Dư Âm Đại Hội Họp Mặt THĐLVNHN 

Bắc Cali 2000 - Hoa kỳ

Phóng Viên Oregon, Portland, Oregon

10 Cái Nhất Của Đại Hội Họp Mặt THĐL Tại Bắc Cali Năm 2000

1.Ban ẩm thực phục vụ chu đáo nhất: ăn tối có đủ cả món chay món mặn cho cả 2 phái "trường chay" và "trường mặn". Hoan hô quí bà trong ban ẩm thực.

2.Nữ ca sĩ có tâm hồn "trẻ mãi không già", nội tướng của TH HTP ca bài "Em đi trên cỏ non" hay nhất ở câu chót ... "thuở mẹ đợi chờ cha như ruộng ngập phù sa", nồng nàn tình tứ dễ sợ!

3.Nữ ca sĩ ca nhạc Pháp hay nhất, bài "Tous les garcons et les filles", và được khán thính giả tán thưởng nhất, là ... trưởng nữ của TH HTP: cô Phương. Đúng là "hổ phụ sanh hổ tử, lân mẫu xuất lân nhi!"

4.Nữ ca sĩ để tâm hồn trong tiếng nhạc lời ca nhiều nhất là nội tướng TH NCT, tên là Kim Oanh, vì nàng đã ca không chớp mắt trong khi ca bài "Từ giọng hát em".

5.Nam ca sĩ ca bài "Trái tim không ngủ yên" hay nhất trên xe buýt là ca sĩ PLT thuộc Nam Cali.

6.Ban hợp ca Bắc Cali dược thành lập trong một thời gian nhanh nhất là ... 1 ngày. Cũng xong thôi, và ca cũng ... hay thôi!

7.Người dụ dỗ "cử tri" hay nhất để bầu cho "hội tuyển" Houston tổ chức đại hội năm 2001 là TH LTC với khẩu hiệu "Vote for Houston! You will get dinner free!"

8.Màn chúc thọ các TH niên lão 60 có nhiều "tài tử giai nhân" trình diễn nhất, gốm 16 ông và 8 bà. Còn 8 vị phu nhân kia "mắc cỡ" không lên sân khấu.

9.Ba người đàn ông "cô đơn" nhất trong khi du ngoạn nơi khung cảnh hữu tình ở Yosemite Park ví ... không có ... "ma maison" đi theo bên cạnh. Đó là các TH NCC, NS, và NSC.

10.Bác phó nhòm đeo nhiều máy chụp hình nhất để được nhờ ... chụp hình giùm là TH TST, vì đại hội Bắc Cali được đông TH đi phó hội nhất.

Đây là danh sách "Top Ten" của Đại hội Họp mặt Bắc Cali theo sự ghi nhận của Phóng Viên Oregon mà thôi. Quí vị có thể "tùy hỉ công đức’ cọng thêm những cái nhất khác nữa. No problem!

Minh Phu Nhân, Milwaukie, Oregon

Chào Mừng Thân Hữu Bốn Phương

Gia Đình Điện Lực Miền Bắc Cali (*)

(Thân kính tặng Ban tổ chức Đại hội Thân hữu Điện lực Năm 2000 tại San Jose.)

CHÀO bạn nhé, hôm nay ta gặp lại!

MỪNG vui thay! Tôi, bạn vẫn còn đây!

THÂN tình xưa, vẫn như bát nước đầy,

HỮU, vô hữu, có không đều vô nghĩa!!

BỐN biển cả tựu về đây tình nghĩa,

PHƯƠNG trời xa góp bao mối cảm tình,

GIA tăng thêm kỷ niệm với tình thân,

ĐÌNH lại hết những giận hờn ngày cũ!!?

ĐIỆN yêu mến, gia tăng như cơn lũ,

LỰC tình thương, đẩy bạn đến cùng ta,

MIỀN miệt cả năm, nay lại một nhà,

BẮC, Trung, Nam, thầy trò ta họp mặt,

CALI nắng ấm tình nồng,

Nay dù xa cách, vẫn trông quay về!!

Minh phu nhân (7-2-00)

(*) Bích chương chào mừng của Ban tổ chức.

Chúc Thọ

(Ban tổ chứcĐại hội Họp mặt THĐL năm 2000 ở Bắc Cali đã làm một màn ngoạn mục chúc thọ cho các THĐL từ 50 tuổi trở lên, đặc biệt là màn "chúc thọ lục tuần" cho các thân hữu mới "vừa tròn 60 tuổi xuân xanh" trong năm 2000. Quí vị anh hùng tuổi 60 này đã được quí vị phu nhân lên choàng "vòng hoa chiến thắng" cho phu quân của mình. Minh phu nhân cảm hứng sáng tác một lô 4 bài Thơ Tình sau đây để thân kính tặng các người trong cuộc. Đúng hay sai là tùy hoàn cảnh cá nhân của từng đương sự, Minh phu nhân hoàn toàn không chịu trách nhiệm nếu có gì "trục trặc kỹ thuật" xảy ra, vì nói theo lời của TH TST thì "hồn ai nấy giữ" nhé!)

Tình Trung 50

Chàng chưa đủ sáu mươi,

Em mới hơn ... năm bó,

Cọng lại khoảng mười mươi,

Duyên tình ta còn đỏ!

Vi-a-gra chẳng ngó?!

Thuốc bổ thận cần chi!?

Vui xuân tháng ... nhị kỳ?!

Vẫn chỉ là ... chuyện nhỏ??!!

Tình Già 60

Chàng ôm máy com-pu-ter,

Em trong phòng đọc sách,

Cùng thấy đó, nhưng ... cùng nhau ... không nói!!

Bởi vì chàng ... hết ý ..nói cùng em?!?

Ô hô! chàng đã sáu mươi,

Tình thơ biếng viết, cờ người ... biếng chơi!!

Tình Lão 70

Bảy chục xuân qua, một cái vù!!

Trồng người ... "chưởng lực" hết công phu!!!

Thôi thì vui với cùng cây cảnh !!!!

Thế ngoại đào viên ... "chuyện ấy" ... tu ?!!!!?

Tình Sụm 80

Gác kiếm nhìn trăng, ta khẻ hỏiL

"Bao giờ trở lại, tuổi xuân xanh?"

Satan Dịu Dàng, Milwaukie, Oregon

(Đặc biệt trong vườn hoa văn nghệ của bản tin THĐL năm 2000, Satan Dịu Dàng xin đóng góp hai mẫu hoa quí sau đây.)

Vườn Hoa Của Quí Bà

Mẫu hoa thứ nhất: "Dự báo thời tiết thay đổi của tướng công hảo ngọt":

Để giúp vui cho các THĐL trên "đường trường xa xe buýt lăn bánh nhịp nhàng" đến Yosemite Park, ban tổ chức đại hội họp mặt năm 2000 đã có nhã ý cho trình chiếu video tape Paris By Night 53 trên xe. Cũng nhờ thế mà Satan Dịu Dàng mới học được một "bí kíp võ lâm" gồm 7 điểm để phát hiện ra những "triệu chứng" báo trước khi các "tướng công hảo ngọt" của quí bà sắp sửa "có mèo". Satan Dịu Dàng "trân trọng" yêu cầu ban biên tập bản tin THĐL hãy có "can đảm" đăng tải "bí kíp" này trên bản tin để cho quí vị phu nhân nào không có cơ hội xem video tape này cũng có thể học qua được bí kíp. Satan Dịu Dàng vẫn có một "trái tim bồ tát" saün sàng chia xẻ mọi điều học hỏi được để quí bà cùng "đề cao cảnh giác" khi các tướng công hảo ngọt của mình có những dấu hiệu khác thường như sau:

1.Chàng trang bị thêm beeper hay cellular phone (để gọi người đẹp số 2)

2.Chàng dấu các bill điện thoại (chàng gọi phone quá nhiều cho người đẹp)

3.Chàng hay ngồi đờ đẫn, thẫn thờ (chàng nhớ đến người đẹp)

4.Chàng hay hát bài "Trái tim không ngủ yên" trong restroom (vì trái tim chàng đập lộn xộn rồi)

5.Chàng tỏ vẻ ân cần săn sóc bà xã hơn (vì chàng có mặc cảm tội lỗi)

6.Chàng kêu tên người đẹp khác trong giấc ngủ (vì chàng mơ thấy người đẹp)

7.Chàng tắm nhiều lần trong một ngày dù chàng trước đây ở dơ số 1 (để chàng phi tang dấu vết tội lỗi).

Satan Dịu Dàng kính chúc quí bà thành công trong việc luyện bí kíp này để kịp thời chặn đứng mọi âm mưu "mận đào đôi lúc muốn thêm" của quí ông hảo ngọt. Thiện tai! Thiện tai! Chắc hẳn quí ông sẽ phải thốt lên "Ô hô! Tại sao đã sinh ra ta lại còn sinh ra chi Satan Dịu Dàng??!! Tội lỗi! Tội lỗi!!

Mẫu hoa thứ hai: "Người Đàn Bà Dịu Dàng":

Trên đường trở về San Francisco, TH NCC đã phán "đàn bà phải dịu dàng, nhẹ nhàng" mới được. Satan nghe xong, bèn có thơ rằng:

Thưa vâng, em sẽ "dịu dàng",

Nếu chàng đưa hết ... tiền chàng cho em.

"Bill" về em chẳng cần xem,

Vì chàng đã ... "nhẹ nhàng" thanh toán xong.

Shopping em sẽ thong dong,

Visa saün thẻ em ... cà xong ngay.

Cuộc đời dù ngắn hay dài,

Tội gì mà phải lo ngày nghĩ đêm.

Em mơ cuộc sống êm đềm,

Chàng lo mọi việc, em thêm "dịu dàng"!!

Đồng ý chứ?

Tu Hú Chân Nhân, Milwaukie, Oregon

(Trong bản tin THĐL số 19 năm 1999, mọi người đều thắc mắc tại sao Thầy Cô HTP vẫn ... "trẻ mãi không già" và hy vọng Thầy P sẽ giải đáp thắc mắc ở đại hội năm 2000. Không biết Thầy P có truyền lại bí quyết này cho quí vị THĐL nào chưa, chứ riêng Tu Hú Chân Nhân tôi sau khi đọc kỹ trang 68 và trang 112 trong bản tin THĐL số 19 đã thấy "ánh sáng ở cuối đường hầm" của bí quyết này chỉ vỏn vẹn trong ý niệm "Tu Mà Không Có ... Hú" mà Thầy P đã kín đáo tiết lộ. Bởi thế Tu Hú Chân Nhân xin có bài thơ như sau.)

Tu Mà Không Có ... "Hú"

(Kính tặng Thầy Cô HTP - 

Tâm hồn "trẻ mãi không già" của Thầy Cô đã tạo nên thi hứng cho bài thơ này)

Muốn trẻ dài lâu phải rán ... tu!?

Thân tâm thanh tịnh (*) chớ bung phù,

Đào nguyên cửa động, cần ... phong kín!?

Bãi vắng Thiên Thai, cấm ... nhảy dù?! 

Ngũ giới vọng tâm (*), nên thúc liễm (*),

Luân xa thất khiếu (*), chớ buông du,

Đã tu nhớ kỹ đừng nên ... "hú"!!!

"Hú" quá! chừng ra "bé tí" cù!!

Tu Hú Chân Nhân

(*) Danh từ nhà Phật

Lê Văn Bảo, Santa Ana, California

(Thư gửi NCT, 21 th. 7, 2000) ... Thật ra tôi ôm cái máy suốt từ lúc vào đến lúc về, là bởi vì tôi yêu nghệ thuật sinh động của hình ảnh. Cũng vì lẽ đó mọi chuyện bên lề ... nào tôi có thấy được gì đâu. Ngoài việc làm sao ôm cái máy cho đứng im, lấy rõ và nét từng khóe mắt của mấy bà đang uốn nắn từng giọng ca tiếng ngọc, canh làm sao cho thật chính xác và phải luôn luôn đổi hướng tránh bóng mờ, bóng đèn và bóng của cả dung nhan. 

Chẳng hạn như tôi bất ngờ nghe một cô có tên là Phương lên hát bản Tous les garcons et les filles và bản Que sera sera! Lâu lắm rồi, kể từ năm 67 hay 68 gì đó mà Sylvie Vartan hát. Tôi say mê quá ôm vội máy thâu kịp được hai bài. Sau này về nhà Thầy Phát gọi phone hỏi "Anh có thâu con gái tôi hát không?", tôi tá hỏa hỏi lại "Con Thầy là ai?". Thì ra mới biết cô Phương là con gái của Thầy Cô Phát. May quá, vì yêu nghệ thuật mà tôi "chớp" được đủ cả 3 bài của con Thầy ... 

Đến phần bà Tâm trình bày, giọng của bà Tâm có một lối trình diễn đam mê, làm người xem đôi khi ... ngây ngất, bởi cái gương mặt của người ca sĩ ở giữa đoạn điệp khúc rất là ... ngất ngây! 

Sang đến bài mà bà chị Thuần diễn đạt, cái lối trình diễn này nếu có một "thính phòng" thì thật tuyệt. Và người nghe phải thật chọn lựa. Nhất là ngoài trời mưa lâm râm, có chút gió lạnh hay vài sợi bông trắng bay bay thì đến ngất ngây mất thôi! Người ca bằng cả một tâm hồn và người nghe cũng phải có nỗi lòng thì sá chi Bá Nha với Tử Kỳ ...

Nguyễn Thạch Cường, Houston, Texas

(Thư gửi NCT, 16 th. 7, 2000) ... Một tuần lễ thật vui qua mau, về đến phi trường là đón nhận ngay hơi nóng Houston, mấy hôm nay ngày nào cũng từ 100 độ F trở lên nên ai nấy cũng ngất ngư. Mấy "mợ" nhà em chưa gìđã hăm he rủ vợ chồng NQ Thọ sang năm "Bắc tiến".

Tụi em cũng vừa nhận được hình do anh chị Tiên Hòa gửi cho. Tiếc quá, hôm đi Lake Tahoe không kịp giờ để ghé thăm anh chị ấy và đáp qua Reno để xem các anh "xoa và nặn" nên tụi em chỉ đi chụp ảnh tại hồ, rồi kéo nhau vào Harrah’s để nhận huy chương "Thầy Cúng" chơi ! ...

Trần Trung Tính, San Diego, California

"MÙA HÈ NĂM 2000" của Đại Gia đình THĐLVN Hải ngoại

(Thư gửi NCT, th. 9, 2000) Thấm thoát mà năm nay đã là năm cuối cùng của thế kỷ 20 và cũng là năm cuối của thiên niên kỷ thứ hai của dương lịch. Đúng là thời gian bây giờ đi nhanh như phi đạn hỏa tiễn chứ không thể còn hình dung như tên bay được nữa, vì mới ngày nào của tháng 7 năm rồi của đại hội THĐL tại Montreal mà nay lại đã xuất hiện ngày đại hội tháng 7 năm 2000 được tổ chức tại vùng Bắc Cali, nơi có đặc danh là "Thung lũng hoa vàng" hay là thung lũng Silicon, cái nơi mà cả thế giới tiến bộ về khoa học kỹ thuật điện tử tối tân hiện đại không thể nào quên được, có thể tự hào là nơi đã thai nghén và phát minh ra hầu hết các loại thuộc về siêu điện tử.

Năm nay San Jose (Tây ban nha hay Mễ - tiếng lóng gọi là "Xì", từSpanish - đọc là Xăn-Hô-zê) được vinh hạnh đứng ra tổ chức ngày trọng đại của năm 2000 cho đại gia đình THĐLVNHN, và nói chung cho cả vùng vịnh San Francisco, đây cũng là lần thứ ba đã được tổ chức nơi đây, tại thành phố San Jose của Cali nắng ấm; tất cả các thân hữu đã từng tham dự hai kỳ tổ chức trước đây đã nhận thấy thành quả xuất sắc của các anh chị trong ban tổ chức, và nay lại đến lần thứ ba lại cũng được vô cùng mỹ mãn, do đó Cali rất vô cùng hãnh diện qua kết quả ba lần tổ chức đại hội tại vùng vịnh San Francisco.

... Mặc dù thời tiết năm nay mùa hè Cali luôn là mùa nắng ấm hay nóng, mặc cho thời tiết có đổi thay như tin khí tượng thông báo có nắng gió bất thường, nhưng nhứt định không làm cho ban tổ chức đại hội năm nay chùn bước theo như chương trình và kế hoạch đã được thông báo cùng toàn thể thân hữu. Vì thế mà ngay ngày đại hội, trời San Jose thật quang đãng tốt lành để khai mạc ngày trọng đại sau bao nhiêu tháng ngày được các anh chị trong ban tổ chức đã chu toàn mọi mặt từ thông báo nơi tổ chức, hướng dẫn lộ trình đến nơi hội họp rõ ràng dễ tìm đến nơi hội họp khang trang đẹp đẽ, hội trường rộng rãi, âm thanh máy móc tuyệt hảo, cho đến việc ẩm thực giải lao tươm tất đầy đủ, cho đến nỗi có thể nói là dư thừa khẩu phần so với cái số thân hữu cũng thuộc loại "top"của các kỳ đại hội đã qua, vì năm nay cũng đã chiếm kỷ lục gần 200 thân hữu xa gần đến họp mặt chung vui.

Tuy rằng năm nay ban tổ chức đa phần là "cao thủ" của các kỳ đại hội đã qua, rút ra toàn tuyệt chiêu để hoàn thành trách nhiệm đã nhận lãnh, nhưng cũng không sao thoát được sự trớ trêu của tạo hóa, vì muôn sự tại ta, mà thành bại lại do máy điện toán, quá tinh vi nhưng cũng quá tinh nghịch, vì vậy mà ban tổ chức đã phải hoài công sau bao nhiêu ngày giờ gian lao thu nhặt thành quả qua hình ảnh cũng như tài liệu của "hai mươi năm qua" đem vào máy điện toán thuộc vào loại top hiện nay để mong tạo một ngạc nhiên tột độ cho toàn đại hội cùng vui, nhưng vì một sơ suất kỹ thuật nhỏ nào đó đã hoài công của các anh cho nên không thể đem trình bày các tinh hoa điện tử cùng đại hội. Xin hẹn lại ngày mai ...

Cũng như hầu hết mọi lần họp mặt cùng nhau khắp nơi, sau phần tụ họp trong phòng hội qua giai đoạn đầu ngoài hành lang, tất cả mọi thân hữu và gia đình tay bắt mặt mừng han hỏi nhau vui nhộn sau thời gian dài xa cách không bút giấy nào tả xiết các nguồn cảm hứng vui tươi khi gặp mặt nhau ấy, rồi thì đến lúc quan trọng phải đến sau khi ban đại diện tổ chức lên tuyên bố ngày đại hội bắt đầu, kế đến các lời chào mừng họp mặt của các "trưởng bối" cũng như sau đó ban tổ chức có giới thiệu một ít gia đình thân hữu đến từ miền xa như Âu, Úc, hoặc vài gia đình thân hữu ở miền đông và đông bắc Mỹ cũng như Canada ... xen kẽ là các mục góp vui ca nhạc lẫn ăn uống vui đùa thật là vui vẻ như là đại hội trong khi các thân hữu có công sứclo thu hình thu ảnh qua máy hình, máy thu phim băng từ, đĩa từ, ... phải nói đến công thường trực từ đầu đến cuối kỳ đại hội của các anh Nguyễn Giụ Hùng, Lê Văn Bảo đã thu hình qua máy thu không ngơi nghỉ, thật là quý hóa cho ngày đại hội, những mong sự kết hợp của các anh ấy sẽ tạo cho tất cả thân hữu năm nay được một cuốn băng để đời vậy. Và riêng hình ảnh thu nhặt bằng máy chụp hình thì các anh đã phối hợp ảnh đẹp đưa lên mạng lưới điện toán, ai có máy có địa chỉ là có hằng hà sa số hình ảnh vui đẹp của ngày đại hội.

Nhưng dù cho biết bao niềm vui cởi mở rất thân hữu qua trọn vẹn ngày hội họp cùng nhau trong một hội trường ấm cúng cho đến giờ phút cuối ngày sau khi đã chụp ảnh chung lưu niệm cho tất cả quý thân hữu hiện diện, năm nay có một cái vui đặc biệt hơn các kỳ đại hội đã qua, là đặc biệt rất đặc biệt do sự xuất hiện của cả phái đoàn "Trung tâm Điện toán" của công ty điện lực ngày xa xưa ấy rất là hùng hậu đông đủ, tuy quân số không làm sao qua mặt được các Nha Trang bị và Nha Khai thác Địa phương, nhưng đây lại là một điều lạ do qui tụ lại gần như đa số, và năm nay ngoài các khuôn mặt thân hữu đã có mặt gần như thường xuyên trong các kỳ đại hội ... 

Năm nay cũng đặc biệt có hiện diện của một số "tân binh" thân hữu chưa một lần hiện diện như gia đình anh chị Đinh Văn Quí (cùng một cháu trai) đã vượtmọi khó khăn của miền Nam cực, từ Tân tây lan sang Úc đại lợi rồi thừa thắng xông lên tiến qua Mỹ thôn tính xong lại thu phục Canada, thế chưa xong còn đang sung sức vượt qua Đại tây dương thanh toán luôn cả trời Âu chỉ trong vòng ba tháng, đáng khâm phục. Cũng năm nay phe ta miền đông và đông bắc Mỹ cũng đã tham dự kha khá trong đó phải nói đến gia đình anh chị Lâm Văn Xừng cùng một cháu gái, sau khoảng thời gian dài trước đó ôm bình hơi lặn kỹ quá, nhưng đến khi đã tham dự đôi lần đại hội nay vì sự cám dỗ quá vui ấy nên cũng không ngại đường xa đông tây khác biệt đã tây du một chuyến cho biết thế nào là ham vui trong ngày đại hội, ngoại trừ các đại huynh thường xuyên có mặt như anh chị Ngô Đức Huấn, anh chị Lê Thúc Căn, ... Đặc biệt chưa một lần nào có sự hiện diện của anh chị Lê Thúc Căn mà các thân hữu của đại hội được vui hưởng một buổi điểm tâm do anh chị đài thọ đầy tình hữu nghị quý giá khó quên.

Năm nay cũng là năm đặc biệt, chưa có một đại hội nào đã có mục này, đó là mục giới thiệu tuổi thọ của tất cả thân hữu hiện diện. Rất tiếc là địa phương San Jose không thỉnh được "độc nhứt lão thọ" Chu Hoành để có mặt cho long trọng; các anh trong ban tổ chức đã chu đáo xướng danh các cấp tuổi thọ từ cao xuống thấp dần để trình diện đại hội, nhưng đến cái tuổi cũng xếp vào thọ của các thân hữulứa tuổi sinh năm 1940 đến nay năm 2000 kể như đúng sáu bó (60) thì khi điểm danh nên gọi tập họp đăng đàn kéo nhau lên gần chật sân khấu, lại cũng được đặc biệt đại hội ưu ái tặng một vòng hoa giấy do các phu nhân choàng vào, cứ trông như là đã đến Hawaii vậy. Và vì số tuổi khoảng này, hay lên xuống vài tuổi, lại là thành phần nòng cốt của điện lực xưa kia cũng như cái lứa tuổi của nhân lực phục vụ cho chiến trường Việt nam xưa kia, có thể tạm gọi là lứa tuổi nòng cốt của xã hội đương thời.

Cũng rất tiếc là năm nay quí thân hữu xứ Canada đi tham dự đại hội quá ít, chỉ điểm trên đầu ngón tay thôi, nhưng cũng phải tuyên dương anh hùng xa lộ của năm nay là TH Nguyễn Trung Sơn và phu nhân Lan đã hiện diện trong ngày đại hội năm 2000 và đã cùng chiến xa già vượt vạn dặm đường Canada đến Mỹ quốc xuống tận cùng phía nam Cali là San Diego, sau đó mới hồi giá về lại Canada. Và cũng năm nay sự bàn giao tổ chức năm kế tiếp lại cũng có phần rất đặc biệt vô cùng hào hứng, tương tợ như một cuộc tranh cử hay một cuộc đấu thầu vui nhộn qua sự tranh luận của hai ứng cử hai miền khác nhau, một do anh Đỗ Văn Tùng đại diện đảo Victoria, Vancouver của Canada, và anh LT Căn, đại diện Houston, Texas. Kết quả cuối cùng là anh ĐV Tùng được trúng thầu tổ chức ngày đại hội vào tháng 7 năm tới 2001, và như vậy tự động là năm 2002 sẽ tới phiên anh LT Căn và Houston, Texas tổ chức, không cần đề cử hay bắt thăm chi nữa cả.

Kết thúc kỳ đại hội năm 2000 có một ít tân thân hữu hiện diện nhưng cũng có rất nhiều cựu thân hữu vắng mặt, nhiều nhứt cũng lại là dân tại Cali, có những thân hữu đã cầm chắc là có mặt thì lại không đến tham dự, nhưng lại có những vị gần như ít hy vọng gặp mặt thì lại có, do sự tự tìm tòi hỏi thăm để biết tạm như vậy thôi, và năm nay chấm dứt đại hội bằng một chuyến du ngoạn danh lam thắng cảnh của cái xứ được gọi là luôn bị động đất hăm dọa muôn đời nhưng rừng núi cây cối đã hiện diện mấy ngàn năm nay vẫn còn đó với hai xe buýt lớn chở đầy thân hữu có gần 100 người do hai trưởng xa Hoàng Gia Thụy và Nguyễn Trọng Dũng điều hành. 

Vì tháng 7 là tháng hè của mùa du lịch cao điểm bất cứ ở đâu cũng vậy, hơn nửa chương trình du ngoạn và du hành trên lộ trình đã có khoảng thời gian ấn định saün từ nơi đi đến điểm đến cũng như ăn uống giải lao, thời giờ có thể là thoải mái để cho chuyến du ngoạn bình thường, nhưng nay lại là trong thời điểm du lịch cao của vùng bắc Cali, cho nên không thể tránh được các tệ nạn ngoài ý muốn của người tổ chức du ngoạn, do đó mà chuyến du ngoạn kể như hai ngày dài trên các địa danh tốt đẹp thì được du khách lại đặt tên là "Toilet tour" của đại hội, bởi vì lý do rất đơn giản của cuộc du hành ngoại trừ thời gian dài ngồi trên xe để ngắm cảnh đồi núi rừng cây bạt ngàn hùng vĩ trên lộ trình đèo dốc cong queo đã làm khó dễ cho các vị không quen đi đèo đi sóng biển, có nhiều vị đã hò dô ta khi chịu không thấu cơn dằn xóc của đường đèo núi, cho đến khi đến điểm ngắm cảnh thì hầu như tất cả nam phụ lão ấu đều đồng tâm nhứt trí lo đi giải quyết cái bầu tâm sự ngập tràn sắp nổ vì nín lâu trên lộ trình mấy tiếng đồng hồ trên xe (tuy trên xe có toilet nhưng chỉ để trường hợp khẩn cấp thôi vì vệ sinh chung cho khách phía sau) ai ai cũng lo xếp hàng tại hai nơi nhà vệ sinh nam theo nam, nữ sang phía nữ. Nhưng đã là mùa du lịch cả thế gian nên đa số đã đến điểm trùng hợp và làm người ai cũng như nhau, cái chuyện đi tè là cái chuyện tự nhiên, vô là phải có ngõ ra, mà lại là cái bệnh hay lây nữa nên không một ai là nhịn được lâu cả, thậm chí có nơi chỉ có vỏn vẹn mỗi một cái cho bên nam hoặc nữ, nhưng nhiều khi nam vì lý do chủng tộc thanh toán chiến trường nhanh hơn và có khi phía nữ rườm rà hơn nên đôi khi sợ trễ giờ lên đường cho kịp chuyến, vì thế có đôi lần các thân hữu nữ đã dám tiến công sang khu biệt lập của nam giới do sự nội tuyến tiếp tay gác cửa của nam thân hữu để cho các nữ thân hữu đột nhập vòng cấm địa. Muốn biết việc nội ứng này xin hỏi kinh nghiệm ở thân hữu tân binh NTH sẽ rõ, vì cái nỗi lòng quá khó giải khuây mỗi khi đến điểm đã hẹn và cũng như hầu hết thời gian ngừng lại tại điểm ngắm cảnh chụp ảnh của từng nơi đều được dùng vào công việc xếp hàng giải quyết vấn đề ấy. 

Thân hữu nào cố gắng tranh thủ thì có thể thu được đôi ảnh để lưu niệm sau này, vì chuyến du hành đặc biệt như vậy nên đa phần thân hữu đều gọi nó là toilet tour cho đậm phần ý nghĩa, chỉ tội nghiệp cho các anh trưởng đoàn luôn luôn bôn ba réo gọi tập họp mỗi khi đến điểm và khởi hành vì số đông cả trăm nhân vật nên không sao tránh khỏi một vài chi tiết nhỏ không đáng kể của cuộc du hành.

Nhưng rồi cuộc vui cũng phải chấm dứt sau khi đoàn người đa phần mệt mỏi vì lộ trình xa trở lại điểm xuất phát sau lời chào tạm biệt của các anh trưởng xa cũng như lời hẹn ngày tái ngộ thì tất cả thân hữu như tỉnh ngủ sau cơn mơ khi xe ngừng bánh vì biết rằng giờ chia tay đã đến nên ai nấy cũng cố nắm níu được giây phút bịn rịn sau cùng để hàn huyên và chúc nhau thượng lộ bình an ai về quê nấy và không quên nhắn hẹn ngày tái ngộ kỳ tới. Thế là tạm chia tay nhau nhé, sau kỳ đại hội thành công tốt đẹp của năm 2000 Canh Thìn, tất cả thân hữu hiện diện không quên cám ơn các thân hữu miền bắc Cali, đặc biệt quí anh chị trong ban tổ chức ngày đại hội năm 2000, nhứt là các anh chị và gia đình Nguyễn Trọng Dũng, Hoàng Gia Thụy, Nguyễn Sáu, Nguyễn Sĩ Chính, Nguyễn Văn Lộc, Nguyễn Cường Việt, v.v... đã cho tất cả một kỷ niệm khó quên của năm 2000.

Hồ Tấn Phát, Beaverton, Oregon

(Thư gửi NCT, 22 th.7, 2000) ... Đại hộiTHĐL 2000 thật là xuất sắc về mọi phương diện: tổ chức, sắp xếp, hướng dẫn, trình bày, phòng họp, thức ăn, âm thanh, đơn ca, song ca, hợp ca, v.v... và tất cả đều free cho "quan khách", ngoại trừ các thân hữu ... miền Nam Cali.

Tất cả đều tốt đẹp, nhưng riêng tôi thấy kỳ này có hai mục đặc biệt: mục "trao vòng hoa chiến thắng" cho các bạn lên 60 tuổi và bài hợp ca "60/90 năm cuộc đời"; mục thứ hai , ngoài chương trình, là cuộc tranh luận của hai chàng LT Căn và ĐV Tùng để dành vinh dự tổ chức đại hội THĐL năm 2001 rất hào hứng...