NÊN ĐỌC MỖI BUỒI SÁNG

Sưu tầm của Võ Văn Hoàng / Trần Tử Dung

1- Ngày hôm nay tôi sẽ sung sướng. Phần nhiều chúng ta cho mình sung sướng ra sao thì sẽ sung sướng như vậy. Hạnh phúc do tâm khảm chứ không phải do ngoại giới.

2- Ngày hôm nay tôi sẽ tuân theo hoàn cảnh chứ không bắt hoàn cảnh phải tuân theo ý muốn của tôi. Tôi sẽ an phận về gia đình, công việc và số mạng.

3- Ngày hôm nay tôi sẽ chăm sóc đến thân thể tôi. Tôi luyện nó, săn sóc nó, bồi dưỡng nó chứ không làm nó phí sức hoặc bỏ thí nó. Như vậy nó sẽ là một cái máy hoàn hảo để tôi sai khiến.

4- Ngày hôm nay tôi sẽ rán bồi bổ tinh thần. Tôi sẽ học một cái gì có ích. Tôi sẽ không lười nghĩ nữa. Tôi sẽ đọc những loại sách cần phải gắng sức suy nghĩ và chú ý mới hiểu được.

5- Ngày hôm nay tôi sẽ luyện tinh thần theo hai cách: Tôi sẽ giúp ích một người nào đó mà đừng cho hay. Để rèn chí, tôi sẽ làm ít nhứt hai việc mà người thường không thích lắm, vì thiếu ý chí.

6- Ngày hôm nay tôi sẽ vui tính, sẽ rất tươi tỉnh, ăn mặc rất chỉnh tề, nói nhỏ nhẹ, cử chỉ nhã nhặn, rộng rãi lời khen mà không chỉ trích hoặc chê bai cái gì hết.

7- Ngày hôm nay tôi sẽ rán sống từng ngày một, ngày nào chỉ biết công việc ngày ấy, chứ không một lúc ôm lo cho cả đời mình. Cứ mỗi ngày chỉ làm việc 8 giờ thì suốt đời tôi cũng sẽ làm được nhiều việc lắm rồi, 

8- Ngày hôm nay tôi sẽ có một chương trình. Tôi sẽ viết lên giấy côngviệc sẽ làm trong mỗi giờ. Có thể rằng tôi sẽ không theo đúng chương trình ấy, nhưng tôi sẽ phải lập nó. Nhờ có nó tôi sẽ tránh được hai nạn: hấp tấp và do dự.

9- Ngày hôm nay tôi sẽ dành riêng cho tôi nửa giờ bình tĩnh và nghỉ ngơi. Trong nửa giờ ấy, thỉnh thoảng tôi sẽ nghĩ đến Đấng tối cao để có thêm chút viễn cảnh trong đời.

10- Ngày hôm nay tôi sẽ không lo sợ nữa và quả quyết vui sống, yêu mến mọi người, hưởng cái hoàn mỹ và tin chắc rằng những người tôi yêu sẽ yêu tôi.

Nếu chúng ta muốn bồi dưỡng tâm trạng để được yên vui thì chúng ta theo phương pháp này :

Tư tưởng và hành động một cách vui vẻ, rồi ta sẽ thấy vui vẻ.

Võ Văn Hoàng/ Trần Tử Dung 

Aix en provence - France, 6/2000