Nguyễn Công Thuần  phụ trách

Lời Người Phụ Trách: Từ mấy năm sau này, thay vì các thân hữu viết cho ban phụ trách rồi chúng tôi hồi âm cho mọi người cùng đọc, bây giờ tất cả chúng ta viết cho nhau. Có thể có những bức thư của một người viết cho chỉ một hay vài người, nhưng nội dung có những tin tức có liên hệ đến nhiều người hay tất cả THĐL, có những dí dỏm vui vẻ thân tình, và do một cơ duyên nào đó mà chúng tôi nhận hay đọc được, chúng tôi muốn chia sẻ với mọi thân hữu. Các thư sẽ được xếp theo thứ tự thời gian. Chúng tôi hân hoan đón chờ các thân hữu đóng góp ý kiến. Xin có lời cám ơn.

Ghi chú: Các thư viết tay sẽ được ghi rõ là "Thư", không ghi gì cả thì là vi thư (email); tên người nhận, nếu không ghi rõ, thì chính là "người phụ trách mục này."

26 th.11,2006 – Nguyễn Giụ Hùng (Bắc Cali, CA):

Các anh thân,... Sorry các anh, tôi không đi dự hội “liếm tem” được vì weekend tới tôi phải đi Dallas thăm gia đình, weekend tới nữa thì phải đến nhà người bạn dự tiệc, họ mời cả tháng nay rồi… Thôi thì mỗi anh thêm tý nước bọt dùm tôi.

Anh Dũng ơi, nếu anh gửi báo đi Úc, anh làm ơn cho tôi gửi ké cho một người bạn Công nghệ của tôi bên đó một quyển, chi phí tôi xin chịu. Anh ta trước khi làm cho Xi măng Hà tiên, có làm việc cho Điện lực một thời gian ngắn. Anh ta phải mượn anh em bên đó tờ THDL của mình để đọc. Tôi sẽ gửi địa chỉ của anh ta cho anh sau…

26 th.11,2006 – Nguyễn Trọng Dzũng (Bắc Cali, CA):

Anh Hùng, … Anh cho tôi địa chỉ của người bạn càng sớm càng tốt. Lý do: trong tuần này tôi lai rai vô bao, gửi trước cho các thân hữu bên Úc vì họ ở xa, mail đi lâu hơn. Hai vợ chồng tôi có thể làm lai rai cho các thân hữu overseas trước. Còn thân hữu Mỹ và Canada thì chờ đến chủ nhật có các anh chị đến giúp.

Lâu nay gửi đi Úc tôi làm như sau: sau khi bỏ vô bao thư và dán label, tôi pack tất cả vô một thùng carton gửi cho một người đại diện ở địa phương (Sydney, Brisbane và Melbourne). Tôi gửi bằng Air Parcel Post. Khi nhận được người đại diện sẽ dán tem Úc và gửi đến từng thân hữu. Làm cách này vừa nhanh vừa tiết kiệm. Nếu gửi air mail tới từng người thì mắc lắm. Mà nếu gửi theo surface mail thì biết bao giờ thân hữu bên đó mới nhận được…

26 th. 11, 2006 – NG Hùng :

Anh Dũng, … Tôi xin các anh gửi bản tin THDL cho người bạn bên Úc là vì anh ta rất thích đọc bản tin của mình. Anh ta khoe là chưa bỏ sót số nào. Anh ta mượn của ai đọc thì tôi không rõ. Tôi có nói là anh ta có làm cho Điện lực thì có thể gia nhập với bọn này. Anh ta ở một thị trấn hẻo lánh ở vùng miền Tây nước Úc. …

Tôi muốn anh ta có cái "vui" là nhận được tờ báo từ THDL gửi cho để nếu có thể anh ta sẽ "gần gũi" với chúng ta hơn. Anh ta sống lẻ loi bên đó cũng lâu rồi, đã về hưu … Anh Mai Xuân Thành này là người cọng tác với tôi trong những tờ báo "trường" do tôi làm trưởng ban báo chí trong thời gian tôi còn học ở Phú thọ, nên có những liên hệ tương đối gần gũi. Nếu anh ta được gần gũi với chúng ta thì chúng ta cũng có thể nhờ anh ta "cung cấp" bài cho mình… Anh ta còn là họa sĩ nữa… Hình như anh ta cũng biết rành về computer hơn tôi. Cười! (Hơn ai chứ hơn tôi thì cũng kể như "huề tiền." …)

26 th. 11, 2006 – NT Dzũng :

Anh Hùng, … Về chuyện gửi báo cho anh Thành, vốn không có gì trở ngại, lại càng không trở ngại vì những lý do tình cảm anh nêu ra. THĐL của chúng ta đặt căn bản trên tình nghĩa mà. Về "cái anh gọi là niên liễm" thì anh tuyên truyền bậy rồi. Để tôi thử giải thích nhé :

(1) Điều căn bản trước tiên cần minh định: THDL không phải là một hội đoàn (theo nghĩa thông thường vẫn áp dụng của các hội đoàn hải ngoại) nên không có "niên liễm" hay "nguyệt liễm."

(2) Như chúng tôi vẫn thường nói, bản tin không phải là báo bán mà cũng không phải là báo biếu, cần có sự yểm trợ tài chánh để hình thành. Do đó mà chúng tôi "nhận" sự đóng góp yểm trợ của thân hữu. Tôi viết "nhận" chứ không phải "yêu cầu" hay "bắt buộc", có nghĩa là nếu thân hữu cảm thấy muốn tiếp tay với ban phụ trách để hình thành bản tin thì gửi yểm trợ tiền cho ban phụ trách.

(3) Chúng tôi nhận tiền yểm trợ, nhưng bản tin không phải là "báo bán" mà cũng không phải là "báo biếu." Ban phụ trách gửi bản tin tới tất cả những thân hữu nào :

(a) Có tham gia vào việc hình thành bản tin. Tham gia dưới nhiều hình thức : yểm trợ tài chính, yểm trơ bài vở, yểm trợ phát hành…

(b) Thường xuyên tham gia sinh hoạt với THDL VNHN. Hình thức tham gia cũng rất linh động :

- Đến tham dự những buổi họp mặt của THDL tại địa phương cư ngụ hay trong những kỳ Đại hội.

- Giữ liên lạc thư từ với ban phụ trách, thông báo địa chỉ khi dời đổi.

Tóm lại có 3 yếu tố để một thân hữu nhận được bản tin (chỉ cần 1 trong 3 là đủ):

* Yểm trợ tài chánh (góp của)

* Tham dự vào việc hình thành bản tin (góp công)

* Thường xuyên sinh hoạt với thân hữu (góp tình).

Trở lại với định nghĩa "Thân hữu Điện lực VNHN". Đó là những người Việt sinh sống ở ngoài này (bên ngoài nước VN), trước th.4/1975 đã từng học hành hay làm một việc nào đó (công hay tư) có liên hệ với ngành điện (chứ không nhất thiết phải tốt nghiệp từ Trường Cao đẳng Điện học, hay phải làm việc cho các Công ty Điện lực VN), nay muốn tìm gặp lại những người bạn cũ để chia sẻ vui buồn, chia sẻ kỷ niệm ngày trước.

Với những điều căn bản nói trên anh Thành chắc chắn có đủ yếu tố để tham gia sinh hoạt THDL VNHN, nếu anh ấy muốn. Một khi đã tham gia, dù bằng hình thức nào, anh Thành sẽ nhận được bản tin một cách chính thức.

Anh đừng ngạc nhiên vì sao tôi lại viết dài dòng như vậy. Lý do: Trong tương lai khi website của THDL VNHN ra mắt, chắc chắn những điều trên đây sẽ được ghi vào trang đầu tiên (homepage) để "Giới thiệu." Sẵn có trường hợp anh Thành nên tôi viết để anh em mình, trước là biết với nhau, sau là để các anh xem có ý kiến gì thêm thắt hay có gì tôi viết chưa rõ ràng thì bổ túc…

5 th. 12, 2006 – NT Dzũng :

Các anh (TT Lợi, ĐV Quí, TĐ Thanh) thân, … Như mọi năm, Bản tin 26 đã được gửi đến các anh bằng Air Parcel Post ngày thứ bảy 2 th. 12 vừa qua. Khi nhận được, nhờ các anh dán tem nội địa và gửi đến từng thân hữu trong vùng. Chi phí bưu điện xin các anh thanh toán với anh Dậu (Thủ quỹ) hay anh Thuần.

Ban Tổ chức Đại hội Họp mặt THDL Houston 2007 có nhã ý gửi tặng mỗi "đại diện vùng" một bộ DVD hình ảnh kỷ niệm, coi cho vui và chia sẻ với các thân hữu khác. Tôi gửi kèm trong bao thư của các anh. Anh ĐN Hùng và HV Thiết đã tham dự Đại hội nên được BTC gửi tặng riêng DVD. Đó là lý do vì sao bao thư của 2 anh ấy lớn hơn bình thường, có thể phải dán nhiều tem hơn.

Nếu có thì giờ, nhờ các anh liếc qua các label địa chỉ đã được dán trên bao thư xem có địa chỉ nào đã dời đổi, các anh sửa lại để thư khỏi thất lạc. Đặc biệt lưu ý trường hợp anh ĐK Quan, có thể nay anh Quan đã dọn nhà mới nhưng chúng tôi chưa được cập nhật.

Trong tuần tới tôi sẽ tiếp tục gửi bằng Surface mail đến các anh những extra copies để sử dụng tại địa phương cho những người mới gia nhập hoặc những thân hữu không nhận được bản tin vì một lý do nào đó...

5 th.12, 2006 – Đinh Văn Quí (Brisbane, QLD, AUS) :

Anh Dũng thân mến, Vừa nhận được email của anh về nhà đã thấy bản tin 26 đã đến. Cám ơn anh và Ban biên tập mất nhiều công sức và thời giờ quí báu thực hiện bản tin nầy để mang lại niềm vui và kỷ niệm cho THDL. Tôi sẽ gởi đến các anh chị ở Queensland và chờ các bản gởi qua surface mail để gởi đến các anh chị chưa có. Tôi cũng sẽ cập nhựt địa chỉ của các anh chị THDL ở Queensland cho các anh…

5 th. 12, 2006 – NT Dzũng :

Anh Quí thân, Thật là bất ngờ! Tôi gửi lúc 11:30 am Sat Dec 2nd (giờ Cali, tức là khuya Sun, giờ Brisbane). Và không thể nghĩ là hôm nay anh đã nhận được rồi. Chỉ có 3 ngày.

Hôm đó sau khi đưa lên cân nhân viên bưu điện hỏi tôi muốn gửi cách nào: Air Parcel Post hay Express Mail. Họ cho biết sai biệt là $4.50, tôi thấy chỉ thêm có 10% nên "chơi sang một phen." Họ ghi trên giấy "guarantee" trễ nhất là 11 Dec (5~7 working days) sẽ tới. Tôi đinh ninh sớm nhất cũng phải cuối tuần. Đâu có thể nghĩ rằng chỉ mới 3 ngày anh đã nhận được. Cũng vui! Như thế không chừng là thân hữu Úc châu nhận được trước cả thân hữu ở Mỹ nữa.

Ở QLD thân hữu mình có ai tên Phước nhỉ, tôi không thấy trong danh sách ?

6 th.12, 2006 – Nguyễn Công Thuần (Camas, WA) :

Anh Quí ơi, Wow! Anh đã nhận được bản tin THDL 26 trước cả các thân hữu ở Mỹ này, chuyện không thể ngờ được. Mừng anh, mừng cho các THDL ở vùng Brisbane, mừng cho cả THDL chúng ta nữa. Hy vọng các anh Thanh (Sydney) và Lợi (Melbourne) cũng đã nhận.

Anh Phước mà anh Dũng nói chắc là anh Dương Hữu Phước từ Melbourne dời lên Brisbane, phải không? Giống như anh Phan Lạc Cảnh trước đây. Còn anh Chánh là Vương Minh Chánh, mới có tên và địa chỉ, chắc đã có phong bì anh Dũng soạn sẵn…

6 th. 12, 2006 – ĐV Quí :

… Thật không ngờ tụi nầy nhận được Bản tin 26 sớm hơn mọi người, chắc là anh Dũng bắt mánh với cô teller ở bưu điện, hay là bưu điện thấy tiền tem lớn nên cho đi express nên nhanh như vậy. …

Cũng như anh Cảnh, anh Phước ở Melbourne lên. Thỉnh thoảng có chị Cúc (em anh NV Bạch làm ở Nhiệt điện Thủ đức) cùng phu quân sang chơi vì các con của anh chị hiện ở đây.

11 th. 12, 2006 – Đào Kim Quan (Sydney, NSW, AUS) :

Anh Dũng ơi, Lâu quá không liên lạc với anh và anh Thuần bên đó. Hy vọng các anh chị vẫn khỏe như xưa?! (You wish !!!) Nhà tôi cũng vừa tạm xong, đã dọn vô ở được vài tháng nay. Tuy nhiên cũng còn một số việc lặt vặt chung quanh nhà còn phải làm.

Anh nói nhìn trong hình thấy ai cũng chẳng đổi mấy. Như vậy là anh lầm to rồi!! Với thời buổi "high tech" bây giờ, anh nhìn "cục pin" mới và "cục pin" đã xài gần hết rồi thì thấy cũng "same same" thôi. Mặc dầu vậy, bây giờ còn "nhìn, gặp" lại nhau là vui rồi !!! …

11 th.12, 2006 – Nguyễn Thị Bê (Millersville,MD):

(Thư gửi NCT)  Bản tin THDL vừa tới chiều hôm qua, thật cám ơn các anh nhiều lắm. Mấy năm trước anh Thuần đã về hưu, lẽ thì phải được hưởng NHÀN, nhưng với bao nhiêu chuyện để hoàn thành bản tin THDL, chắc không có thì giờ mà hưởng nữa?

Nhân đọc thơ của các gốc “cổ thụ” Thiền trong “Tạp ghi I-meo”, tôi nhớ một bài kệ của Xuyên Thiền sư, xin chép lại:

Đắc thọ phàn chi mạc túc kỳ,
Huyền nhai tán thủ trượng phu nhi.
Thủy hàn dạ lãnh ngư nan mịch,
Lưu đắc không thuyền tải nguyệt qui.

Tạm dịch:

Vịn cây níu nhánh có gì hay
Vực thẳm buông tay mới thiệt tài
Nước lạnh đêm sâu câu chẳng đặng
Thuyền không về chở ánh trăng đầy.

Nay mượn chữ NHÀN và ý câu chót của bài kệ trên gởi tặng các anh một bài làm quà cuối năm cho vui:

Sáng, sau hè ngắm cúc,
Chiều, trước ngõ xem trăng. (*)
Màng chi thế sự lăng xăng,
Xuân qua Thu lại an nhàn thảnh thơi.
Trải bao nhiêu chuyện trên đời,
Chỉ là giấc mộng một nồi “cháo kê”!
Trăm năm trôi giữa dòng “mê”,
Thuyền KHÔNG chở ánh trăng về nửa đêm.(*)

"Nguyệt lai môn hạ viết ư NHÀN."

11 th. 12, 2006 – Nguyễn Công Hiệp (Upper Darby, PA) :

(Thư gửi NCT) … Xin hỏi Camas, WA, so với Vestal, NY, chỗ nào ấm hơn? Và tại sao anh chị lại đi 3000 dặm một cách dễ dàng như vậy? Làm tôi nhớ mà không dám nghĩ đến cái “Oregon Trail” đi tìm vàng trong các Far West Stories của hơn thế kỷ trước!! Riêng tôi nhớ lại là tôi đã vài lần vượt 3000 mi bằng xe Greyhound đi California, lần 1 năm 1966, lần 2 năm 2000 và lần 3 năm 2002, phần lớn mất 3 ngày rưỡi và 2 đêm trên xe bus express, rất inconvenient nhưng rất lý thú ngắm đa dạng phong cảnh hữu tình ngoạn mục qua nhiều states trong những giờ giấc đêm ngày khác nhau. Thế nào tôi cũng đi lần thứ tư, vì tôi có một người cousin ở Seattle. Lúc này PA vẫn chưa có tuyết, khí trời lập đông chỉ hơi lành lạnh như Đà lạt về đêm…

15 th. 12, 2006 – Trần Tuấn Kiệt [Đặng Thị Tuyết Mai] (Houston, TX) :

Anh Dzũng ơi,… Tôi có cái "nỗi lòng điện câu" mà không biết tỏ cùng ai, bây giờ sẵn đây thì cùng anh vậy! Nguyên là tối hôm qua tôi có ngồi coi ké với "Máy Đèn" nhà tôi bộ DVD do các anh làm. Trước khi xem, tôi in trí đây là một cuộc hội ngộ, đi chơi và hàn huyên thông thường, nhưng lúc sau hình bật ra, úy chu choa sao mà như một cái Festival Reward của các tài tử điện ảnh vậy đó! Ai cũng tươi tắn, sang trọng và đẹp đẽ cả, nhất là các bà, mỗi người một vẻ.

Sau khi xem xong, bất chợt tôi mơ rằng :

Kiếp sau làm cái máy hình
Trong tay bác Phó mà nhìn thế gian
Tiên đâu xuống cả trăm nàng
Nhởn nhơ dáng ngọc điểm trang cho đời.

16 th. 12, 2006 – ĐTT Mai :

Anh Dzũng, anh Thuần ơi, hai hôm nay ở nhà tôi "enjoy" với 2 DVD DHDL mà các anh đã gởi cho. Quả thật là "Perfect", tôi cười muốn bể bụng luôn nhất là lời nói "thú thích" và năm 1926 của Thầy Phát. Còn có những tấm ảnh "độc đáo" nữa chứ và tấm ảnh chụp chung của Đại hội. Các chị dress up rất là đẹp (như ông xã điện câu của tôi đã khen). Mới xem qua không ai tưởng tượng nổi là những người trong ảnh tuổi đã gần "thất thập cổ lai hy" rồi mà còn đẹp quá cỡ, so với người bổn xứ với số tuổi bằng mình không thấy trẻ như vậy, có phải không các anh chị? Duy có những tấm ảnh mà tôi thích nhất là các anh đã cho chiếu ra từng cặp THDL và chú thích tên, vì như vậy mới biết hết được. Chứ như tôi ít đi sinh hoạt thường xuyên trong các kỳ đại hội, hoặc đã có người biết tên mà không biết mặt, hoặc ngược lại, hay các chị phu nhân của các anh thì thật tôi bù trất. Ý kiến rất là hay, ít nhất là đối với tôi.

Nói chung thì kỳ này quá ư là chu đáo và hay từ hình thức lẫn nội dung...

16 th. 12, 2006 – Đặng Ngọc Liên (Bắc Cali, CA):

Thân gửi Anh Dũng, Tôi đã nhận được báo THDL số 26. Báo các anh làm càng ngày càng hay, trình bày rất đẹp, đầy đủ. Các anh chị viết bài rất hay, đôi lúc tôi cũng muốn viết vài cảm nghĩ, kỷ niệm vui buồn lúc làm ở CTDL, nhưng nghĩ rất nhiều mà viết chẳng được bao nhiêu nên thôi đành đọc những bài của các anh chị vậy. Tôi nghĩ CTDL chúng ta có nhiều nhân tài quá, thật là quí báu... Mong rằng tờ báo được tiếp tục mãi cho tình bạn thêm thân mật, sống mãi.

17 th. 12, 2006 – NT Dzũng :

Chị Liên ơi, Tôi nghĩ là một số các anh chị viết bài trên Bản tin thoạt đầu đều có ý ngại ngùng cầm bút giống như chị vậy. Nhưng Bản tin của chúng ta đâu phải là một tạp chí văn chương, hầu hết người viết đều là "tài tử". Tất nhiên trong số thân hữu viết bài cũng có những người là những nhà thơ, văn, nhạc có tiếng tăm bên ngoài, nhưng trong Bản tin, mọi người đều là thân hữu viết cho thân hữu đọc. Đọc một bài, tôi thấy hay không vì văn chương trau chuốt, tôi thấy hay khi cảm nhận được tình thân hữu tỏa ra trong bài, chia sẻ được tâm tư của người viết, tâm tư của những người đã từng chung kỷ niệm vui buồn trong quá khứ cùng làm việc với nhau, và trong cuộc sống tha hương hiện tại.

Chị cứ cầm bút lên đi, mỗi khi chị "muốn viết lại cảm nghĩ, kỷ niệm vui buồn lúc làm ở CTDL".  Chính những cảm nghĩ, kỷ niệm vui buồn đó là cốt lõi của Bản tin.

26 th. 12, 2006 – NT Dzũng :

Chào chị Loan Anh, Welcome chị đến với Thân hữu Điện lực Việt nam Hải ngoại… Hôm rày tôi được anh Thái cho biết điạ chỉ của chị, nhưng còn chờ xác nhận để gửi tới chị tờ Bản tin THĐL. Hy vọng qua đó chị tìm lại được các kỷ niệm và hình ảnh của bạn đồng nghiệp ngày xưa. Nếu kể các thân hữu sinh sống trong vùng Bay Area thì khá đông. Riêng vùng Sacramento cũng có mấy người: các anh chị Ng Huy Tiên -Ng Thị Mỹ Hòa, chị Phan Xuân Hùng, các anh chị Nguyễn Quang Hưởng, Trình Hữu Dục, Mai Hữu Lộc.

Chị có thể coi số phone và địa chỉ trong Bản tin…

28 th. 12, 2006 – Lê Trọng Mưu (Houston, TX) :

Thân gởi quý anh Thuần, Dũng, Tiếng và Cường, Tháng 12 tôi đi vắng mãi đến sát Noel mới về nhà và rất vui mừng nhận được Bản tin THDL số 26. Hình ảnh, bài vở và cách trình bày của Bản tin 26 thật hoàn hảo. Xin cảm ơn quý Anh đã đành rất nhiều thì giờ quý báu để hoàn thành Bản tin và đã đem lại niềm vui lớn lao cho tất cả THDL.

Một món quà rất quý và đặc biệt là hai cuốn DVD Đại hội THDL 2006. Sáng kiến làm DVD nầy thật là đặc biệt, và quý Anh đã chọn lựa được biết bao hình ảnh sống động của buổi họp mặt THDL 2006 và đúng kỹ thuật tân tiến để thực hiện DVD.

Bản tin THDL số 26 và DVD là một món quà rất quý giá và thích thú cho các thân hữu và cá nhân tôi. Xin chân thành cảm ơn Anh Thuần và anh Dũng. Một lần nữa tôi xin cảm ơn Anh Tiếng và Anh Cường đã "liều mình" tổ chức Đại hội THDL 2006 thành công rất tốt đẹp và làm Houston thoát khỏi mặc cảm từ năm 1994 là với khí hậu nóng bức sẽ chẳng bao giờ mời được các THDL đến Houston…

1 th. 1, 2007 – Nguyễn Thái Trung (Winston Salem, NC) :(Thư gửi NCT)

… Tôi qua đây năm 1984, trở lại Đại học Tiểu bang North Carolina học Kỹ sư điện, ra trường năm 88, đi làm hơn 10 năm và về hưu năm 2005. Cháu đầu là gái, chỉ học hết High school, ở nhà phụ giúp bà xã tại tiệm. Cháu thứ 2,3,4 tốt nghiệp Bác sĩ Nha khoa ở Boston, MA, có gia đình với người cùng ngành và có phòng mạch tại Greensboro (NC) và Winston Salem (NC). Có 3 cháu ngoại (2 gái + 1 trai) và 1 cháu nội trai. Các cháu và con đều ở gần nhà nên cũng vui vào cuối tuần hoặc ngày lễ…

30 th. 1, 2007 – Phạm Thị Giàu [Bà Phạm Duy Sử] (Dayton, OH) :

(Thư gửi NCT) … Em đã xem hết trọn bộ DVD, hình ảnh rất rõ và cảnh rất đẹp, em nghe được tiếng nói của các anh chị, em nhớ các anh chị nhiều. Mỗi năm Ban tổ chức THDL đều thay đổi cách tổ chức mới. Em nhớ tới anh Sử rất nhiều, hàng năm tới ngày July 4 thì anh Sử rất hăng hái muốn gặp các anh chị để thăm viếng, em rất tiếc anh Sử không còn mạnh giỏi để được hưởng sự tổ chức vui vẻ tiến bộ của các anh, và em cũng được hưởng nữa… Anh Sử mất đi rồi, một sự mất mát lớn trong đời em về mọi phương diện, em thì rất nhớ đến các anh chị trong gia đình THDL, nhưng bây giờ chỉ một mình em không đủ can đảm để đi xa, nhưng em cũng muốn giữ sự liên lạc quí báu của gia đình THDL. Em cũng xin phép anh Thuần cho em góp một phần nhỏ vào quỹ hàng năm, và mỗi năm nếu anh Thuần tổ chức có làm được bộ DVD thì cho em xin 1 bộ để em làm kỷ niệm.

4 th. 2, 2007 – Nguyễn Tấn Đạt (Sydney, NSW, AUS) :

(Thư gửi NCT) … Bản tin 26 hình bìa lộng lẫy quá, nội dung và hình ảnh bên trong cũng đẹp và tươi mát, thật xứng đáng với quí thân hữu và gia đình trong chuyến du lịch bằng du thuyền "ngây ngất"… Cũng được tin năm này quí anh dự trù một chuyến du lịch đến Hawaii cũng bằng du thuyền gì nữa đó! Chúng tôi xin chia vui và chúc mừng tất cả quí thân hữu đã và sẽ vui hưởng những kỳ họp mặt hàng năm, ngày càng "cao cấp" và thời gian cũng dài hơn…

Bản tin nào cũng được thân hữu xa gần trân trọng với ban phụ trách và quan tâm đến sự tồn tại của nó. Lâu nay anh chị và một số quí thân hữu vẫn kiên trì nuôi dưỡng để bản tin tồn tại mà cũng gặp không ít khó khăn nhiều mặt… Công đức của quí anh chị không nhỏ …

5 th. 2, 2007 – Lê Hựu Hoàng (Montreal, QC., CAN) :

(Thư gửi NCT) … Nhân dịp gặp lại một người bạn học cũ, thời còn trung học, … H được quen biết thêm một nhân viên điện lực cũ, trước làm việc ở Phòng Thủy tính, Nha Trang bị. H đã mời anh ấy tham dự buổi họp mặt hàng năm của Thân hữu Điện lực vùng Montreal được tổ chức vào ngày 13 tháng 1, 2007, tại nhà hàng và nhà của anh chị Thích. H gửi anh chi tiết của người bạn này:

Đặng Văn Danh, 2465 Prieur E. Apt#1, Montreal, QC.H2B-1P4, Canada; Tel: 514-384-5335 .

10 th. 2, 2007 – Nguyễn Trọng Cảnh (Minneapolis, MN) :

(Thư gửi NCT) … Tao không quên bạn bè đâu, mà rất nhớ là khác. Thật ra, tao chỉ hơi … lười, và bận quá nên không liên lạc với bạn bè nhiều thôi…

10 th. 2, 2007 – Trịnh Gia Mỹ [Nguyễn Ích Chúc] (Nam Cali, CA) :

(Thư gửi NCT) … Có nhận được DVD họp mặt ở Texas, nhìn hình ảnh sinh hoạt, nhận được những khuôn mặt tiếng cười giọng nói của những bạn bè thân quen lâu không gặp, rất là vui. Cám ơn anh đã nghĩ đến tụi tôi. Bây giờ, ở cái tuổi này, làm được cái gì cũng đều rất quý. Cuộc sống quả không là bao. Thời gian qua một cái vèo, mà sức khỏe là một cái gì rất tạm bợ, bệnh hoạn đến không biết lúc nào, thấy được bạn bè mình mạnh khỏe là điều mừng nhất. Lúc này tụi tôi tương đối rảnh rang vì hai cháu đều đã ra trường. Dành thì giờ đi thăm bạn bè, thăm ông bà nội ngoại nhiều hơn. Mấy lần đã định đi Oregon nhưng đều chưa có duyên …

4 th. 6, 2007 – Đinh Công Nghĩa (Nam Cali, CA):

… Lâu quá mới nghe "tăm hơi" ... Hai chữ tăm hơi khiến nhớ hai chuyện:

- Thứ nhứt là hồi nhỏ đi tát đìa khi nước cạn, hễ thấy có sủi tăm nhiều là có cá trốn ở đó. Có lúc cả đám thi nín thở lặn lâu thì phải có thằng đứng trên bờ canh, lâu quá không thấy đứa nào đó sủi tăm hay trồi lên thì phải tri hô "Bớ làng xóm ơi" liền. Cho nên hôm nay tui thấy ông Trùm "sủi tăm" là mừng, biết ông còn... đó.

- Chuyện thứ hai từ một thằng quen. Bữa nọ nửa đêm ngon giấc nghe ầm một tiếng rền nhà, hoảng hồn chạy coi trong ngoài không thấy chi hết. Kiếm riết một hồi tới cái storage dưới bếp, mở ra thấy miểng chai tứ tung, mùi hèm nồng nực. Thì ra hơn tuần trước học lóm cách làm rượu tại gia, nghe lời xúi dại vặn nút chai thiệt chặt. Đã vậy mấy bữa trước còn lắc lia lắc lịa. Cái chai chứa nho sủi "tăm hơi" tới mức thành chai bom (kiểu Molotova cocktail). Ban ngày vô lục đồ ăn nhằm lúc đó là lãnh đủ: Làm chơi mà chết thiệt...

… Cái vụ mánh mung thì dân VN mình là vua rồi. Bởi vậy lâu lâu là nghe dân VN bị bắt cả đám về những vụ lạm dụng quá mức.

Chưởng qua đắc qua
Chưởng đậu đắc đậu
Thiên võng khôi khôi
Sơ nhi bất lậu.

Hy vọng đám trẻ sẽ khá hơn. Nhiều lần trong siêu thị VN tui thấy mấy đứa nhỏ nhắc người thân : You should not do that, hoặc bằng tiếng việt ngọng nghịu mà thấy vui vui ...

6 th. 6, 2007 – NC Thuần :

Nghĩa thân, Câu cậu viết cho tôi "Lâu quá mới nghe tăm hơi của ..." đúng ra phải là tôi viết cho cậu thì đúng hơn. Lâu lắm mới nghe tăm hơi của cậu!

… Lâu rồi, chờ mãi mà không thấy cậu có thư hay bài đóng góp cho anh em, cho bản tin, v.v... Tạp ghi i-meo phải quẹo qua đề tài khác. Có người tình nguyện làm phần web riêng cho THDL Nam Cali, họ dựng cái sườn nhà lên rồi mà cả mấy tháng nay những người kêu gọi và hứa hẹn đã không góp được một cái bàn hay ghế …

30 th. 6, 2007 – Hồ Thanh Thủy (Melbourne, VIC, AUS) :

Thư mở đầu chào các Cô, Chú, Anh, Chị,

Xin kính chào các Chú, Cô, Anh, Chị Công ty Điện lực Việt nam, Tôi tên là Hồ T Thanh Thủy, lúc xưa làm tại Nha Hành chánh (Sở Pháp chế Tố tụng), Giám đốc là Ông Nguyễn Văn Tương, và xếp trực tiếp là Chị Phan Bảo An và Nguyễn Thị Hồng Hoa, năm 73 tốt nghiệp ở Quốc gia Thương mại và vào làm việc ở Điện lực khoảng tháng 7/73. Và qua năm 74 là bắt đầu được chỉ bảo của các xếp nên được cho đi thanh tra các tỉnh miền Tây, đầu tiên xuống Ba xuyên (Sóc trăng), Trưởng Trung tâm là anh Lê Hựu Hoàng, và anh Hoàng có nói sao cô còn trẻ quá mà dám đi cùng phái đoàn xuống thanh tra (lúc này Thủy mới 20 tuổi thôi), do đó anh Hoàng bảo phải ở trong nhà của gia đình anh, điều này đã làm Thủy phải nhớ hoài và cảm ơn anh chị Hoàng rất nhiều. (Sau việc thanh tra của Trung tâm Sóc trăng, anh Hoàng đã về Khu Gia định và Thủy cũng có gặp lại anh và có gọi anh Hoàng là anh đỡ đầu, không biết anh Hoàng bây giờ còn nhớ không và cho Thủy gởi lời thăm và chúc sức khoẻ gia đình anh.) Và một tuần lễ ở Ba xuyên xong việc là về đến Cần thơ thanh tra trong vòng hai ngày, và có dự tiệc Tất niên, gặp rất nhiều ông Trưởng Trung tâm nhưng Thủy không nhớ hết tên đâu, thật là xin lỗi nhiều.

Sau các chuyến đi thi, Thủy bắt đầu về các chi nhánh Điện lực như Khu Chợ lớn, Khu Bắc, Khu Gia định. Khu Nam thì ngay chỗ Thủy làm mỗi ngày nên xếp không cho làm. Thủy còn nhớ các khuôn mặt của các ông xếp qua cuốn Bản tin Thân hữu Điện lực số 25 tháng 11/2005 do chú NT Ngọc trao lại, qua một người bạn hoc chung của Thủy, khóa 15. Bên Úc châu Thủy có hội QGTM, các anh chị học chung khóa đã gặp lại nhau từ bên Mỹ, Pháp, Bỉ, Đức, Thụy điển, và riêng tại Melbourne có 11 đồng môn.

Đây là một dịp thật đầy ngạc nhiên mà Thủy sẽ nhớ hoài, không ngờ việc này xảy ra, ngày thứ hai 25-06-2007, khoảng 8.15 PM giờ Úc châu, thì Thủy đang đi xuống Công ty Cung cấp hàng Shop của Thủy thì có điện thoại Mobile reo, Thủy nhấc điện thoại thì bên kia bạn của Thủy là anh Minh gọi và hỏi Thủy lúc trước có làm Điện lực phải không, Thủy say "yes" và có một giọng khác hỏi tiếp, cô có biết ông Tổng Giám đốc Hồ Tấn Phát, một lần nữa Thủy say "yes", và cô có biết ông Giám đốc Nha Phối hợp Địa phương không, Thủy trả lời là đọc ngay tên của ông ta trúng phong phóc. Bên đầu dây điện thoại kia bắt đầu nói, cô làm Điện lực mà sao không gia nhập hội Điện lực, Thủy nói là không biết, và bây giờ thì biết là ông "Hổ xám Điện lực", Nha Phối hợp Địa phương. Anyway, qua cuộc nói chuyện, ông NT Ngọc đã bảo Thủy gọi là chú đi cho xưng danh thân mật hơn, và bảo cho biết là Top Big Boss sẽ đến nhà chú Ngọc lúc 9 giờ PM của Úc châu, và có nói giỡn là sao còn bỏ quên một đứa con gái họ Hồ Thanh Thủy ở Úc, và bảo Thủy gọi lại lúc 9 giờ PM, và đúng giờ Thủy gọi lại và đã tiếp chuyện cùng ông TGD HT Phát. Đầu tiên ông Phát nói "Cô đâu phải là con ruột của tôi phải không?" (Chuyện này là do Thủy và chú Ngọc sắp xếp để chọc chú Phát chơi thôi không thiệt đâu), và Thủy đã chào và nói là không phải để cho chú Phát an tâm. Chú Phát cho Thủy gọi bằng chú cho thân mật hơn, và chú cho biết là 2007 sẽ có họp mặt ở Hawaii, Thủy bảo là bận việc nên chưa biết có đi được không, Thủy làm việc một năm là 365 ngày thì chỉ có nghỉ một ngày thôi.

Thủy qua Úc châu đã được 25 năm và có đi học lại ở Úc và đi làm việc cho chánh phủ Úc và sau đó xin resign để ra tự làm business riêng và lo cho con cái. Thủy đã xem và đọc cuốn Thân Hữu Điện Lực, Thủy còn nhớ gương mặt của các ông kỹ sư ở Nha Thương vụ như NM Bàng, TT Thiệt, anh LH Hoàng, chị Kim Em làm ở sở Hành chánh, ban Giao tế gì đó, còn một việc Thủy quên báo là Thủy cũng có liên lạc với anh Trần Minh Nhựt (KS Điện khóa 1 thì phải) ở phòng Chuyên viên của bà KS Hảo lúc xưa. Hiện giờ gia đình anh Nhựt đang ở bên Perth. Lúc xưa Thủy học bên đó, anh Nhựt qua học lại và có lấy Master và đi làm, sau đó có ra làm Chủ tịch Cộng đồng người Việt của Tây Úc, bây giờ thì anh Nhựt đã retired rồi. Chú Phát và chú Ngọc có nói là khi nào hai chú đi chơi rồi về sẽ gặp lại Thủy nói chuyện, phải chờ 5 tuần nữa.

Sẵn đây Thủy xin các chú, cô, nếu trong tương lai có cuốn kỷ yếu Thân hữu Điện lực thì xin gởi cho Thủy xem với. Thủy làm việc từ 9 AM đến 6 PM mỗi ngày, và khi về thì lo cơm nước cho gia đình xong xem tivi, cuối cùng là lên desktop mở email đọc và trả lời thư cho các công việc bạn bè chung khóa học 15/73 QGTM. Cũng khoảng 12 midnight mới bắt đầu đi ngủ và cứ tiếp tục ngày mai đi cày tiếp. Cũng đỡ là khi ra mở cửa shop thì có người trông và phụ bán hàng cho Thủy cũng đỡ mệt. Còn sống thì còn phải làm phải không các cô, chú, anh, chị..

Sau đây là địa chỉ liên lạc của Thủy:

556 Barkly street, West Footsray, VIC 3012 AUSTRALIA
Điện thoai home (03) 96873128
Work (03) 96876848 -- Fax (03) 93328883
PS mobile 0407096853

Từ nhà của Thủy đến nhà chú Ngọc khoảng 20' lái xe. Ông Phó TGD PV Khắn là người Thủy hay cầm thư bãi nại cho lên ký gấp khi câu điện bất hợp pháp…

30 th. 6, 2007 – NC Thuần :

Thân gửi Chị Hồ Thị Thanh Thủy, Đúng là nhờ số trời mà thư này của chị đã đến mắt tôi. Lý do thế này: cái thư này của chị, có lẽ vì thấy người gửi lạ quá, Yahoo đã tự động bỏ vào bên Bulk folder mà không bỏ vô Inbox của tôi. Thường thì mỗi khi mở email ra, tôi nhắm mắt nhắm mũi delete ngay cái Bulk folder (Junk mail). Lâu lâu tôi mới liếc qua Bulk folder trước khi delete. Và lần này thấy kịp cái thư của chị. May quá! Càng may nữa là cái copy chị gửi về địa chỉ email của anh Dũng không đúng, chắc là anh Dũng không nhận được. Còn anh Dậu thì "xuân thu nhị kỳ" mới mở và đọc email.

Xin có lời chào mừng chị đến với đại gia đình Thân hữu Điện lực Việt nam Hải ngoại (THDLVNHN). Tụi này "gom" nhau lại ở bên ngoài nước Việt nam, liên lạc với nhau được 25 năm nay rồi. Mục đích chỉ là giữ cái tình nghĩa xưa cũ của bạn bè đồng nghiệp, đồng môn, đồng hương, ... Lâu lâu có dịp thì gặp nhau, làm quen, nhắc lại kỷ niệm, nhắc cái "mẫu số chung" là "điện lực cũ" ... Chị ở vùng Melbourne, có rất nhiều các bạn điện lực cũ. Chị đã liên lạc được với anh Ngọc (chú Ngọc?) thì chị sẽ liên lạc được với mọi người THDL ở vùng Melbourne và cả Úc châu nữa.

Tụi tôi rất vui mừng khi nhận được thư chị. Tôi sẽ update tên, địa chỉ, và email của chị vào các danh sách THDL để mọi người bạn cũ của chị biết tin. (Bản tin THDL 27 chắc cỡ cuối năm 2007 mới phát hành được). Tôi sẽ hỏi anh Ngọc để gửi cho chị bản tin THDL mới nhất, số 26. Xin chị giữ liên lạc, nhất là liên lạc và lâu lâu đến họp mặt với các THDL ở vùng Melbourne.

À, chị không phải là Hồ Thanh Thủy, đã có tên trên danh sách THDL nhưng địa chỉ ở vùng Seattle, WA, Hoa kỳ. Cô Thủy này ngày xưa hình như làm ở Nha Tài chánh, và là cháu của TH Nguyễn Văn Sáng…

30 th. 6, 2007 – NT Dzũng :

Thân gửi chị Thủy, Chào mừng chị đến với gia đình Thân hữu Điện lực VN Hải ngoại. Thư đầu tiên chị gửi chung cho ban Phụ trách Bản tin (có địa chỉ trên Bản tin) vì ghi sai email, không tới tôi, nhưng tôi đã nhận được copy do chị forward lại với địa chỉ đúng.

Nếu chị có thì giờ surf internet, chị có thể vào coi một số Bản tin THĐL cũ đã được đưa vào webpage sau đây : http://www.thdlvnhn.net/BanIin/

Đọc thư của chị có câu "Hổ xám Điện lực Nha Phối hợp Địa phương" làm tôi hãi quá và chợt tự hỏi mình đang ở đâu đây. Tôi kẹt lại với CS 15 năm. 17 năm nay sống trên đất tự do, những danh xưng ngày xưa trong Công ty Điện lực đã chìm vào quá khứ cả rồi. Những "bộ quần áo xếp lớn xếp nhỏ" bây giờ thành "xếp xó" hết HappyFace. Tất cả chúng ta bây giờ đều mang một bộ đồng phục của những người Việt tha hương, đã từng chia sẻ kỷ niệm trong ngành điện. Rồi đây khi tham gia sinh hoạt thường xuyên với các thân hữu khắp nơi trên thế giới tự do, chị sẽ thấy rằng THDL-VNHN sinh hoạt rất thoải mái, thân tình và bình đẳng.

Đại hội THDL 2007 tại Hawaii tổ chức vào cuối tháng 8 này chắc chị không kịp tham dự rồi. Nhưng chị hãy rán thu xếp về Sydney dự họp mặt của THDL Úc châu, sẽ được tổ chức vào cuối tháng 9-2007. Tôi định tìm cái thư mời của ban Tổ chức Sydney mà chưa thấy. Hy vọng anh Thuần còn giữ sẽ forward cho chị. Anh NT Ngọc "không thèm" chơi email nên nếu chị muốn liên lạc email về tin tức thân hữu trong vùng Victoria, chị có thể gửi email cho anh Trần Thái Lợi lloyd.tran@vencorp.vic.gov.au hoặc chị Nguyễn Thị Song Hương songhuong2@yahoo.com.au cũng cư ngụ trong vùng Melbourne, địa chỉ có thể tìm thấy trong Danh sách thân hữu đăng trên BT 25 (danh sách này chỉ có trong bản print out, không có online). Tôi CC email này cho anh Lợi và chị Song Hương để biết.

Có một chi tiết tôi thấy cần đính chính là anh Trần Minh Nhựt ở Perth không phải là anh Trần Minh Nhựt khóa 1 như chị nghĩ. Anh Nhựt khoá 1 hiện nay còn ở VN…

2 th. 7, 2007 – HT Thủy :

Xin chào các chú, cô, anh, chị, Trước hết Thủy cảm ơn các … (Thủy không biết phải gọi danh ông, bà, cô, chú sao đây, vì khi nói chuyện với ông Ngọc ông bảo gọi bằng chú đi, và cũng nói chuyện với ông Phát thì ông Phát hỏi tuổi của ba Thủy và Thủy nói ba của Thủy 86 tuổi rồi nên gọi bằng chú Phát đi). Vậy thì tuy các chú cô cho Thủy gọi bằng gì đấy Thủy so ra thì sẽ nhỏ tuổi hơn các anh chị nhiều lắm. Dù sao thì mình cũng phải Kính Lão Đắc Thọ chứ, mặc dầu Thủy ở Úc lâu, nhưng còn giữ những điều tốt của Việt nam lắm, Thủy sẽ mở các email của các anh chị cho và sẽ liên lạc. Thủy rất mừng khi xếp NV Tương còn, vì Thủy nghe lúc trước đi học tập cải tạo và mất, dượng của Thủy lúc xưa xử lý QGHC khi ông NV Bông bị ám sát chết, và xếp Tương dạy học ở QGHC. Hôm nay Thủy ra shop còn giờ rảnh nên mở cuốn kỷ yếu ra xem và nhận ra thêm một số gương mặt quen thuộc như anh Kim Quan ở Úc châu (Sydney), nếu lúc xưa làm ở Nha Nhân viên thì đúng là anh có đi chơi chung đánh tennis với mấy người ở sân nhà đèn Chợ quán, trong đó có Thủy đi chơi nữa. Bây giờ những ký ức của CTDLVN bắt đầu trở về trong trí của Thủy, Thủy vào làm không bao lâu thì VC đã vào nên không được hân hạnh quen biết nhiều quý anh, chị, cô, chú. Thật là một điều thiếu sót vô cùng to, nếu không thì sẽ có những chuyện để kể, và nhận lại cho vui. Bây giờ thì Thủy sẽ ngồi nghe các bác, chú, cô, anh, chị kể chuyện. Trong email anh có đề cập anh TM Nhựt không phải khóa 1 ở Trung tâm Kỹ thuật Phú thọ, Cao đẳng Điện học, thì Thủy không biết, nhưng Thủy chắc 100/100 là anh TM Nhựt làm chung với bà KS Bùi Ngọc Hảo, anh Ngô Đức Quang (học ở New Zealand về), chị Nguyễn Thúy Anh (học ở Chính trị Kinh doanh). Và năm 75 anh Nhựt đã về làm xử lý Nha Tài chánh, và sau đó bên Nha Hành chánh bị giải thể xếp Tương đi học tập, nhóm Thủy đưa qua Nha PHDP đối lại là Sở Quản lý Phân phối điện ở Hồng thập tự, và từ đó Thủy ở đó làm luôn cho đến khi đi vượt biên. Khi làm lại phải qua một tháng trời tẩy não thật là mệt. Thủy hy vọng sẽ có dịp gặp lại các quý đàn anh chị.

3 th. 7, 2007 – HT Thủy :

Kính chú Tương, Ngày hôm qua cháu đi làm về trễ nên mệt quá, ăn cơm xong là ngủ thôi, không mở email xem, nhưng cháu biết là có email nhiều lắm. Sáng hôm nay cháu cũng thức dậy như mọi ngày (6am30 là phải dậy rồi) để chuẩn bị đưa con đi học, và rồi phải ra mở shop để trading, cháu thật mừng khi liên lạc được với chú qua sự bắt cầu của chú Thuần, chú Dũng, chú Dậu, đúng là trái đất tròn, đi đâu rồi cũng gặp lại thôi. Cảm ơn chú đã nhắc đến Dượng Bính, (Dượng và Dì Bính đã mất năm rồi, Dượng mất một ngày trước, Dì thấy buồn quá nên ngày hôm sau Dì cũng đi theo luôn, nên đám tang đã chọn hai vị cùng ngày, Dượng Bính đi học tập 18 năm trời thật là lâu, bị kết tội đủ thứ). Các chú bây giờ đến tuổi hưu rồi, nhưng các chú phải hãnh diện là mình đã làm những việc tốt và giúp ích cho nước Việt nam. Tuổi cháu còn trẻ cho đến bây giờ cũng còn làm việc.

Cháu nhớ một câu của chú nói với cháu là "Cô là con của Tổng thống thì cô muốn gì cũng được, còn không phải thì mình phải cố gắng mà làm và vươn lên cho tương lai của mình", đây là câu nói vừa dạy cháu khi năm 20 tuổi cháu bước vào Nha Hành chánh (Sở Pháp chế Tố tụng). Chính câu nói này mà ngày nay cháu đã và đang bước lên sự nghiệp vững vàng, và các bạn chung khóa học của cháu QGTM nói Thủy đã thành công, nhưng không vì đó mà cháu không tiếp tục và cháu cũng đã nhắc câu nói này với con gái của cháu để làm bàn đạp mà học cho thành tài…

3 th. 7, 2007 – HT Thủy :

Xin chào các chú, Thủy đã vào website bản tin THDL VNHN như chú Dzũng đã cho biết và đã đọc một số tin tức rất hay. Sẵn đây Thủy giới thiệu thêm một chị tên là Lê Thị Thung làm ở Khai thác Địa phuơng vào năm 1967 chung với ông Khoa, sau đó về làm Nha Thương vụ, với chị Cẩm Xuân rồi được chuyển qua 12 Hồng thập tự cho đến ngày rời khỏi Việt nam, 1992. Hiện bây giờ chị ở địa chỉ số:

8/3-5 Islington str, Sunshine, VIC 3020
phone: (03) 93126567

Chị Thung đi shopping hay ghé ngang shop Thủy gởi các giỏ xách và đôi khi nói chuyện. Chị có về Việt nam mỗi năm và thường gặp chị Ngọc làm tổng đài điện thoại lúc xưa ở Nha Phối hợp Địa phương. Chị Thung sẽ về Việt nam tháng 8/07 và sẽ ghé thăm chị Ngọc. Chị Thung cũng lớn tuổi hơn, ngoài 60, Thủy không dám hỏi tuổi. Chú Dzũng ạ, cháu đã nói chuyện với anh Đào Kim Quan ở Sydney, đúng như cháu đã viết email, anh Quan mừng lắm và nói cô Thủy lên đây chơi.

3 th. 7, 2007 – NT Dzũng :

Hello cô Thủy, Như đã viết cho cô trong thư trước, THDL sinh hoạt trên căn bản tình thân bằng hữu, bình đẳng. Giữa thân hữu với nhau, nếu có liên hệ gia đình hay quen biết qua gia đình, sẽ áp dụng cách xưng hô theo thứ bậc, tuổi tác. Ngoài ra mọi người thường gọi nhau là "anh, chị, cô" cho thân mật...

Trong Công ty Điện lực có 2 anh Trần Minh Nhựt, trùng họ trùng tên, một anh là KS khóa 1, hiện còn ở Việt nam, đã từng có thời gian làm Giám đốc Nha Khai thác Địa phương. Anh Trần Minh Nhựt ở Perth ít tuổi hơn, cũng là kỹ sư Phú thọ, tốt nghiệp khóa 12 (1972).

Cám ơn cô đã cho biết tin tức về chị Thung. Tôi cũng làm việc tại nha KTĐP trong thời gian 1966-1967.

4 th. 7, 2007 – HT Thủy :

Kính chào Anh Dzũng, … thật sự đôi khi cách xưng hô của người Việt nam mình rất khách sáo (nhưng thực sự theo truyền thống kính trên trọng dưới cũng tốt). Anyway, Thủy đã xem trong kỷ yếu và nhận ra tên anh Nhựt trong kỷ yếu có rồi đúng là anh Nhựt bên Perth. Thủy có số điện thoai của anh Nhựt và chị Hồng (bà xã của anh Nhựt), khi Thủy có giờ rảnh thì gọi điện thoại nói chuyện, Melbourne cách 3 tiếng bên Perth nên khi gọi cũng phải xem giờ nếu không thì anh Nhựt đi ngủ mất rồi.

Thủy không biết chừng nào mới có dịp qua bên Mỹ chơi vì công việc bận rộn không có ngày lễ gì cả, vì mình phải làm cho mình, phải biết lúc xưa đi làm cho chánh phủ thì yên phận, có đủ mọi quyền lợi y như đi làm Công ty Điện lực Việt bam ngày xưa ở Việt nam. Thủy đã ra làm business riêng nên bây giờ thì mệt quá nhưng phải đi theo và tiếp tục phấn đấu như lời chú Tương bảo cho Thủy thôi, những lời vàng ngọc của chú Tương lúc nào Thủy cũng nhớ cả. Đúng là những người đi trước có kinh nghiệm đã và đang chỉ dẫn những thế hệ đi sau, Thủy còn trẻ nên còn phải tiếp tục làm việc thôi, như cách đây hai hôm anh Kim Quan nói "cô mới có năm mươi ngoài nên còn đi làm việc chứ tôi đã retired rồi…"

6 th. 7, 2007 – HT Thủy :

… Thủy đã và đang đọc cuốn Kỷ yếu số 25/05, để hiểu thêm các sinh hoạt của các chú, cô, anh, chị Thân hữu Điện lực. Thủy vào Điện lực làm gần 2 năm thì đã mất nước, do đó Thủy không hân hạnh biết được nhiều người, thật đáng tiếc quá, chỉ biết những vị làm chung quanh 72 Hai Bà Trưng thôi, và sau đó được đưa về bên Hồng thập tự, và Nha PPDTP thành ra Sở Quản lý Phân phối điện thành phố, và Thủy đã làm từ đó cho đến lúc đi vượt biên năm 80. Qua Úc Thủy đã xin học lại và may mắn được một học bổng của Auscare tài trợ, học lại đại học ở Úc và đi làm cho chánh phủ một thời gian, khi có gia đình có con. Và sau đó xin resigned và đã ra làm nghề tự do, và mở thương vụ riêng cho mình cho đến nay, âu cũng là số trời ...

Thủy hy vọng khi nào có dịp thì anh chị qua bên Úc holiday. Thủy sẽ không gởi email về cho chú Ngọc nữa. Tối nào Thủy cũng phải lên laptop đánh cả, lúc trước còn phải đem theo laptop ra ngoài shop làm công chuyện cho Công ty của ông xã Thủy, làm nhiều cũng mệt, không làm thì buồn, đôi khi Thủy nghĩ sao mình làm hoài vậy, không nghỉ được. Thật sự bây giờ cũng chưa được nghỉ vì nghỉ là cả hệ thống của gia đình Thủy cũng bị ngã luôn, leo lên thương trường thì phải theo không thể ngưng lại. Bởi vậy khi nghe vị nào nói được hưởng nhàn là Thủy thích lắm, mong đến tuổi là được hưởng nhàn và đi đó đây, chắc cũng còn 10 năm nữa quá.

9 th. 7, 2007 – Lê Thị Anh [Bà Nguyễn Ngọc Hồ] (Montreal, QC., CAN) :

(Thư gửi NV Dậu) … Tôi xin chân thành cảm ơn quý thân hữu trong Ban điều hành và các thân hữu đã gởi bài vở, cùng nhau góp công sức thực hiện bản tin để chúng tôi được ôn lại những kỷ niệm ngày xưa, được biết tin các thân hữu và được theo dõi những buổi họp mặt…

Tạ Quỳnh Trân là con đỡ đầu của chúng tôi. Quỳnh Trân vào làm Điện lực năm 1984, lúc đó anh Hồ còn làm Điện lực. Năm 1986 Quỳnh Trân đã giúp tôi rất nhiều trong việc săn sóc anh Hồ, lúc anh đau nặng và cả khi anh qua đời. Năm 1993, Quỳnh Trân được đi tu nghiệp tại Belgique, và đã ở lại theo diện hôn nhân với một công dân Belge. Quỳnh Trân ít có dịp nói tiếng Việt, vì gần đó hầu như không có người Việt… Những bản tin THDL sẽ là niềm vui cho Quỳnh Trân, được đọc tiếng Việt và được nhớ lại một thời đã qua…

10 th. 7, 2007 – HT Thủy :

Xin chào các anh chị, Cảm ơn anh chị đã reply từ email và chị Song Hương đã gọi điện thoại tối hôm qua,. Thủy đã mất cơ hội tốt, không được gặp mặt chú Phát và những anh chị khác, nhưng cũng còn lại các anh chị ở Melbourne, Thủy nghĩ chỉ gặp anh Nhựt ở Perth thôi, và chị Thủy ở Mel, nhưng bây giờ lại gặp được nhiều Thân hữu Điện lực thật vui, trái đất tròn. Theo như anh Lợi nói, thì Thủy có thể biết mặt anh nhưng không nhớ ra bây giờ. Thủy cũng làm ở 72 Hai Bà Trưng từ năm 73 cho đến khi Nha HC bị giải thể và đưa về bên Hồng thập tự, làm cho đến ngày đi cuối năm 80. Qua bên Perth định cư và học lại ở W.A.I.T nên đã gặp anh Nhựt, sau đó Thủy đã làm ở Titles Office bên Perth. và vì muốn gần cô em kế nên đã xin Public Service chuyển về làm ở Titles Office Melbourne.

Thủy làm vài năm và bắt đầu bận gia đình con nhỏ nên resigned mặc dầu ông Manager cho phép nghỉ không ăn lương, rồi trở lại làm nhưng Thủy quyết định ra, tự làm thương vụ của mình, và cho đến nay thì mới thấy khi làm thì quá bận rộn hơn là mình đi làm cho chánh phủ, được hưởng đủ quyền lợi. Cuộc sống ở Úc nầy, như anh chị đã biết, may mắn là mình còn những bạn đồng nghiệp và đồng môn còn liên lạc được với nhau. Một ngày nào đó Thủy sẽ trình diện với các anh chị. Anh chị nào ở Melbourne thì đã biết lúc vài năm trước Thủy có tổ chức các buổi nhạc thính phòng, từ năm 2000 cho đến năm 2005 thì bận quá nên không tổ chức nữa. Kỳ vui nhất là anh Nam Lộc, chị Khánh Ly, Lệ Thu, Từ Công Phụng, nếu anh chị có đi xem là biết Thủy rồi.

28 th.7, 2007 – Nguyễn Thị Dung (Nam Cali,CA):

(Thư gửi NV Dậu)… Hàng năm, vào mùa này, ký ức vẫn nhắc tôi “Thân hữu Điện lực.” Để nhớ đến đại gia đình một thuở nào. Để nhớ đền anh Di, anh Thuần, chị Kim Em, … và nhiều nữa. Xin được đóng góp chút ít để bản tin Thân hữu Điện lực tồn tại. Để lâu lâu nghe điện thoại reo. Để cố nhớ một giọng nói xa xa nào vọng lại, quen thì quen, mà quên thì cũng có quên…

10 th. 8, 2007 – Đinh Quốc Bảo (San Rafael,CA):

(Thư gửi NV Dậu) … Được cụ Dậu gửi cho bản tin THDL cũ, với tôi, kẻ ở chốn đèo heo hút gió muốn tới các cụ phải qua hàng chục cây cầu (mà nó sập lúc nào không biết), là mới rồi, nhất là được biết các cụ còn đầy đủ, đi đứng bệ vệ, sáng cà phê cháo lòng, chiều tối lai rai vài kí thịt dê và … ngày đêm đầy đủ, tôi mừng lắm lắm!

Cầu mong các cụ khỏe mạnh mãi mãi, đừng sớm run tay lỏng gối, hết mình vì bản tin THDL bất vụ lợi, không phân biệt "chủng tộc" để hàng năm bản tin THDL được phát hành mang tin tức vui buồn đến các thân hữu…

27 th. 8, 2007 – Lâm Dân Trường (Liège, Belgium) :

Thuần và các Thân hữu ĐL thân mến,

Để trả lời việc hỏi ý kiến về bản tin THDL, xin có vài ý kiến như sau :

Bản tin THDL là mối dây, nó đã gắn bó nối lại cả mấy trăm gia đình sống rải rác khắp năm châu. Đại hội hằng năm và bản tin là hai dịp để mọi người xích lại gần nhau, hàn huyên, “ôn cố tri tân”, dù sống cách xa nhau vạn dặm.

Bản tin trên THDL group chỉ để thông tin những tin tức sốt dẻo của gia đình TH trên thế-giới. Cầm đọc bản tin THDL giống như cầm đọc một cuốn truyện Kim Dung, cần phải suy gẫm cho nó “thấm thía cuộc đời” cũng như đọc Kim Dung trên màn ảnh không thể nào lột hết những cái hay của bộ truyện.

Ngoài ra còn phải kể đến cái thú cầm trong tay bản tin THDL như món ăn tinh thần, nâng niu lật từng trang giấy thơm phức, in thật công phu, với tất cả hình ảnh thân thương của các thân hữu trên toàn thế giới, ngấu nghiến đọc các bài vở thật súc tích, viết với tất cả tấm lòng chân thật của mỗi thân hữu. Chưa kể đến hậu quả “đau lưng” khi ngồi quá lâu trước màn hình máy vi tính để đọc bài vở của bản tin vi tính. Chúng ta phần đông đều đã quá lục tuần, không bị nhức lưng thì cũng bị đau khớp tay khi điều khiển con chuột liên tục. Cho nên không gi sung sướng bằng được ngả lưng trên nệm ấm, say sưa trân quý đọc từng bài một của các bạn và mơ màng thả hồn sống lại những kỷ niệm xa xưa của một thời cùng làm việc chung nơi cố hương. Hạnh phúc đơn sơ đó, ta còn có thể hãnh diện chia sẻ với các bạn bè khác trong các buổi họp bạn nếu ta có sẵn trong tay cuốn THDL cụ thể trình bày mỹ thuật. Cuốn bản tin THDL chuyền tay cho các bạn bè khác, tuy bé nhỏ nhưng đã nói lên mãnh liệt tình tương thân tương ái hiếm có của đại gia đình THDL ở hải ngoại của chúng ta.

12 th. 9, 2007 – Nguyễn Thị Kiều Hạnh (Honolulu, HI) :

(Thư gửi NCT) … Cuộc vui nào cũng tàn anh nhỉ? Chỉ còn để lại trong tôi những cái buồn và lo xa … và nghĩ ngợi thật nhiều ở ngày mai … Làm sao có được một cuộc đại hội họp mặt ở đây lần thứ hai nữa? 3 năm … 5 năm … biết chừng tôi còn sống để chung vui chăng? Những gì sẽ đến ở ngày mai mình đâu biết trước được anh nhỉ? Khi mình đã trải lục tuần … như anh Tuấn Khanh đó … trở về cõi hư vô đột ngột ghê. Hay tin anh ấy ra đi làm tôi thực xúc động và sợ hãi nữa…

Trước ngày anh chị PV Quan về Canada, tôi có gọi phone về phòng hotel thăm anh chị Quan vì chị Hoa, vợ anh Quan, mới xuất viện ngày hôm trước. Nghe chị Hoa kể chuyện thật vui, vì chị tin dị đoan. Tôi cũng tin dị đoan nữa… Trong hai ngày nằm ở nhà thương, bạn bè THDLVNHN còn ở Waikiki điện thoại thăm hỏi liên tục vì sức khỏe của chị. Chị Hoa rất cảm động, có nhắn lại với tôi rằng chị gửi lời cám ơn tất cả các anh chị em đã quan tâm đến sức khỏe của chị…


Ghi nhận: Ngoài các thân hữu có thư được trích trên đây, hoặc có góp công sức trong các tiết mục khác về bài vở, tin tức, hình ảnh,…còn có một số đông các thân hữu khác đã có liên lạc về bản tin THĐL bằng thiệp, thư, phiếu đổi địa chỉ, vi thư, điện thư, chi phiếu đóng góp, ... Thành thật cám ơn các thân hữu và xin ghi nhận dưới đây:

Ngoài VN: Vương Văn An (CA), Phan Lạc Cảnh (Brisbane, Australia), Hoàng Mạnh Cần (Montreal, Canada), Lê Minh Châu (TX), Nguyễn Đức Chí (MD), Nguyễn Tranh Chiếu (HI), Nguyễn Sĩ Chính (CA), Nguyễn Thạch Cường (TX), Trần Văn Dần (Melbourne, Australia), Nguyễn Văn Dậu (CA), Nguyễn Mỹ Dung (OR), Dương Thiệu Dụng (MD), Trần Văn Đạt (Fredericton, Canada), Nguyễn Ngọc Đạt (NY), Nguyễn Tấn Đạt (Fairfield, Australia), Ngô Duy Đức (WA), Trần Háo Đức (PA), Trần Kim Em (CA), Bà Nguyễn Xuân Giễm (OH), Lê Hồng Hải (Montreal, Canada), Ưng Hiến (TX), Lê Khắc Hiệp (Vancouver, Canada), Nguyễn Thị Hoa (OR), Nguyễn Thị Huyền Hoa (Brisbane, Australia), Lê Công Huấn (NJ), Ngô Đức Huấn (NJ), Nguyễn Khắc Huề (AZ), Đặng Ngọc Hùng (Brisbane, Australia), Hoàng Thế Hùng (VA), Lê Hùng (CA), Lữ Châu Hùng (VA), Nguyễn Phục Hưng (TX), Nguyễn Tấn Hương (OR), Nguyễn Thị Song Hương (Melbourne, Australia), Nguyễn Quang Hưởng (CA), Nguyễn Quang Hữu (Brussels, Belgium), Đoàn Tuấn Khanh (Paris, France), Võ Ngọc Khôi (Edmonton, Canada), Võ Thị Kích (WA), Nguyễn Thị Ngọc Lan (WA), Đinh Viết Lễ (TX), Trần Quang Lộc (Bois d'Arcy, France), Đỗ Thị Như Mai (TX), Nguyễn Khắc Mão (FL), Lư Khải Minh (CA), Nguyễn Hữu Minh (CA), Trần Văn Minh [Sương Lam] (OR), Lê Trọng Mưu (TX), Đoàn Thị Phương Nam (TX), Mạch Bỉnh Nam (PA), Trần Ngầu [& Hoàng Phương] (IL), Nguyễn Thạch Ngọc (Melbourne, Australia), Nguyễn Hữu Nhơn (Montreal, Canada), Hồ Tấn Phát (OR), Nguyễn Văn Phong (Vancouver, Canada), Trần Văn Phúc [& NT Cúc] (VA), Nguyễn Thị Lan Phương (MA), Lê Minh Quân (CA), Đinh Văn Quí (Brisbane, Australia), Nguyễn Văn Rong (Montreal, Canada), Nguyễn Văn Sáng (Mont de Marsan, France), Nguyễn Sáu (CA), Bà Phạm Duy Sử (OH), Lê Quan Tâm [& NTT Nguyệt] (MA), Nguyễn Khắc Tâm [& PTN Sương] (Toronto, Canada), Lâm Thiết Thạch (Istre, France), Trần Đan Thanh (Sydney, Australia), Võ Văn Thanh (VA), Nguyễn Thị Thảo (Montreal, Canada), Huỳnh Bá Thế (Ratingen, Germany), Nguyễn Văn Thích [& BTK Châm] (Montreal, Canada), Nguyễn Thiệp (CA), Huỳnh Văn Thiết [& TTT Vân] (Canberra, Australia), Nguyễn Xuân Thông (Sydney, Australia), Nguyễn Trung Thu (Mississauga, Canada), Nguyễn Xuân Thu (Creteil, France), Hoàng Gia Thụy (CA), Trương Sỹ Thực (Montreal, Canada), Phạm Long Thượng (CA), Nguyễn Huy Tiên [& NM Hòa] (CA), Bùi Thọ Tiếng (TX), Trần Trung Tính (CA), Nguyễn Văn Toại (MD), Đinh Văn Trai (LA), Lê Mạnh Trùy (Yokohama, Japan), Lâm Dân Trường (Liège, Belgium), Đỗ Văn Tùng (Victoria, Canada), Tôn Thất Tụng (FL), Lê Tấn Tuyển (VA), Nguyễn Bạch Tuyết (CA), Huỳnh Tỷ (Toronto, Canada), Tôn Thất Uẩn (London, England), Võ Trung Viên (OR), Đặng Phùng Viễn (Vancouver, Canada).
Trong VN: Nguyễn Thị An, Nguyễn Mậu Bàng, Nguyễn Thị Hồng Cẩn, Cung Tất Cường, Nguyễn Thanh Đồng, Lê Thị Hiểu, Ngụy Thị Hồng, Phan Thị Huê, Nguyễn Tấn Huỳnh, Lại Duy Khang, Nguyễn Thị Ngọc, Nguyễn Văn Ngọc, Lê Thị Nhàn, Nguyễn Thị Phê, Lê Văn Phúc, Nguyễn Văn Nam Sơn, Nguyễn Văn Tám [NT Tốt], Vĩnh Trưng.


Trở về đầu trang