Sổ Tay Sinh Hoạt ... 22


Tường trình Đông Úc (TH LTC Khanh & TĐ Thanh từ Sydney, Australia) :


Lê Thân Châm Khanh:  (Vi thư gửi NCT, 26 & 27 th. 2, 2002)

... THDL Sydney họp mặt ngày 26-12-01 tại nhà chị LT Tố.

... Buổi họp mặt năm nay đông hơn năm ngoái có lẽ nhờ tổ chức vào ngày lễ Boxing day của Úc nên mọi người rảnh rỗi. Tôi được gặp lại ông TB Lân, lần đầu tiên gặp ông Nguyễn Văn Bạch (Nha NV) và kỳ này có thêm nhân vật mới là chị Ngọc Dung (Nha NV) mới từ VN qua định cư được 6 tháng. Tôi có chụp vài tấm hình nhưng chỉ ở bàn của mấy bà thôi vì không dám xâm lăng qua bàn của các ông.

Từ trái, Hàng đứng:  Các nội tướng TH Trần Duy Thành, Trần Đan Thanh, các TH Lê Thị Tố, Ngọc Dung, nội tướng TH Võ Cổn; Hàng ngồi: Các nội tướng TH Hà Kim Ngọc, Trần Bá Lân., Nguyễn Hoàng Thu, Đào Kim Quan, Ngô Đức Kim.

... Hôm đó là ngày thứ ba của vụ cháy rừng lớn ở Sydney nên cũng lo là quí vị ở xa không đến được vì highway bị chặn tùm lum nhưng cuối cùng thì mọi người đều có mặt. Sau khi được giới thiệu và chào hỏi nhau thì các ông ngồi lại một bàn và các bà một bàn nên tôi không biết được bên phe các ông bàn cãi chuyện gì nữa mà thấy có vẻ sôi nổi lắm. Còn các bà khi tụ lại thì cũng chỉ có chuyện chợ búa, con cái mà thôi (nhưng nói mãi cũng không hết chuyện) nên tôi chẳng biết phải "tường thuật" cho ông như thế nào nữa.

Buổi họp mặt  nói chung rất vui vẻ và khi tan hàng thì mọi người đều bịn rịn nhưng không thể ở lại thêm được vì có những người ở xa (Canberra) phải lo "tìm" đường về (vì vụ cháy rừng). Các bà thì hồ hởi hẹn gặp lại nhau ngày 20-01-02 (đám cưới con anh chị NH Thu), rất tiếc là tôi không đến tham dự được vì bận việc gia đình.

Ngày xưa vì làm việc với ông NVH nên tôi có cơ hội được biết mặt rất nhiều người nhưng thật sự thì không khi nào nói chuyện vì bản tính rất ít nói của tôi lúc ấy (bây giờ thì khác hẳn rồi, nếu có dịp gặp lại ông Thuần sẽ thấy) nên khi được ông TĐ Thanh giới thiệu thì tôi nói là tôi đã gặp ở VN,  nhiều người thắc mắc là không biết đã gặp tôi lúc nào nữa.

Lần này tôi gặp lại ông TB Lân (sau hơn 15năm) thấy ông ấy già đi nhiều. Tôi không nhận ra anh NV Bạch có lẽ vì anh ấy phát tướng và đầu tóc lại trắng xóa nữa. Ông Thuần nhận xét đúng là chị TĐ Thanh lần này trông gầy quá (ít ra tôi cũng được an ủi phần nào) có lẽ vì chị ấy ăn chay trường chăng ?

Từ trái, Hàng đứng:  Các TH Ngọc Dung, Thể Vân (nô.i tướng TH HV Thiết, LTC Khanh; Hàng ngồi: TH Nguyễn Thị Tiếu, nội tướng TH Nguyễn Xuân Thông, TH Lê Thân Huyền Khanh, các nội tướng TH TĐ Thanh và TD Thành.

 

 


Trần Đan Thanh:  (Vi thư gửi NCT, 15 th.8, 2002)

ĐẠI HỘI THÂN HỮU ĐIỆN LỰC ÚC CHÂU

tại Sydney ngày 24, 25 & 26/1/2003

THƯ MỜI THAM DỰ

 


Fairfield, ngày 15/8/2002

Thân gởi Quý Thân Hữu và Gia đình,

Nhân dịp Tết Quý Mùi vào đầu năm 2003, Nhóm Thân Hữu Điện Lực Sydney thân ái mời Quý Thân Hữu và Gia đình đến tham dự Đại Hội Thân Hữu Điện Lực Úc châu tổ chức vào ba ngày nêu trên.

Chương trình gồm có :

- Ngày 24/1/2003 : Họp mặt lúc 16:00 giờ tại Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng (Bonnyrigg), tiếp theo là Barbecue.

- Ngày 25/1/2003 : Du ngoạn :

     1.- Viếng Opera House và đi tàu trên Sydney Harbour, hoặc

     2.- Viếng Blue Mountains.

     Ban Tổ chức sẽ theo sự lựa chọn của đa số.

- Ngày 26/1/2003 : Viếng Parliament House và thắng cảnh vùng Canberra.

Để có tài chính sử dụng vào việc tổ chức, chúng tôi xin Quý Thân Hữu vui lòng tiếp tay bằng cách đóng trước lệ phí ghi danh là A$20.00 cho mỗi người tham dự. Số tiền nầy sẽ được dùng vào việc mướn phòng ốc và trang trải chi phí barbecue ngày đầu. Các chi phí khách sạn và du ngoạn sẽ được thông báo sau.

Tuy nói là Đại Hội THĐL Úc châu nhưng nếu Quý Thân Hữu các nước khác có thể đến tham dự thì Ban Tổ chức chúng tôi rất hoan nghinh. Quý Thân Hữu nầy sẽ được miễn đóng phần lệ phí ghi danh và sẽ được sắp xếp chỗ ở trong vùng Sydney (khỏi phải lo khách sạn).

Xin Quý Thân Hữu cho Ban Tổ chức biết số người tham dự càng sớm càng tốt.

Địa chỉ liên lạc :                    

Dan Thanh Tran

1 Tomki Street

Fairfield, NSW 2165

Australia

ĐT : (02) 97240296

EM : danthanhtran@hotmail.com

Hẹn gặp lại và xin chúc sức khỏe Quý Thân Hữu và Gia đình.

Trần Đan Thanh

 


 

Tường trình Đông Nam Úc (TH NTS Hương & TT Lợi từ Melbourne, Australia) :


Nguyễn Thị Song Hương:  (Thư gửi NCT, 14 th. 1, 2002)

... Ngày 16 tháng 12, 2001 vừa qua, THĐL ở Victoria có buổi họp mặt bỏ túi, và các thân hữu có đóng góp cho tờ báo, gồm danh sách dưới đây (LTS: Xin xem phần Báo cáo tài chánh). Và luôn tiện đây tôi báo cho anh rõ là anh Trần Thái Lợi sẽ là người đại diện cho THĐL Victoria, thay thế cho bác Trực ...

 

Trần Thái Lợi:  (Vi thư gửi NCT, 18 th. 1, 2002)

Nhân dịp X-mas 2001 và năm mới 2002, Thân Hữu Điện Lực Việt Nam - Victoria AUSTRALIA (THDLVN-Vic AUS) đã tổ chức bữa cơm họp mặt tại nhà TH Trần Thái Lợi ngày 16-12-2001.

THDLVN-Vic AUS xin kính chúc các anh chị TH một năm 2002 hạnh phúc, an khang và thịnh vượng.

Trong bữa tiệc thân hữu, anh chị THDLVN-Vic AUS đã đề cử ban Đại diện mới cho Victoria  (thay thế cố TH Lê Trực), thành phần như sau:

*       TH Trần Thái Lợi - Đại Diện kiêm thông tin liên lạc;

*       TH Nguyễn thị Song Hương - Thư ký kiêm Tài chánh.

THDLVN-Vic AUS xin thông báo quí anh chị và mọi thư từ , thông tin, liên lạc xin gởi cho TH Trần Thái Lợi (trước đây là nhân viên Ủy Ban Kế Hoạch - 72 Hai Bà Trưng, Sài gòn) ...

 

 

 

Từ trái, Hàng đứng: Các TH Trịnh Quang Tuyến, Trần Văn Dần, Từ Tiến Đạt (phu quân TH NTS Hương), Trần Thái Lợi, Ủ Văn Tạo, Nguyễn Đình Quí, Phan Lạc Cảnh; Hàng ngồi:TH NTS Hương, các nội tướng TH TT Lợi (và con trai), PL Cảnh, UV Tạo, TQ Tuyến, TV Dần, và NĐ Quí.

 


 


Tường trình Âu châu  (TH VV Hoàng từ Aix-en-Provence, France) :


(Thư gửi NCT, 23 th.9, 2002) ... Đầu tháng 9 năm nay, chúng tôi được hân hạnh đón tiếp anh chị NV Thích (xếp cũ) và vợ chồng người em trai của chị Châm ... từ Montreal đến thăm trên đường từ Paris xuống miền nam nước Pháp, ghé Aix en Provence 4 đêm, rồi tiếp tục đi Cannes, Nice, Monaco, qua Ý, Thụy sĩ ... rồi trở về Paris với nhiều kỷ niệm đẹp và thỏa mãn chuyến đi gần hai tuần lễ và vượt qua đến 5000 km lái xe.

Năm 1971, anh Thích, TS Thực và tôi có đi tu nghiệp bên Pháp trong chương trình SACM, lúc bấy giờ anh Thích là Quản đốc công trường xây dựng nhà máy Diesel Bà Quẹo, chúng tôi đã cùng anh và các bạn khác hoàn tất công tác này trong vòng 1 năm.

Trong mấy ngày ở Aix, ngoài việc thăm viếng các thắng cảnh trong vùng, chúng tôi dành nhiều thì giờ để nhắc lại kỷ niệm xưa và nhất là trao đổi nhau thành thật về lối sống ở miền nam nước Pháp, cũng như ở Montreal để rồi rút kinh nghiệm lẫn nhau và bổ túc cho cuộc sống còn lại càng ngày càng đẹp và hạnh phúc hơn.

Anh chị Thích trở về lại Montreal ngày thứ bảy 14/9, sáng thứ hai 16/9, việc đầu tiên là gởi Email cho tôi vì sau 4 ngày sống với nhau quá vui, nói chi cho hết kỷ niệm xưa: qua tình bạn Thân hữu Điện lực, qua tình bà con của tôi với bên chị Châm, người Huế mà, ngoài ra con gái đầu của anh chị Thích, là Denise Marie Băng Trâm là con đỡ đầu của nhà tôi ...

Trong Email, có đoạn anh viết: Mình nói với tất cả thành thật ... Hạnh phúc không phải ở đâu xa, chỉ cần biết sống với nó. Nếu nói rằng đời mình có vài ngày vui thì những ngày vừa qua chiếm một chỗ trong đó không chối cãi được.

Thật vậy, hạnh phúc không phải là khó kiếm ... Gởi anh xem tấm hình chụp với cháu nội Mai Lan, hai ông cháu đang nhảy đầm bài La vie en Rose ... Hạnh phúc trong tầm tay ...

 


 

Tường trình Nam Cali  (TH ĐC Nghĩa từ Santa Ana, California) :


 (Vi thư gửi NCT, 26 th.12, 2001)  ... Gần cuối năm “được” ăn đám cưới lia chia. Ngày 23/12 đám cưới con gái TCNg, ăn ban ngày, trưa chủ nhựt vì nhà hàng chỉ có ngày giờ đó là còn trống. Phe ta chiếm 4 bàn ... Tui được sắp ngồi gần trưởng lão TK... Bữa đó học được mánh của trưởng lão TK: Cứ mỗi lần bị heart attack (nhẹ) cứ uống nước lạnh vô là... hết! Các con vả là bác sĩ cự nự không tin, phần vả cũng tưởng do tình cờ. Nhưng thử riết nhiều lần đều có hiệu quả nên cha con đều tin. Tui thấy vả coi bộ ngày càng khỏe ra, năm nay trên 70 tuổi mà không thấy già hơn lúc chưa vợ là mấy. Cái pháp môn nước lạnh trị đứng tim thấy ghê quá, nhưng vả đã chứng ngộ nhãn tiền thì phải tin, bèn báo cho quý Thầy biết để phòng hờ. Khi túng quẫn hết phương thì cứ thử có sao đâu.

Còn một pháp môn nữa, cái nầy có tài liệu y khoa đàng hoàng, thay vì nước lạnh trơn thì nuốt thêm từ 2 tới 4 viên Aspirin, trong khi chờ xe cứu thương hoặc “thuyền bác nhã” tới rước. Cái nào cũng tốt!

 PS: Bữa đó TCNg ca “Mộng dưới hoa” hay quá xá, thiệt không thua gì Sĩ Phú. Tui nhớ có lần Thầy F coi bản tin tưởng lộn qua tui, hỏi thầy chùa học hồi nào mà biết ca vậy?

 (Vi thư gửi NCT, 14 th.1, 2002)  ... Mấy bữa rày các đài TV tiếng Việt ở Nam Cali truyền buổi nói chuyện của các cựu Tướng N Khánh, TT Đính có nhiều chi tiết cho biết thêm về chuyện cũ rất hay. Ngoài ra còn có các buổi về đời ca hát cải lương và đám tang của Việt Hùng rất cảm động. VH kể hồi nhỏ đi học và làm nghề thợ điện, không biết có làm cho Nhà Đèn theo kiểu P Duy không? Nếu có thì cũng kể như một lão THĐL!

 (Vi thư gửi NCT, 4 th.2, 2002)  ... Bữa nay là 23 tháng Chạp đưa Ông Táo, tui thấy mấy bài báo Tết tiếng Anh của đám trẻ VN viết là Mr. Apple, có đứa kêu là Mr. Oven. Không thấy nói về cái “cà ràng ông táo” có 3 cục đất để bắt nồi lên nấu, tượng trưng cho vụ 2 ông 1 bà trong chuyện đời xưa.

Hôm qua Nam Cali tổ chức họp mặt cuối năm tại (trang) trại Gà cồ già... Kỳ nầy bà con tính tới sớm ăn sớm, nghỉ sớm về nhà coi Super Bowl. 11 giờ sáng tui tới đúng giờ mà đã đứng hạng 5... Bà con lai rai tới, tổng cộng gần 60 khách thập phương ngoài dự đoán của chủ nhà cỡ 3, 4 chục. Mỗi khách tay xách nách mang lủ khủ ... Gần 1 giờ chiều mới khai mạc (lại giống như ăn đám cưới). Như thông lệ Gà cồ gáy trước, kế ông Trùm Sò Nam Cali chúc tết rồi tiếp qua đại hội năm nay tại Oregon. Anh em vừa ăn nhậu vừa bàn. Ối thôi rượu thịt, bánh trái ê hề! Ông Trùm dụ anh em nào lên Oregon nên hùn nhau mướn xe, vừa an toàn vừa ngắm cảnh dọc đường. Bảo đảm đẹp tuyệt vời không chỗ nào bằng...

... Theo cổ lệ chiều nay tui về nhà bày hương đăng trà quả cúng đưa Ông Táo...


 

Tường trình Tây Bắc Mỹ  (TH TT Tính từ San Diego, California) :


 (Thư gửi NCT, 3 th.10, 2002)  ... Hôm nay 22/9 là ngày đôi trẻ Q-O nên duyên sắc cầm, các thân hữu hầu hết nếu không chung với đàng trai thì cũng làm việc chung nơi với đàng gái, chạy trời cũng khó thoát ... Năm nay 2002 đã có nhiều đặc biệt thì hôm nay đám cưới của hai cháu cũng lại vô cùng đặc biệt, đến nỗi kẻ viết lên những cảm nghĩ quá đặc biệt và vui vẻ của ngày đại vui của hai cháu mà vẫn còn sợ thấy thiếu kể đi những sự việc vui đặc biệt trong ngày dự lễ rước dâu của hai họ...

Nội ngoại hai họ nhà trai và nhà gái có lực lượng đông đảo đầy đủ như là một đám cưới của người Việt nam chánh cống, do sự hỗ trợ  của lực lượng thân hữu đi yểm trợ cho hai họ trai gái. Khi hai họ đàng trai và gái lục tục kéo đến nhà mới của cô dâu và chú rể, cũng là nơi đưa và rước dâu, mọi người thấy đã bày biện sẵn đủ "lễ nghi quân cách" ở tiền đường, nơi ga-ra kiêm nhà hàng bỏ túi, và bá quan văn võ chỉnh tề, áo dài toàn diện cho hai họ chính qui, nam kèm khăn đóng đàng hoàng, áo dài bông hoa đủ loại.

Đáng kể nhứt là lực lượng chụp ảnh của ngày cưới, phải nói là đáng sợ cho giàn thợ vô địch, nghe giới thiệu lại toàn là ông đại boss của mấy đứa trẻ và các con của ngài boss đó đứng ra chụp cho bõ ghét ... Và sau đến là khâm phục các bà chủ của hai họ đã tận tâm tận lực lo cho hai trẻ quá chu đáo ở cái xứ (đúng ra là vùng) có rất ít dân Việt này với bàn thờ và các lễ vật cổ truyền dân tộc đầy đủ (mặc dù có thứ cũng là đồ giả cho đủ ý nghĩa). Đến khi mọi sự việc an bài và sự sắp xếp theo thứ tự của buổi lễ được đại diện cho hai họ trai gái xướng ngôn và tuần tự thi lễ. Khi giới thiệu thân nhân quyến thuộc của bên nào thì bên nấy chuẩn bị trình diện vì đã chia phe phái sẵn rồi, nhưng đến khi giới thiệu trưởng bối của đôi bên thì thấy Thầy Cô Phát là mệt, vì bên nào đọc tên cũng đều có mặt cả, cho nên phải làm đại sứ con thoi chạy xong bên này lại chạy qua bên kia thật là bận rộn.

Thậm chí khi nhà trai đến, được hỏi qua "quí vị từ đâu đến?" thì có chung một câu trả lời "tôi được dẫn từ ga-ra lên", cho đến cô dâu khi được song đường áp tải bàn giao cho rể quí  và chú rể được hỏi là rước dâu về đâu  thì cũng y như rằng là "đem về ga-ra" để dự tiệc , vì khi nãy cô dâu được dẫn xuống từ thang lầu trên rồi ... thật là vui nhộn chưa từng thấy bao giờ cả ... Và cũng đặc biệt nhứt là cái cảnh "đáp lời sông núi" của đôi trẻ khi được hỏi đến cảm nghĩ về lễ cưới "dâu ngoan, rể thảo" cảm động đã trả lời rất chi ly, nhứt là chú rể quá xúc động và vui mừng đến rơi lệ mà ai tham dự cũng cảm xúc vì động lòng theo, vì những lời phát biểu vô cùng hiếu thảo và biết ơn của chúng đối với các bậc sinh thành, cùng đại gia đình điện lực đã và đang hiện diện để cổ võ và chung vui với các cháu, thậm chí đến phải bận lòng cô dâu đến an ủi và vỗ về chú rể đầy tình cảm và dễ xúc động (có lẽ chú rể đang nhõng nhẽo cũng phải!) mới chịu cười vui trong nước mắt. 

Rồi thì tất cả mọi người tham dự lễ cưới "rước dâu hay rể" được gia chủ thết đãi tiệc liên hoan hai họ, lục tục kéo xuống ga-ra đánh chén một buổi linh đình thịnh soạn, với mọi thứ thức ăn dân tộc truyền thống, để rồi sau đó tạm chia tay trong niềm vui chung đầy luyến thương, để lo cho buổi chiều còn tham dự tiệc chính thức của đôi trẻ tại một nhà hàng Tàu vùng Portland.

Nhà hàng chiều nay là một nhà hàng Tàu, tuy không lớn lao như một vài nhà hàng ở các thành phố đông dân Á đông như Cali hay Texas, nhưng nhà hàng này, tên là Mandarin Cove, lại có một vẻ mỹ quan đặc biệt, khi vào bên trong thì thấy đầy vẻ ấm cúng, khi nhìn ra chung quanh toàn kính như lối xây dựng một nhà kính loại greenhouse vậy, thấy trời thấy mây vì lớp kính mica, và các đường phố đều đầy cây xanh hùng vĩ. Các món ăn cũng cũng rất ngon và đặc thù Á đông như bao nhà hàng ngon bậc nhứt nơi có đông dân ta cư ngụ...

Tiệc vui theo chương trình là kéo dài cho tới hơn 10 giờ đêm, sau màn ẩm thực thì đến xập xình "múa đôi", nhưng các khứa lão vì ngày dự lễ trưa, tối dự tiệc tối, nên ai nấy có phần ngất ngư con tàu nên hầu như vị nào cũng muốn về sớm một chút, tuy ai nấy đều rất bịn rịn dây dưa chia tay tạm biệt, tay bắt mà không muốn buông rời cùng chúng bạn, nhưng cái gì đến là phải đến ...


 

 

Tường trình Đặc biệt  (TH NS Chính từ Milpitas, California) :


(Vi thư gửi NCT, 8 th.4, 2002)  ... Đàn ông VN bây giờ tự nhiên trở nên có giá!

Gái VN xin lấy chồng Đài loan là chuyện thường. Ở Quận 11, gần Đầm Sen trước kia hàng trăm gái VN từ miền quê lên xếp hàng để trai Đài loan đến lựa chọn lấy làm vợ, sau này bị công an rượt đã tan mất, tuy nhiên hiện nay những con đường chung quanh Đầm Sen rải rác trên các đường phố tụm năm tụm ba mỗi nhóm vài cô ngồi chờ đợi xe honda đến rước đi trình diện tại các quán do các bà đầu nậu định sẵn để trai Đài loan xem mặt, lựa chọn. Những cô gái này được mấy bà đầu nậu bao ăn bao ở, nếu được chọn thì cha mẹ họ được nhận vào khoảng 3 triệu rưỡi tiền VN, thủ tục giấy tờ mấy bà lo, lẽ dĩ nhiên là chi phí + tiền dẫn mối đều do trai Đài loan đài thọ. Cô nào không được chấm, Honda cho về chỗ cũ rồi tiếp tục chở cô khác đến.

Bây giờ thì lại đến mấy cô gái Đài loan béo phì, giàu có đến VN tìm cưới chồng!

Mấy cô vì mập quá bên Đài loan không lấy được chồng nên sang VN, hoặc là nghe trai VN dẻo dai hay sao thì tôi không rõ, điều kiện rất ngon lành:

Cứ mỗi ký cân nặng các cô trả 1 triệu, 80 ký = 80 triệu tiền dẫn cưới trả cho nhà trai, mỗi năm được đi về phép 2 lần, vào dịp Tết ta, và vào ngày 1 tháng 5, ăn ở xe đưa đón, kẻ hầu người hạ đầy đủ, nếu sang Đài loan mà chịu học tiếng của họ và đi làm thì được thưởng thêm một lần phép, lẽ dĩ nhiên là tất cả chi phí đều do nhà gái đài thọ hết kể cả tiền chi tiêu vặt. Tài sản làm ra sẽ được chia nếu đi làm. Trước tiên là phải cho các cô sờ mó thử xem coi còn tốt không trước khi các cô đồng ý.

Vừa qua có một chàng trai ở Tây ninh được một cô Đài loan chấm, cô đã đồng ý double tiền bồi thường thiệt hại cho nhà trai (số ký x 1 triệu x 2).

 


 

Tường trình Trung Nam Hoa kỳ  (TH BT Tiếng từ Houston, Texas) :

 


Đây có lẽ là một trong những bức hình sau cùng của hai tòa nhà Twin Towers (World Trade Center) ở New York City mà anh chị BT Tiếng đã kịp thời viếng thăm.

 (Thư gửi NCT, 14 th. 2, 2002)  ...  Cuộc họp mặt các THĐL tại vùng Houston vào dịp cuối năm Tân Tỵ, tiệc tất niên này cũng qui tụ được khoảng 28 người, vào ngày 3 tháng 2 năm 2002 tại nhà hàng Jade Village Seafood. Trong bữa tiệc này có mặt anh chi Lâm Quang Tới mà chúng tôi mới liên lạc được. Rất tiếc là anh chị Tới đã về an cư ở Houston từ lâu mà đến nay chúng tôi mới liên lạc được... Đáng tiếc, đáng tiếc!...

 

Từ trái: Các TH NX Mỹ, LQ Tới, LT Căn, NX Trường, Ưng Hiến.


(Houston - Xin vui lòng "xem mặt đặt tên".)

 

 

 

 

 

 

 

 

Tường trình từ quê nhàø  (NMB, NVN, NXH từ Sài gòn, Việt nam) :


NMB:  (Vi thư gửi NCT, 6 th.9, 2002)

... Thế là dễ có đến gần nửa thế kỷ mày chưa trở lại Huế mà vẫn còn nhớ những kỷ niệm của thời son trẻ thì thật là một điều tuyệt diệu! Chính những điều mày nhắc lại làm tao thấy lòng nao nao nhớ lại những ngày tháng mà chúng ta còn là những tâm hồn vô tư không chút lo nghĩ và sống một cách hồn nhiên cứ xem như ngày mai là cả một màu hồng đang trải ra trước mắt và mọi sự tốt đẹp đang chờ đón chúng ta.

Bên này thỉnh thoảng tao vẫn thường về thăm nhà và lần gần đây nhất là tháng tư vừa qua nhân dịp Festival Huế. Tao cùng một số bạn cũng có đi thăm lại một số danh lam thắng cảnh để ôn lại những kỷ niệm xưa nhưng bây giờ cũng đã thay đổi nhiều lắm. Tao nhớ mấy câu thơ của Tô Kiều Ngân :

Bến đò Thừa Phủ không còn nữa

Cây đa xưa cũng khuất bóng bên bờ

Mấy cô áo trắng đi đường khác

Vắng bóng người nên sông nước cũng bơ vơ.

Con đường hàng me nổi tiếng của nhà tao bây giờ không còn cây me nào cả và không gian yên tĩnh ngày xưa nay đã bị phá vỡ bởi những hàng quán ăn nhậu đón khách du lịch và Tây ba lô ...

 

NVN:  (Vi thư gửi NCT, 19 th.2, 2002)

-- Về địa chỉ của thày LKH, tôi được biết Ông vẫn ở địa chỉ cũ tức số 7 đường Hùng Vương Quận 5. Khi đi học tập, nhà được cấp cho một cán bộ ngành giáo dục (đến nay mặc dù làm đơn khiếu nại đòi nhiều lần nhưng chưa được trả nhà). Khi học tập về, Ông được bố trí cho ở trên gác xép nhỏ sát trần ban ngày rất nóng còn ban đêm thì lạnh. Do đó, mỗi sáng Ô. H. thường đạp xe đạp đi đây đi đó, khi thì đi chùa khi thì đến nhà bạn hoặc người quen, cũng có khi đi dậy học kiếm tiền thêm sinh sống, đến tối mới về nhà để ngủ. Ô. H. cho biết vài năm nay không còn dạy học nữa, thỉnh thoảng con trai ở Pháp cũng có gởi tiền về giúp đỡ. Rất khó gặp tại nhà, mấy lần cần gặp để chuyển quà Tết, tôi phải nhắn người quen của thày H. qua điện thoại ... Sau đó, khi được tin nhắn, thày H. mới tìm cách điện thoại cho tôi và hẹn đến nhà tôi để gặp.

 -- Nguyễn Anh Tuấn hiện đang làm việc ở cùng nơi với Bùi Văn Thành, Nguyễn Thanh Liêm, Lê Hùng Cường, Trần Tử Y... Anh Tuấn gia cảnh không có khó khăn, đã giúp tôi chuyển quà đến BV Thành và mấy anh em cùng sở mấy năm nay. BV Thành bị tai nạn suýt chết cách đây mấy năm may vẫn còn được tiếp tục làm việc nhưng gia cảnh hiện có khó khăn về tài chánh và cũng có chuyện buồn về gia đình ...

 -- Nguyễn quang Ca đã nghỉ làm ở Bà Quẹo gần 10 năm nay, hiện làm ở một công ty tư chuyên về xây lắp và cung cấp vật liệu điện, đời sống cũng khá.

 -- Bùi Vĩnh Nhân + Mai Thị Ngà làm cùng nơi với tôi, ở cùng cư xá, gia cảnh khá.

 -- Đinh Công Khanh lâu nay tôi không gặp nhưng gia cảnh chắc không khó khăn, có mấy lần thay đổi chỗ làm, tôi không rõ hiện nay làm ở đâu.

 -- Hà Ngọc Lân, họa viên Khu Đồ Án cũ, sau đó chuyển đi Thủ Đức làm ở chỗ tôi, mới nghỉ hưu hơn một năm nay ...

Nhìn lại anh em cũ, người còn làm người nghỉ hưu,đều già tóc bạc cả rồi! ...

 

NXH: (Thư gửi NCT, 10 th. 3, 2002)  Tình hình họp bạn trong nước

Sau tháng 4/1975, các cuộc họp mặt gia đình kỹ thuật truyền thống đã ngưng một thời gian dài.  Khoảng 1986, các anh TT Tứ, LV Dĩnh, VS Nghiệp (KSCN) có xin nhà nước thành lập Hội Ái hữu KSCN, và Hội Ái hữu Kỹ thuật Cao Thắng. Nhà nước chỉ đồng ý thành lập hội với danh nghĩa “Ái hữu kỹ sư cơ khí”. Vậy hai hội trên không được thành lập.

Khoảng 1993, nhà nước cho lập hội ái hữu KSCN, với điều kiện cá nhân nào có văn bằng tương đương cũng được gia nhập hội. Anh TT Tứ là hội trưởng. Ngay buổi họp HAHKSCN đầu tiên (và hai buổi họp kế tiếp), những người lên phát biểu là kỹ sư cơ khí miền Bắc, hầu hết họ phát biểu chính trị sau 1975, không nói gì đến ái hữu KSCN. Sau những buổi họp như vậy, KSCN không còn ai đến dự. Cái hội ái hữu KSCN cũng chấm dứt họp từ đó.

Trường Kỹ thuật Cao Thắng hàng năm lấy ngày 20 tháng 4 làm ngày họp mặt Thầy, cựu học sinh, và học sinh toàn trường (Lấy ngày 20/4/1919, Ô. TĐTh kéo cờ phản chiến ở Biển Đen). Mời họp trên báo và thơ gởi bưu điện. Buổi họp có sân khấu, trình diễn ca nhạc, kịch tuyên truyền. Xen kẽ các buổi trình diễn, ban giám hiệu giới thiệu trường mới, giới thiệu công lao cá nhân, giới thiệu huy chương trường nhận được, giới thiệu và tìm kiếm thêm các anh hùng cách mạng đã từng học ở trường Cao Thắng... Không ai nói đến quý Thầy cũ và cựu học sinh trường xưa. Thầy cũ, cựu học sinh ngồi lẫn với học sinh. Họ cũng không biết ai là thầy, ai là cựu học sinh, vì ban giám hiệu là cựu học sinh kỹ thuật miền Bắc.

Trường Bách khoa Phú thọ, ban giám hiệu có nhiều cựu học sinh, buổi họp hàng năm có mời một số thầy cũ, nghi lễ hội tương đối có nghĩa tình thầy trò.

Trước tình hình bạn bè phân tán, lạc lõng... quý thầy lớn tuổi bị bỏ rơi... tôi nghĩ đến họp bạn, thăm viếng, động viên tinh thần, sức khỏe quý thầy.

1992: chúng tôi họp bạn cùng lớp, nhân những ngày giỗ, họp thầy và bạn tất niên.

1995: họp bạn kỹ thuật Cao Thắng 54-61 định kỳ hàng tháng, lúc này cũng có hai nhóm KTCT khác họp tất niên hàng năm.

1998: chỉ còn hai nhóm KTCT 54-61 họp hàng tháng và KTCT 61-68 họp hàng quý, hai nhóm cũng cùng nhau họp tất niên hàng năm.

Từ 1995, đã mời thầy họp tất niên, thăm viếng quý thầy bệnh, già yếu. ... Bạn bè điện lực cũ cũng đã tản mát. Khi nào có bạn hải ngoại về, nhắn được ai thì người đó đến.

Chúng tôi cũng tập họp lại, họp tất niên hàng năm, đã truy tìm, lập danh sách và cập nhật...

 


 

 

Tường trình Đông Bắc Mỹ (TH NC Thuần từ Binghamton, New York):


THĐL:

1) Trước hết, xin có vài đính chính trong bản tin THĐL số 21:

- Trang 8: Vì lý do "kỹ thuật", tiêu đề (nơi ở) của TH Lê Thân Châm Khanh đã ghi sai. TH LTC Khanh hiện ở Greystanes (vùng Sydney), tiểu bang New South Wales, Australia, chứ không phải ở Springvale (vùng Melbourne), Victoria.

- Trang 133: nhà in in nhầm cái hình trên đầu trang. Lời ghi chú thì đúng nhưng tấm hình thì sai . BPT nhìn thấy sai sót này trước khi phân phối bản tin 21, do đó đã yêu cầu nhà in in một phụ bản tấm hình đúng và bỏ kèm theo tờ bản tin 21. Tuy nhiên, có thể có sơ sót khi bỏ kèm thêm phụ bản này. Thân hữu nào không nhận được phụ bản, xin liên lạc cho biết để BPT gửi bổ túc.

- Trang 174: Đám cưới con trai TH NC Chánh thay vì con gái.

Thành thực cáo lỗi cùng các thân hữu liên hệ.

2) Đại hội họp mặt THĐL mùa thu 2002 tại Portland, Oregon, Hoa kỳ, đã diễn ra một cách thân mật và ấm cúng tại hội trường Cheatham Hall, trong khuôn viên World Forestry Center, Portland, với hơn 100 người tham dự. Chương trình sinh hoạt của ngày họp mặt chính thức (thứ sáu 20 tháng 9, 2002) đã rất hấp dẫn, với không khí thật là vui nhộn, thoải mái, có chương trình văn nghệ karaoke “cây nhà lá vườn”. Đặc biệt năm nay có tiết mục vinh danh các "cặp" thân hữu đã có "khế ước sống chung" từ 30 năm trở lên. Có đến ba phần tư số người tham dự đã đạt tới tiêu chuẩn này. Sau ngày họp mặt chính thức, ban tổ chức còn hướng dẫn các tham dự viên đi du ngoạn một ngày ở đỉnh núi tuyết Mount Hood, ghé thăm đập thủy điện Bonneville Dam, trung tâm nuôi cá hồi (salmon), và ngọn thác Multnomah Falls. Đại hội đã bế mạc bằng một bữa ăn tối thân mật tại một nhà hàng Tàu ở vùng phố Tàu của Portland.

3) Đại hội THĐL Portland 2002 đã được mở màn bằng một buổi “tiền đại hội” tại nhà riêng TH HT Phát, Trưởng ban tổ chức, ởû Beaverton, ngoại ô thành phố Portland, cho hầu hết các thân hữu đã đến Portland trước 7 giờ tối ngày thứ năm 19 tháng 9. Buổi tiền đại hội này đă là một niềm vui và xúc động cho tất cả mọi người tham dự, cho cả chủ nhà, bởi vì đó là dịp "ngàn năm một thuở", khó có lần thứ hai.  Buổi tối "Tiền đại hội" còn báo trước những ngày vui và những trận cười sắp tới của đại hội chính thức. Sau đại hội, còn có “hậu đại hội” là đám cưới của hai gia đình THĐL: con gái NC Thuần, từ New York, kết duyên cùng  con trai ĐV Quí, từ Brisbane, Queensland, Australia. Tiệc cưới được tổ chức ở ngay vùng downtown Portland, qui tụ hầu hết các thân hữu đến dự đại hội họp mặt THĐL, đã kéo dài thêm ra những giờ phút nói cười và hàn huyên không dứt.

4) Tại Đại hội THĐL Portland 2002, các thân hữu vùng Nam Cali đã lên tiếng chính thức nhận lời đứng ra tổ chức đại hội họp mặt THĐL 2003. Như vậy là vô tình mà có chu kỳ 6 năm cho Nam Cali (1985, 1991, 1997, 2003). Nam Cali hứa hẹn là sẽ thay đổi cách thức tổ chức, sẽ có nhiều tiết mục mới lạ và khởi sắc, sẽ dành cho các thân hữu nhiều ngạc nhiên và bất ngờ vào phút chót. Xin các thân hữu chờ thông báo chính thức của ban tổ chức Nam Cali 2003.

5) Để tiết kiệm chi phí ấn loát và bưu điện, kể từ nay bản tin THĐL hàng năm chỉ phổ biến bảng danh sách các THĐL có thay đổi địa chỉ hay điện thoại trong một năm qua. Thân hữu nào muốn có trọn vẹn bản danh sách THĐLVNHN cập nhật nhất, xin gửi 3 con tem (hay 83 xu hiện giờ, trong nước Mỹ) về cho NC Thuần. Xin nhắc lại tất cả thân hữu xem lại các chi tiết phần của mình và của các bạn mình thường liên lạc và biết rõ, và xin vui lòng thông báo cho tôi biết các sai sót. Sự chính xác của địa chỉ sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều thì giờ và tiền bạc.

6)  Trong một năm qua, ngoài “tứ thân phụ mẫu”, có 4 THĐL đã ra đi vĩnh viễn, trong đó có niên trưởng Chu Hoành (cụ từ Cali về thăm gia đình ở VN và) mất ở Sài gòn hồi tháng 6/2002, thọ 95 tuổi, các TH Lê Trực mất ở Victoria, Úc đại lợi, hồi tháng 11/2001, thọ 74 tuổi, TH LC Trường mất ở Virginia, Hoa kỳ, cũng tháng 11/2001, thọ 65 tuổi, và cụ TH Đinh Quang Chiêu mất ở Antony, Pháp, hồi tháng 10/2002, thọ 92 tuổi.

 

Tin đặc biệt cộng đồng Việt nam hải ngoại: (trích Liên mạng)

 

Father of the year 2002

Trong một kỳ thi viết luận văn với đề tựa “Cảm tưởng của em về cha của mình” được tổ chức tại Houston, Texas, và các vùng phụ cận, với sự tham dự của học sinh 38 khu học chánh và với 12,000 bài tham dự, bài viết của em Nguyễn Lê Kim Ly đã được chấm hạng nhất trong lứa tuổi lớp mười.

Sau đó em và thân phụ của em đã trả lời những câu hỏi viết tay cũng như phỏng vấn của Trung Tâm QG Phụ Huấn (National Center for Fathering) về các vấn đề liên quan đến phương cách để tạo dựng một gia đình vững mạnh.

Tại một buổi lễ tổ chức tại vận động trường Minute Maid, Houston, vào ngày Father's Day, em Kim Ly cùng thân phụ đã được giới thiệu trước hơn 40,000 khán giả, cùng với các em ở lứa tuổi khác được vào chung kết. Sau đó, giải thưởng lớn nhất đã được công bố: Ông Nguyễn Anh Đào, thân phụ của em Kim Ly được chọn làm “Father of the Year 2002”. Ông Đào, một kỹ sư Việt Nam làm việc tại Houston, được vinh dự ném trái banh mở đầu cho trận đấu sau đó giữa đội Houston Astro và đội Texas Ranger.

Em Nguyễn Lê Kim Ly, 16 tuổi, học sinh lớp 10 của trường trung học Micheal DeBakey HS for Health Professions niên khóa 2001-2002. Em là con út trong gia đình có ba anh em. Em có năng khiếu về văn và thơ, một bài thơ em sáng tác lúc 14 tuổi được chọn đăng trong tuyển tập “2000 Best Poems”. Bài luận văn của em, giới hạn tối đa là 300 chữ, được tạm dịch như sau:

 

Bố dấu yêu,

Bố bảo con ngồi trước cây đàn dương cầm. Bố ngồi cạnh con, nhẫn nại nhìn con đàn và bảo con phải tập luyện nhiều hơn.

Những âm điệu thánh thót vang lên, trong lúc đó nước mắt con chảy dài trên má. Con ngồi trước những bản nhạc, trong lòng cay đắng, nhưng Bố khuyên con rằng một ngày nào đó con sẽ thấy được lợi ích của âm nhạc và nhắc con đàn nhiều hơn. Bố bảo rằng con có thể đủ khả năng để hoàn thành được bất cứ việc gì, miễn là con đặt tất cả tâm trí vào việc ấy.

Ngày ấy Bố dạy con bài học kiên nhẫn và kỷ luật. Bố bảo con phải ăn uống cẩn thận và đừng biếng nhác. Con không hiểu tại sao Bố lại quan tâm đến việc con có làm được việc gì ích lợi hay không. Bố bảo con phải đọc nhiều sách và cố tìm giải đáp cho những bài toán khó. Ngày ấy Bố đang sửa soạn cho con được trở nên người toàn vẹn và cẩn trọng trong mọi việc, để sau này con trở thành một người nắm được sự thành công trong chính bàn tay của mình.

Bố ngồi bên con trong khi lái xe và bảo rằng không có người con trai nào đáng cho mình phải đau khổ. Bố thổ lộ rằng Bố thương con vì những gì con đang có trong hiện tại, không phải là những gì con đã, đang hay sẽ làm.

Ngày ấy Bố dạy cho con biết tình yêu vô điều kiện rất khó tìm, và cũng rất khó mà cảm nhận được.

Ngày nay con nhìn lại và thấy được Bố đã có ảnh hưởng như thế nào trong đời con. Khi còn thơ dại, con không thấy được những bài học về cuộc đời mà Bố muốn dạy cho con. Ngày xưa ấy con nghĩ rằng Bố đang gây cho con những phiền muộn. Mặc dầu trong đời hai Bố con mình có những lần tranh biện, và nhiều lần con để lòng biết ơn Bố đi vào lãng quên, nhưng con sẽ không bao giờ quên được những dấu tay của Bố đã uốn nắn cho cuộc đời hiện tại và tương lai của con.

 

 

 

 

Tin đặc biệt liên hệ trong nước:

(trích Liên mạng)

Asia Pulse Pte Limited

November 22, 2001 Thursday

HEADLINE: VIETNAM'S SECOND 500 KV TRANSMISSION LINE TO BE BUILT

Construction of Vietnam's second 500 kV electric transmission line will begin on November 30, according to the Electricity of Vietnam (EVN) Corporation.

Construction of the 544-km line, stretching from Pleiku town of the central highlands Gia Lai province through Dac Lac, Lam Dong, Dong Nai, Binh Duong and Long An provinces to Phu Lam of Ho Chi Minh City, is expected to cost VND 2,048 billion (US$136.5 million) to which the World Bank has pledged US$97.1 million. Expected to be completed before September 30 of 2003, the line will transmit electricity from the 720-MW Yaly hydro-electric power plant and from Ham Thuan-Da Mi, Song Hinh and Dai Ninh hydro-electric power plants to the south.

It will help ease the heavy burden of the overloaded 500-kV North-South transmission line, the first in the country.

Beginning operation seven years ago, the 1,487-km trans-Vietnam 500-kV transmission line has transmitted a total of 16 billion kWh from the Hoa Binh hydro-electric power plant in northern Hoa Binh province to the southern region, helping ease power shortages during the dry season.

The power sector, with plans to expand the electricity network to all parts of the country by 2010, has designed a 10-year master plan.

There are plans to build four or five 500-kV lines, length on transmission lines to 133,000 km from 113,000 km, and raise the total capacity of transformer stations to 84,000 MVA from 29,000 MVA.

This year, the power sector plans to give 100 per cent of districts, 80 per cent of communes, and 60 per cent of households nationwide access to the national power grid.

(VNA)

 


Lê Thân Châm Khanh, Trần Đan Thanh, Nguyễn Thị Song Hương, Trần Thái Lợi,

Võ Văn Hoàng, Đinh Công Nghĩa, Trần Trung Tính, Nguyễn Sĩ Chính,

Bùi Thọ Tiếng, NMB, NVN, NXH, Nguyễn Công Thuần