Sổ Tay Sinh Hoạt ... 21

Tường trình Nam Cali(TH LV Bảo từ Santa Ana, California) :


(Thư gửi NCT, 12 th.8, 2001)... Tóm tắt sinh hoạt THÐL ở Nam Cali cũng bình thướng. Tổ chức ăn nhậu đều đều. ÔB Thượng kỷ niệm 30 năm cùng chung liên gia thì ÔB Chúc Mỹ cũng ra quân 25 năm đuổi tới tấp... Rồi đám cưới đám hỏi tưng bừng từ bây giờ đến cuối năm vài ba thân hữu sửa soạn có tin vui con cái. Người đưa con về nhà chồng thì cũng có người đón dâu vào. Hạnh phúc thân hữu chúng ta thế mà tuyệt vời. Không có nét đẹp nào bằng sự an vui và hạnh phúc.
Ngày trước, khoảng năm tôi học lớp mà ngày đó gọi là Cours Préparatoire có câu thơ nói về đồng ruộng quê hương ta (trong Quốc Văn Giáo Khoa Thư):

... Ngày nay nước bạc ngày sau cơm vàng

Xin ai đừng bỏ ruộng hoang

Bao nhiêu tấc đất tấc vàng bấy nhiêu ...

thì chúng ta xa quê hương sang bên xứ lạ cũng vậy thôi. Lúc đầu cơ cực muôn chiều, dần dần đâu cũng vào đó, con cái hầu hết các thân hữu đều thành danh cả, một niềm hãnh diện mà tôi thấy phải tự hào cho các THÐL hải ngoại chúng ta vô cùng...


Tường trình Bắc Cali(TH NT Dũng từ Livermore, California) :

Giờ tôi đi làm trùng với giờ mà một đài phát thanh Việt Nam tiếp vận chương trình Việt ngữ đài BBC, do đó tôi hay mở nghe. Trong buổi phát thanh 9:30 giờ tối thứ tư 21/2 (giờ Sài gòn), có một tin nói về cuộc điều tra trong vụ tàu ngầm nguyên tử Mỹ đụng chìm tầu đánh cá Nhật. Người xướng ngôn [hình như là Xuân Hồng] đọc tin có một câu đại ý như sau :
Theo lời khai của một thủy thủ, lúc ấy anh ta bị phân tâm vì sự hiện diện của những người khách dân sự trong phòng điều khiển. Thủy thủ này lúc đó đang (nguyên văn) "sử dụng một thiết bị dùng năng lượng mặt trời" để dò tìm mặt biển.

Nghe xong tôi lấy làm lạ, tại sao tầu ngầm mà lại có chuyện thiết bị dùng năng lượng mặt trời. Vì đường đi làm buổi sáng kẹt xe, stop and go nên tôi cứ nghĩ mãi về cái tin này. Một lát thì vỡ lẽ tìm ra một lời giải đáp như sau, quý bạn nghe thử xem có hợp lý không :

Cái thiết bị mà người thủy thủ sử dụng để dò tìm tầu đang chạy trên mặt biển chắc chắn là cái "sonar" rồi. Nhưng vì đọc chữNỜ thành chữLỜ nên nó đã biến thành solar và thế là người dịch đã gọi nó là thiết bị dùng năng lượng mặt trời!!!

Ðiều này cũng trùng hợp với tin tức dạo sau này nói rằng chương trình Việt ngữ đài BBC nay mướn rất nhiều nhân viên từ Việt Nam qua làm việc. Tin tức loan đi nay không còn vô tư nữa mà hình như đã được uốn nắn theo đường lối và chỉ thị của "đảng" ta.


Tường trình Trung Nam Hoa kỳ(TH BT Tiếng từ Houston, Texas) :

(Vi thư gửi NCT, 13 th. 4, 2001)...Tuần vừa qua ngày April 8 - 2001 nhóm THÐL Houston đã có buổi họp mặt vào mùa Xuân tại nhà anh chị NK Minh / ÐTN Mai. Gia chủ khoản đãi tất cả, nên chúng tôi đã đến dự một cách nhẹ nhàng vì không phải mang theo gì cả, nhờ vậy mà thu hút được một số đông thân hữu đến tham dự. Sau khi ăn uống no say, nô đùa thỏa thích, chúng tôi đã thông báo đến các anh chị THÐL tại Houston về tin anh HT Bạch đang nằm trong bệnh viện... Cầu mong anh ấy sớm bình phục...
Sau phần báo cáo về anh HT Bạch, chúng tôi đã có họp và hỏi các THÐL tại Houston về vụ: CÓ ÐỒNG Ý TỔ CHỨC ÐẠI HỘI NĂM 2002 TẠI HOUSTON KHÔNG? vì ở xứ tự do, nên chúng tôi muốn biết ý kiến của các quý Thân Hữu và chọn cách bỏ thăm tự do, ban kiểm phiếu gồm có: chị ÐTN Mai, anh Ưng Hiến, anh LPBá, sau khi kiểm phiếu, kết quả như sau:

Tổng số các THÐL tham dự 

và bỏ thăm: 28 người

Ðồng ý tổ chức :5 người

Không đồng ý tổ chức: 23 người

Ðó là kết quả tôi đã thu nhận được trong buổi họp mặt mùa Xuân của nhóm THÐL tại Houston...


Tường trình Ðông Úc(TH TÐ Thanh & NT Ðạt từ Sydney, Australia) :

Trần Ðan Thanh:(Thư gửi NCT, 17 th.1, 2001)


... Hôm chủ nhật vừa rồi nhân đi đám cưới con trai anh chị NH Thu tôi lại gặp được thêm một THÐL mới. Nói là mới chứ thực sự cũ mèm vì anh này tới Úc lâu lắm rồi mà tôi chưa có dịp gặp. Hồi xưa anh ấy làm ở Nhà Máy Trà Nóc [Khúc Long Vân], ... và thêm hai chị em ruột [Lê Thân Châm Khanh và Lê Thân Huyền Khanh] ...
Ngày 26/1/2001 (nhằm mùng 3 Tết) tụi này có họp mặt THÐL vùng NSW và Canberra ... Kỳ này số người đóng góp khá nhiều hơn mấy lần trước nhờ công lao tả oán của anh Võ Cổn ca tụng "công đức" của mấy anh em chuyên viên vác ngà voi trong ban biên tập THÐL từ mưới mấy năm nay và nhất là mấy anh em không tên tuổi (vì không có viết bài trong THÐL) nhưng rất có công âm thầm mỗi năm vác bản tin THÐL ra bưu điện gởi đi khắp thế giới cho mọi người có mà đọc. Anh em nghe vậy lấy làm cảm động bèn móc hầu bao ra rụp rụp... 

Nguyễn Tấn Ðạt: (Thư gửi NCT, 15 th.5, 2001)

... Ðiểm sơ về tình hình Úc châu cho có việc nói: cộng đồng VN có lẽ ngày càng phát triển về lượng và chất, các ngành nghề các loại có tăng và rải rác khắp nơi (Luật sư, Nha sĩ, Mắt kiếng, Pharmacy, Nhà hàng quán ăn, Tiệm thực phẩm Á châu, ...)Tệ nạn xã hội cũng tăng (chung cho nước Úc), điều này có lẽ cũng do bất công và cách biệt giàu nghèo không chịu giảm. Kinh tế và đời sống dân nghèo có khó khăn hơn do vật giá cũng tăng, cụ thể là giá xăng dầu nay gần bằng 1 Úc kim / 1 lít. Úc kim còn cỡ một nửa Mỹ kim.
Anh em THÐL thỉnh thoảng có họp mặt ... 

Tường trình Ðông Bắc Mỹ(TH NC Thuần từ Binghamton, New York) :

THÐL:
1) Ðại hội họp mặt THÐL hè 2001 (gọi là "Vic 2001") tại vùng Victoria và Vancouver, thuộc tỉnh bang British Columbia, Canada, đã diễn ra một cách thân mật và ấm cúng trong khuôn viên Trường đại học Victoria, với gần 100 người tham dự. Chương trình sinh hoạt của ngày họp mặt chính thức (thứ tư 4 tháng 7, 2001) đã rất hấp dẫn, với không khí thật là vui nhộn, thoải mái. Ðặc biệt năm nay có tiết mục chiếu slides ghi lại một vài hình ảnh kỷ niệm đặc biệt của sinh hoạt THÐLVNHN trong hai mươi năm qua. Sáng kiến này là của TH NT Dũng, đã định làm từ năm ngoái tại đại hội THÐL Bắc Cali 2000, nhưng ... "định mệnh đã an bài", vì năm ngoái có trục trặc giờ chót nên phải chờ đến năm nay. Sau ngày họp mặt chính thức, ban tổ chức còn hướng dẫn các tham dự viên đi du ngoạn một ngày quanh vùng Victoria, ghé thăm vườn hoa nổi tiếng Butchart Garden, và một ngày quanh vùng Vancouver. Ðại hội đã bế mạc bằng một bữa ăn tối thân mật tại một nhà hàng Tàu ở vùng Richmond, Vancouver, có chương trình văn nghệ karaoke "cây nhà lá vườn".

2) Thật ra, đại hội THÐL Vic 2001 đã được mở màn bằng một buổi "tiền đại hội" tại nhà riêng TH ND Ðức, ở Seattle, Washington, cho hầu hết các thân hữu đi ngang qua Seattle trên đường đi Vancouver và Victoria. Buổi tiền đại hội này báo trước những ngày vui và những trận cười sắp tới của đại hội chính thức. Mọi người còn vui hơn nữa khi giờ chót biết là tất cả chi phí cho buổi tiền đại hội đã do gia chủ, anh chị ND Ðức, bao hết. Sau đại hội, còn có "hậu đại hội" là tiệc cưới con gái anh chị ÐP Viễn ở ngay vùng Richmond, Vancouver. Tiệc cưới này đã qui tụ hầu hết các thân hữu còn ở lại Vancouver sau đại hội THÐL chính thức, đã kéo dài thêm ra những giờ phút nói cười và hàn huyên không dứt.

3) Năm ngoái, tại Ðại hội THÐL Bắc Cali 2000, sau cuộc "tranh luận" rất hào hứng và gay cấn giữa Houston và Victoria, để "đấu thầu" dành quyền tổ chức đại hội THÐL 2001, ai cũng nghĩ là sau Victoria 2001 sẽ là Houston 2002. Tuy nhiên, theo tin mới nhất nhận được từ Houston thì phần lớn các thân hữu ở Houston đã biểu quyết không đồng ý việc tổ chức đại hội 2002 tại Houston (xem tường trình của TH BT Tíếng trên kia). Khi tôi gõ những dòng này (cuối 9/2001) tôi chưa nhận được tin chính thức là đại hội THÐL 2002 sẽ làm ở đâu, nhưng mà thế nào cũng sẽ có. Khi có quyết định chính thức của địa phương nào, ban tổ chức sẽ thông báo ngay đến quý thân hữu. 

4) Tuy nhiên, tôi muốn nêu ra đây một vài thay đổi trong sinh hoạt THÐL kể từ nay để thông báo đến các thân hữu, như sau:

a- Bản tin THÐL: Tùy sự đóng góp bài vở, tin tức và hình ảnh của các thân hữu, bản tin vẫn sẽ tiếp tục phát hành mỗi năm một lần, chủ yếu là tin tức. Bản in (hard copy) của bản tin sẽ được gửi qua đường bưu điện đến những thân hữu trong bốn năm vừa qua ít nhấtcó một lần liên lạc đóng góp tiền bạc để chia xẻ chi phí ấn loát và phân phối. Dĩ nhiên chúng tôi cũng sẽ tìm hiểu để gửi đến các thân hữu mới liên lạc được, mới ra ngoài này hay có hoàn cảnh khó khăn không thể đóng góp tiền bạc được. Danh sách địa chỉ cập nhật sẽ in riêng và sẽ chỉ gửi cho những người có lời yêu cầu và đài thọ phí tổn. Những người không cho địa chỉ đúng, những người không muốn để tên trên danh sách chung, những người chưa một lần liên lạc hay chưa từng tham gia bất kỳ một hình thức sinh hoạt THÐL nào... sẽ được xóa tên khỏi danh sách. Hình thức sinh hoạt có thể là liên lạc (thư từ, email, điện thoại, ...) hoặc tham dự, hoặc đóng góp (tin tức, hình ảnh, bài vở, tiền bạc...)Thân hữu nào mới đến hay mới liên lạc được, nếu muốn để tên trên danh sách, muốn nhận được tin tức hoặc muốn tham dự các sinh hoạt THÐL thì xin liên lạc trực tiếp với chúng tôi .

b- Ðại hội họp mặt hàng năm: Tôi sẽ không tiếp tục việc tự đứng ra liên lạc, kêu gọi, cổ võ, khuyến khích, dàn xếp... với các địa phương nữa. Bất cứ lúc nào, năm nào, bất cứ ai, cá nhân hay một nhóm thân hữu địa phương nào đó, muốn các bạn bè đến chơi với mình thì xin lập ban tổ chức và lên tiếng. Tổ chức lớn nhỏ như thế nào thì tùy các thân hữu đó. Nếu có lời yêu cầu, tôi sẽ tiếp tay với ban tổ chức về mọi chuyện. Nếu biết sớm thì tôi sẽ phổ biến trên bản tin, nếu trễ thì trên internet. Ban tổ chức, tùy nghi, có thể gửi hay không gửi giấy thông báo (hay giấy mời) tới từng thân hữu. Còn các thân hữu muốn tham gia sinh hoạt họp mặt một năm nào đó mà không, hay chưa, nhận được tin tức gì về việc tổ chức thì có thể liên lạc với tôi, nếu tôi biết tin gì tôi sẽ thông báo lại.

c- Gia trang: Sẽ nghiên cứu việc lập một gia trang để phổ biến tin tức hình ảnh liên quan tới THÐL Hình thức này sẽ rút bớt việc liên lạc phổ biến bằng email, cho từng cá nhân hay từng nhóm.

d- Tóm lại, các sinh hoạt THÐL sẽ chỉ thực hiện với những thân hữu nào có ý muốn tham dự sinh hoạt. Những người không muốn liên lạc, không muốn sinh hoạt chung, ... không ai nên "ép" họ.

5) Giống như năm ngoái, bảng danh sách THÐLVNHN kỳ này tiếp tục ghi rõ phần chữ in nghiêng (italic) là địa chỉ của các thân hữu mới liên lạc được hay có thay đổi. Trong năm vừa qua, rất nhiều điện thoại ở Hoa kỳ và Gia nã đại đã đổi "mã số vùng" (area code). Xin tất cả thân hữu xem lại các chi tiết phần của mình và của các bạn mình thường liên lạc và biết rõ, và xin vui lòng thông báo cho tôi biết các sai sót. Sự chính xác của địa chỉ sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều thì giờ và tiền bạc. 

6)Bao lâu nay, mỗi năm chúng ta vui mừng chào đón các thân hữu và gia đình ra được tới ngoài này, và chia buồn với các thân hữu có tin không vui trong gia đình. Trong vài ba năm nay, có nhiều trường hợp oái oăm, có nhiều thân hữu và gia đình từ ngoài này trở về "tái định cư" trong nước. Dĩ nhiên một sự thay đổi do chính mình lựa chọn và quyết định thường phải đưa đến cái gì tốt đẹp hơn. Tôi không biết nên chúc mừng hay chia buồn, chỉ xin cầu mong các thân hữu đó đừng có "tính nhầm" một lần nữa. 

7) Trong một năm qua, ngoài "tứ thân phụ mẫu", có 5 THÐL đã ra đi vĩnh viễn, trong đó có 3 nguòi ở vùng Houston, Texas, một người ở Nam Cali, và một người ở Pháp. Hai người già trên tuổi "cổ lai hi", một người trên tuổi 60, một người dưới 60 và một người 50. Một người vì bệnh già, còn bốn người bị ung thư. Các bạn có để ý đến một loại "thống kê" nào không?

Cộng Ðồng Người Việt Ở Hải Ngoại:

*Trong mấy thángvừa qua, có nhiều tên tuổi nổi tiếng đã ra đi vĩnh viễn: Giáo sư Nguyễn Ðình Hòa, Nữ ca sĩ Ngọc Lan, Nhiếp ảnh gia Nguyễn Cao Ðàm, cựu Ðại tướng Tổng thống Dương Văn Minh, Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ, cựu Phó Thủ tướng Nguyễn Tôn Hoàn, cựu Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu. Các vị này bao năm qua ở bên Tây bên Anh, cuối cùng rồi cũng đã dời sang Mỹ và chết ở Mỹ.

* Ðầu năm 2001 có một anh VN, chắc là "khùng", mở tiệm làm ăn về băng nhạc và video ở Cali, trong tiệm lại treo hình HCM và cờ VC. Cộng đồng VN ở Cali phản ứng, anh ta lại khiêu khích, biến câu chuyện thành một phong trào biểu tình chống cọng rầm rộ, kéo dài nhiều ngày, không những chỉ ở Cali mà còn ở nhiều tiểu bang và một vài quốc gia khác. 

* Trong chính phủ của Tổng thống Bush (con), mới vài tháng nay, đã có nhiều người Mỹ gốc Việt được bổ nhiệm vào các chức vụ cao cấp. Người có chức vụ cao nhất hiện giờ là Ðinh Việt, mới 33 tuổi, làm Phụ tá Bộ trưởng Tư pháp. 

* Vụ không tặc cướp máy bay dân sự đâm vào hai tòa nhà Trung tâm Thương mại Quốc tế (World Trade Center) ở thành phố Nữu Ước và Ngũ giác đài ở thủ đô Hoa thịnh đốn hồi đầu tháng 9 vừa rồi có khoảng 6000 người chết và mất tích, trong đó có rất nhiều người Mỹ gốc Việt. Theo tin chúng tôi nghe được thì không có một THÐL hay gia đình nào bị nạn. Chỉ có một số làm việc gần các nơi đó, thoát chết nhưng hoảng hốt và hoang mang, bao nhiêu ngày sau mới tạm gọi là hoàn hồn.

Trong Nước Việt Nam:

* Có hai tên tuổi nổi tiếng đã mất ở trong nước: nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, tháng 4/2001, ca sĩ cổ nhạc Út Trà Ôn, tháng 9/2001. 

* Cuối năm Thìn đầu năm Tỵ, miền Tây Nam phần VN, lại bị lụt nặng. Cái đà này thì miền Nam VN sẽ bị lụt hàng năm, nhất là vùng châu thổ sông Cửu long, do ảnh hưởng tai hại của việc xây cất các đập thủy điện của các nước ở thượng nguồn sông Cửu Long..

* Thêm một tin buồn: Sau các vị Thượng tọa Phật giáo bị đàn áp và bắt giữ vì đòi hỏi tự do tôn giáo, Linh mục Nguyễn Văn Lý vùng lên tranh đấu rất mạnh bạo từ giáo xứ Nguyệt Biều ở Huế, bị chính quyền VC bắt buộc dời sang giáo xứ An truyền, rồi rốt cuộc cũng bị VC bắt giam. Những bài học như vầy với VC mà sao vẫn có người "học" mãi không thuộc?


Lê Văn Bảo, Nguyễn Trọng Dũng, Bùi Thọ Tiếng, 

Trần Ðan Thanh, Nguyễn Tấn Ðạt, Nguyễn Công Thuần