác gì tình yêu. Hãy thể hiệncho người bạn của mình biết là mình yêu bạn lắm, quan tâm đến bạn bằng những món quà mà bạn thích hoặc món ăn mà bạn khoái khẩu... Người bạn của bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc khi được xẻ chia và càng cảm thấy yêu mến bạn nhiều.

NVQ