Sinh hoạt THĐL Âu châu:

29 th. 5, 2007 –  Lê Minh Quân (Nam Cali CA, USA) :

35_SinhHoatAuChau-01.

Cặp TH Võ Văn Hoàng đứng hai bên cặp TH Lê Minh Quân.

Anh Hoàng, Đáng lý ra anh phải làm tại Công ty du lịch mới phải, biết rất nhiều và đón tiếp cũng niềm nở và nồng nhiệt nữa ...

Tôi cũng chụp nhiều hình lắm tại Aix, tất cả rất đẹp vì nắng ấm ... nhiều hình chụp sau nhà anh rất đẹp, tưởng chừng như vào vườn hoa Nhật bản nào vậy. Có mấy tấm chụp tại École des A&M... tôi có khoe với TK Cảnh & LD Trường … hai ông bạn tôi thích thú lắm vì họ cũng như tôi vậy, cứ tưởng là ở Paris mới có trường ENIAM thôi...

Tôi cứ tưởng các xứ Đông Âu còn nghèo như Việt nam vậy, tuy cảnh trí, đền đài rất đẹp ... living standard ở đó được mấy % của Pháp... Tôi cũng ngạc nhiên là xứ Pháp 2007 khác xưa nhiều quá: sạch sẽ, thứ tự, nhà cửa cao ráo hơn v.v…

Vợ chồng tôi xin chào hello chị và cũng cám ơn anh nhiều về chuyến viếng Aix vừa qua…

29 th. 5, 2007 –  Huỳnh Tỷ (Toronto, ONT, Canada) :

Anh Hoàng và các anh mến,

Tôi đồng ý hoàn toàn về nhận xét của anh Quân về nước Pháp nhất là miền Aix-en-Provence.

Nhân dịp thăm con gái tôi ở Hòa lan và cháu ngoại (2 tháng) tôi và con trai tôi bay thẳng đến Marseille. Tại đây tôi được hai vợ chồng anh Hoàng tiếp đón và hộ tống về nhà anh sau khi lấy xe thuê. Tôi ở nhà anh Hoàng 3 ngày. Anh Hoàng nói vì tôi biết trước về vùng Aix qua sách vở nên anh sẽ dẫn tôi đi xem tận mắt những gì tôi muốn biết. Anh và cha con tôi đi Marseille, Aix, Mont de St. Victore, Avignon, Arles.

Tại Marseille, chúng tôi viếng nhà thờ nổi tiếng Notre Dame a la Garde, nơi các thủy thủ ngày xưa tưởng nhớ Đức Mẹ cứu họ giống như các đền thờ cá ông ở Việt nam. Tôi cũng viếng hải cảng 6000 năm và đài kỷ niệm chiến sĩ trận vọng ở Á châu.

Tại Aix tôi viếng thăm khu phố cổ nên thơ có nhiều fountain nước nóng và chụp hình ở Mont de Saint Victoire giống y như bức họa của họa sĩ nổi tiếng Paul Cezane mà tôi treo ở phòng khách nhà tôi. Tại đây có một công trình thủy lợi to lớn dẫn nước cả trăm cây số xuyên qua núi. Tôi cũng đến nhìn thấy các aquaduct tương tự như aquaduct thời La mã còn tồn tại tại vùng này.

Trên đường đi Avignon, tôi có đến lâu đài của Picasso.

Tại Avignon, tôi viếng thăm thành phố của Đức Giáo hoàng và lâu đài của Đức Giáo hoàng. Đây là một công trình vĩ đại không thua gì Kim tự tháp. Các bức tường thành bằng đá dày hơn 1.5m và xây gắn liền với núi đá. Lâu đài của Đức Giáo hoàng rất to lớn chứng tỏ giáo hội thời đó giàu lắm và Đức Giáo hoàng sống còn sướng hơn các ông vua. Tại đây có một cây cầu nổi tiếng mà có một bài hát dân ca mà hầu hết các trẻ em Pháp đều biết "Le Pont d'Avignon." Cầu này chỉ xây được phân nửa sau đó phải ngừng vì chiến tranh hoặc hết tiền xây tiếp.

Tại Arles, tôi viếng thăm đấu trường thời La mã 2000 năm hiện đang dùng để đấu bò hàng năm. Tôi cũng có chụp hình ở nơi mà Van Goh đã vẽ bức tranh nổi tiếng "Cafe du Nuit." Bức tranh này tôi có treo ở phòng khách nhà tôi. Tôi cũng có viếng thăm các nơi ở của Van Goh và các di tích còn lại của aquaduct thời La mã.

Sau đó anh Hoàng chỉ dẫn cho tôi những nơi còn lại như Nice, Cannes, Monaco và San Remo để cha con tôi đi trong 3 ngày còn lại. Đây là chuyến đi du lịch tốt nhất của tôi. Miền nam nước Pháp đẹp đẽ, tối tân, nhiều di tích lịch sử.

Cảm ơn anh Hoàng đã chịu khó dẫn chúng tôi đi chơi và giải thích đến đổi khản tiếng. Cảm ơn chị Hoàng đã cho chúng tôi thưởng thức qua tài nấu ăn của chị các món ăn đặc sản miền Marseille và các món ăn sang trọng của Pháp như escargo, foie gras và fromage Rocquefort.

Nhiều thân hữu


Trở về đầu trang