XỐT

TỎI

Gia chánh của HVP & ÐCN

Chắc quý bạn từng nghe nói là tỏi có dược tính là chống nhiễm trùng, chống cảm cúm, làm hạ đường và giảm huyết áp, chỉ có cái bất tiện là làm hôi miệng, nhất là khi ăn với nem chua kèm theo một ngụm "nước mắt quê hương". Có người uống thuốc tỏi viên mua ở tiệm "thuốc thiên nhiên" hay ngâm tỏi trong rượu uống mỗi ngày. Nấu món ăn Việt, Tây thường dùng tỏi, riêng món Tàu không bao giờ thấy.

Nhìn mấy bà nội trợ VN làm món tỏi để chiên xào hay nước chấm, tôi không khỏi tức cười bởi vì bà thì đập, bà thì giã, bà thì bóp, bà thì xắt, đủ thứ đủ kiểu. Có bà đập không khéo, tỏi văng tung tóe ra ngoài.

Sau đây là món xốt tỏi mà bà xã tôi học được từ một bà bạn Nga gốc ở Siberia làm cùng sở. Bà ta trét xốt tỏi lên bánh mì ăn mỗi ngày và nói là món này giúp bả "qua" được mùa đông ở đó.

Vật liệu và dụng cụ: Cần một máy food processor nhỏ, cà chua, táo (apple), ớt ngọt đỏ, dầu ô-liu và tỏi. Ðể lột vỏ tỏi cho dễ, nên nhúng nguyên củ vào nước sôi trước.

Cách làm:

- 2 chén cà chua xay

- 2 chén táo xay

- 1 chén ớt ngọt xay

Trộn 3 thứ nói trên bỏ vào soong nấu lên vừa sôi, quậy đều, tắt lửa để nguội, xong trộn 1 chén tỏi xay và 1/2 chén dầu olive, tất cả cho vô keo hay hộp nhựa để trong tủ lạnh ăn dần. Ðây chỉ là thành phần căn bản, có thể thay đổi tùy thích khi làm.

Cách ăn:

- Trét lên bánh mì

- Trộn 1 muỗng cà phê với cơm, thêm vài giọt nước mắm (hết sẩy!)

- Dùng để chiên, xào

- Làm nước chấm (thêm nước mắm,chanh,ớt)

- Trộn vô pasta (macaroni, spaghetti ...)

- Trộn xà lách;v.v...

Kể từ đây, không những cảnh "đập, giã, cắt, bóp, đâm, chém..." sẽ không còn nữa mà lại thêm được người khỏe và miệng... thơm. Món này giữ trong tủ lạnh lâu được vì tỏi sát trùng, "con" gì đụng vô cũng... chết. (HVP)

Kinh nghiệm thực tế của TH ÐCN:

Cuối tuần rồi, đã làm "xốt tỏi" theo bài bản của anh HVP, ngon hết sẩy.

1- Xin ghi kinh nghiệm "làm": Nếu làm ít, cái blender không xay tỏi nát được. Mấy tép tỏi cứ "né "dưới đáy bình để khỏi bị chém! 

Nên làm như sau: 

Các thứ Táo, Cà, Ớt ngọt cho chung vô blender xay, kế đổ vô hộp plastic để vô micro wave, canh vừa sôi là được (xài plastic lunch box với microwave tiện hơn bếp lò soong chảo, không phải lau chùi rửa ráy lỉnh kỉnh).

Ðể nguội đổ lại vô blender với các tép tỏi sống rồi xay. Phen nầy tụi nó vô phương né, phải chịu nát như tương thôi. Trút trở lại hộp plastic, cho chút muối, dổ dầu ô liu trộn đều bằng tay. Cất vô tủ lạnh. Nếu nóng ruột muốn thử sốt dẻo, bỏ vô ngăn đá chừng 30 phút, để xuống ngăn lạnh 15 phút là xài được liền.

2- Ghi thêm kinh nghiệm "Ăn": Cà tô mát hoặc táo của Mỹ thường ngọt quá. Lựa táo chua hoặc cà chua mới ngon. Liều lượng tỏi của anh P. khá nồng. Bữa đó phải làm hiệp 2, chỉ có Táo Cà Ớt xay nấu để nguội trộn với hiệp 1 để sửa lại cho bớt nồng.

3- Nói thêm về Cà: Có lần đi chợ ở Việt Nam nghe một thằng đòi mua cà, bà bán đưa cà tô mát, nó không chịu. Bả đương tần ngần thì nó la lên "Không phải cà chua, cà ông giặc kìa!" Bà già sau mấy giây thì ngộ: "À, Cà tím! Bữa nay không có. Dịch bắt mầy!" (ÐCN)