Bài của   Hồ Tấn Phát

Vào đầu thập niên 70, sau khi hai cơ quan Sài gòn Điện lực Công ty (SDL) và Điện lực Việt nam (DLV) được sát nhập thành Công ty Điện lực Việt nam (CDV), nhân viên CDV có hai nghiệp đoàn đang hoạt động: Nghiệp đoàn Lao công (NDLC), thuộc Tổng Liên đoàn Lao công Việt nam (TLDLCVN), từ SDL qua, và Nghiệp đoàn Chuyên viên (NDCV) từ DLV qua.

Lúc bấy giờ, NDLC đang tiếp tay với Ban Giám đốc (BGD) để nghiên cứu điều chỉnh lương bổng nhân viên. Trong khi đó, NDCV, mà Thân hữu Võ Cổn là Chủ tịch, thỉnh thoảng có lên tiếng bất đồng ý kiến với BGD. Tôi được biết trước kia, ở DLV, NDCV cũng thường bất đồng ý kiến với BGD.

Vì CDV vẫn tiếp tục hoạt động bình thường, tốt đẹp, cho nên tôi không để ý nhiều và cũng không lo ngại chi về thái độ của NDCV. Nhưng một bữa nọ, NDCV mượn “nhà kiếng” (phòng họp của TLDLCVN), họp anh chị em, rồi từ đó họp báo và tuyên bố với báo chí với nhiều lời đả kích BGD CDV. Lúc đó tôi có liên lạc với ông Trần Quốc Bửu (thường gọi là anh Tám trong vòng thân mật), Chủ tịch TLDLCVN, là chủ cái nhà kiếng. Anh Bửu xin lỗi về chuyện đả xảy ra, ông nói ông cho NDCV mượn nhà kiếng để họp anh em thôi, không dè họ lại tuyên bố tùm lum. Ông hứa với tôi từ đây về sau, sẽ không cho mượn nhà kiếng nữa.

Từ đó, NDCV, nhất là anh Võ Cổn, và tôi, bất đồng ý kiến, và ít khi tiếp xúc nhau.

Sau 1975, ra nước ngoài, cả hai chúng tôi đều tham gia các sinh hoạt "Thân hữu Điện lực Việt nam Hải ngoại" (THDLVNHN) trong nhiều năm. Vào dịp Đại hội THDL tại Úc châu, thành phố Brisbane, năm 2005, TH Võ Cổn lúc đó cư ngụ tại Sydney, ban đầu anh không có ý định đến dự Đại hội, nhưng vào giờ chót, khi biết tôi từ bên Mỹ sẽ có mặt cho nên anh đổi ý kiến để đến dự. Năm đó, có 3 thân hữu từ Mỹ đến tham dự Đại hội THDL tại Brisbane: các anh chị Nguyễn Trọng Dũng, Hoàng Gia Thụy, và tôi.

Bữa họp mặt đại hội diễn ra tại nhà TH Đinh Văn Quí, một ngôi nhà rất lớn và rộng. Mọi người ngồi họp tại sân cỏ phía sau vườn. Trời bữa đó nắng đẹp thật tốt. Bữa họp mặt rất vui vẻ và thân mật. TH Bùi Trọng Cường điều khiển chương trình thật khéo léo, có văn nghệ giúp vui, do TH Phan Lạc Cảnh điều khiển.

Lần lượt, nhiều thân hữu bày tỏ ý kiến và cảm tưởng rất cởi mở, thân tình, và vui vẻ.

Hop Mặt 1982

HT Phát, Võ Cổn, TĐ Thanh (Brisbane, Úc, 4/2005).

Hop Mặt 1982

HT Phát & Võ Cổn (Sydney, Úc, 6/2007).

Kế đó, TH Võ Cổn lên diễn đàn. Anh cho biết đã cố gắng thu xếp công việc mới kịp đến dự đại hội hôm nay. Anh kể chuyện ngày xưa, trong lúc làm việc tại CDV, anh có một kỷ niệm sâu sắc nhứt với ông Tổng Giám đốc (TGD) Hồ Tấn Phát và ông Giám đốc Nha Nhân viên (GDNV) Trần Đan Thanh.

Bây giờ, sau trên 30 năm qua, những "ân oán" xưa kia không có lý do gì mà tồn tại. Nhân dịp có mặt các THDL, anh "xin mời ông TGD HTP và ông GDNV TDT lên đây để chúng ta bắt tay nhau, xóa bỏ những ân oán xưa." Các thân hữu hiện diện vỗ tay hoan nghinh nhiệt liệt.

Ba anh em chúng tôi: VC, TDT, và tôi, bắt tay nhiều lần "theo yêu cầu của khán giả" muốn chụp cho được cái hình bắt tay “lịch sử” nầy. Anh Võ Cổn ôm tôi thật chặt. Chúng tôi cười to lên, thật vui sướng vô cùng.

Tôi nghĩ, tôi đã quên tất cả những chuyện cũ đó từ lâu rồi. Tôi có cho các thân hữu biết là trước kia, BGD và các nghiệp đoàn đều cùng chăm lo quyền lợi của nhân viên, nhưng đôi bên đi hai ngả khác nhau.

Tôi nói với anh VC : Lúc đó chúng mình không có dịp ngồi lại để nói chuyện với nhau, cho nên xảy ra sự việc đáng tiếc, hôm nay, tại Brisbane nầy, dưới ánh nắng ấm tình nồng, chúng ta rất vui mà có sự thông cảm và giải thích tốt đẹp.

Hoan nghinh TH Võ Cổn đã có ý nghĩ tốt đẹp và cố gắng đến dự Đại hội. Cám ơn các thân hữu đã có mặt tham dự đại hội và làm "chứng nhân". Cám ơn THDLVNHN đã tạo cho chúng tôi một nhịp cầu thông cảm, và cơ hội “hàn gắn vết thương.”

Hồ Tấn Phát


Trở về đầu trang